Sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư – Cơ sở sinh học về khối u

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm khiến bất kỳ bệnh nhân nào cũng đều e ngại. Do đó sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bài viết sau đây GENK STF sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

1. Các mô hình phát triển không bình thường của tế bào

Hình ảnh tế bào
Hình ảnh tế bào

Các tế bào ung thư không phải lúc nào cũng tăng sinh và phát triển bất thường trong cơ thể. Chính vì vậy nên sự phát triển của tế bào bất thường được chia thành sự phát triển ung thư và không ung thư. Có bốn mô hình phát triển điển hình không thành ung thư của tế bào là tăng sản; dị sản; loạn sản và thoái hóa.

Tăng sản là sự tăng lên về số lượng của các tế bào của một loại mô nào đó, khi đó sẽ làm cho khối lượng các mô tăng theo. Tăng sản xảy ra một cách phổ biến như một sự đáp ứng sinh lý bình thường tại những thời điểm mà chúng phát triển và tăng sinh nhanh (chẳng hạn thời kỳ trưởng thành và mang thai…) sẽ là bất thường khi thể tích các tế bào được sinh ra vượt quá nhu cầu sinh lý bình thường.

Với dị sản thì một tế bào biệt hóa được thay thế cho một tế bào khác, hay một tế bào trưởng thành biến đổi từ loại này sang loại khác. Quá trình sẽ đảo ngược nếu sự kích thích được gỡ bỏ, hoặc dị sản có thể phát triển thành loạn sản nếu sự kích thích vẫn tồn tại. Những thiếu hụt về vitamin và những tác nhân hóa học khác nhau có thể dẫn đến những biến đổi này. Vùng cơ thể thường xảy ra dị sản là cổ tử cung.

Loạn sản là sự thay đổi lành tính mà trong đó một tế bào trưởng thành thay đổi về kích thước, hình dạng bình thường hay cấu tạo của nó hoặc một tế bào thuộc loại trưởng thành được thay thế bằng một tế bào kém trưởng thành hơn. Một kích thích thông thường tạo ra sự loạn sản thì đó thường là kích thích từ ngoài (chẳng hạn bức xạ, hóa chất độc hay sự kích thích mãn tính…)

Sự thoái hóa (mất biệt hóa) có nghĩa là “không có hình dạng” và là sự biến đổi không đảo ngược về cấu trúc của những tế bào phát triển thoái hóa thành các mức độ nguyên thủy hơn. Các tế bào thoái hóa mất dần khả năng về các chức năng đặc biệt và bị rối loạn tổ chức và biến thành đa hình thể (hỗn tạp về kích thước và hình dạng).

Khối u có nghĩa là sự phát triển mới và được mô tả như là một khối các mô bất thường vượt ra ngoài giới hạn của các tế bào bình thường. Chúng cũng mất đi khả năng thực hiện chức năng bình thường của các tế bào trong khối mô đó. Các khối u được đặc trưng bằng sự mất khả năng kiểm soát chức năng, bằng sự phân chia và phát triển không theo trật tự và di động bất thường. Một số khối u có mối nguy cơ rất lớn làm tổn hại các tế bào chủ bởi lẽ chúng chiếm mất các không gian và tranh giành những chất dinh dưỡng chủ yếu với các tế bào lành. Sự phát triển các khối u có liên quan đến các khối u lành tính và khối u ác tính. Các khối u lành tính gồm các loại u nhú và các mụn cơm. Các khối u ác tính gồm các khối u chắc, đặc và bệnh bạch cầu. Những loại u này có khả năng phá hoại các tế bào chủ. Ung thư là thuật ngữ chung cho mọi khối u ác tính.

2. Những đặc tính của tế bào ung thư

Tế bào ung thư
Tế bào ung thư

Các tế bào ung thư có tính chất động học và của tế bào cụ thể:

Mất sự kiểm soát tăng sinh

Tất cả các tế bào khối u đều mang đặc tính này. Điều cần thiết cho sự thay thế hay hồi phục của một tế bào là sự kích thích thông thường để cho tế bào tăng sinh. Sự sinh sản tế bào sẽ dừng lại khi không còn sự kích thích, làm cân bằng giữa sự sinh ra và mất đi của tế bào. Đối với ung thư, sự tăng sinh vẫn tiếp diễn khi sự kích thích thúc đẩy quá trình và các tế bào ung thư tiếp tục được sinh ra, sự phát triển không kiểm soát được. Các cơ chế được kiểm soát bình thường của tế bào chủ mất khả năng ngăn chặn sự tăng sinh.

Mất khả năng biệt hóa

Biệt hóa là quá trình mà trong đó các tế bào đa dạng hóa và giành được những đặc tính về chức năng và các cấu trúc đặc biệt. Các tế bào ung thư khác nhau về khả năng duy trì những đặc tính về hình thái mô học của chúng. Những tế bào gần giống với tế bào lành nhưng có hình dạng chậm phát triển, những khối u thể nang thường biệt hóa tốt. Những tế bào này thường có chức năng và cấu trúc riêng biệt, dễ nhận biết. Còn những tế bào phát triển nhanh và không mang đặc tính về hình thái học của tổ chức nguồn gốc và không có chức năng riêng biệt của tế bào được gọi là không biệt hóa. Những tế bào này mất khả năng về những chức năng cụ thể. Quá trình mà trong đó các tế bào mất các đặc tính của một tế bào bình thường được gọi là mất biệt hóa. Một tế bào ác tính càng mất biệt hóa thì được cho là có độc tính càng cao.

Ở tế bào ung thư các thuộc tính hóa sinh bị biến đổi

Các tế bào ung thư mất khả năng biệt hóa nên những thuộc tính hóa sinh nào đó của chúng cũng có thể bị mất dần do tình trạng chưa trưởng thành mới của tế bào, hoặc các tế bào có thể dành được các đặc tính mới bởi vì những thay đổi mô hình của các enzyme hoặc do những biến đổi ADN. Những ví dụ về các thuộc tính hóa sinh bị biến đổi bao gồm cả sự tái sinh sản liên tục, mặc dù độ tập trung của các hormone bị lạc chỗ. Trong trường hợp như vậy, các tế bào ung thư sẽ tiết ra các hormone một cách không thích hợp vào tổ chức hoặc mô mà ở đó việc tạo ra hoặc giải phóng các hormon một cách không bình thường. Chẳng hạn, trong một số bệnh ung thư phổi nào đó các hormon được sinh ra sẽ làm cho lượng oxy huyết tăng lên.

Sự không ổn định về nhiễm sắc thể

Các tế bào ung thư nói chung là kém ổn định hơn các tế bào bình thường bởi vì sự phát triển của các cơ chế sửa chữa ADN không được bình thường, hoặc do sự suy giảm dinh dưỡng ngay trong khối u. Việc khó tiên đoán về mặt di truyền này của các tế bào ung thư gây ra tỷ lệ đột biến của các tế bào ung thư cao hơn các tế bào bình thường. Sự không ổn định về nhiễm sắc thể làm tăng những đột biến mới khi các tế bào ung thư tăng sinh. Những tế bào đột biến này có thể tạo ra một quần thể, sống trên những khối u giai đoạn muộn với các đặc tính sinh học và di truyền tế bào độc nhất nên rất khó điều trị.

Khả năng di căn

Di căn là sự lan rộng của các tế bào ung thư từ vị trí ban đầu (được sinh ra) tới những vị trí thứ hai xa hơn
Di căn là sự lan rộng của các tế bào ung thư từ vị trí ban đầu (được sinh ra) tới những vị trí thứ hai xa hơn

Di căn là sự lan rộng của các tế bào ung thư từ vị trí ban đầu (được sinh ra) tới những vị trí thứ hai xa hơn đó là thuộc tính duy nhất ở các tế bào ung thư, tuy nhiên, không phải các tế bào ung thư đều di căn, các tế bào ung thư trở nên ác tính cao hơn theo từng đột biến và có mối liên quan giữa mức độ ác tính của tế bào và khả năng di căn của chúng.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Trên đây là những kiến thức rất bổ ích về tế bào ung thư cũng như sự phát triển của nó ở mô, cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Các bạn có thể thấy sự phát triển bất thường gây ra rất nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vậy nên chúng ta cần giữ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh bằng cách sống lành mạnh, ăn uống sạch, hạn chế sử dụng các chất kích thích, chế phẩm gây hại cho sức khỏe. Để hiểu hơn về ung thư và những điều nên biết và đẩy lùi quý vị vui lòng xem thêm bài ….

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7