Sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải là bị gì và xử lý ra sao?

Sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải khiến nhiều người lo lắng vì không biết là bị gì và có nguy hiểm không. Do đó, nếu đang băn khoăn khi sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải là do đâu và cách xử lý ra sao thì hãy cùng Genk STF tìm hiểu rõ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào là bụng nổi cục?

Tất cả các cơ quan tiêu hóa đều nằm trong phạm vi bụng bao gồm có dạ dày, ruột non, ruột già (đại tràng). Bụng nổi cục cứng là tình trạng khá thường gặp với đặc điểm là bụng căng cứng, sờ thấy cục cứng và khi ấn vào có thể kèm theo cảm giác khó chịu, đôi khi còn thấy đau.

Cục cứng nổi ở bụng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau. Việc bụng nổi cục cứng ở bên phải hay bên trái đều sẽ liên quan đến các bệnh lý về đường tiêu hóa như ung thư trực tràng, hội chứng ruột kích thích.

2. Triệu chứng khi sờ thấy cục cứng ở bụng

Không hẳn mọi cục cứng xuất hiện ở bụng đều cần phải điều trị. Thế nhưng, đối với một số trường hợp cần phải phẫu thuật nhằm mang lại hiệu quả cao. Đa phần triệu chứng khi bụng xuất hiện cục cứng thường là:

 • Cục cứng thường di chuyển dễ dàng trong phạm vi ổ bụng hoặc cũng có thể cố định tại một vị trí.
 • Tùy từng trường hợp mà khi cục cứng xuất hiện, bạn có thể thấy đau hoặc không. Nhiều trường hợp cục cứng gây ra tình trạng đau bụng từng cơn đến đau quặn thắt. Kèm theo đó là hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.
 • Có thể xuất hiện những cơn sốt nhưng chỉ là sốt nhẹ. Trong bụng có cảm giác nóng rát.
 • Ngoại hình có sự thay đổi: Bề mặt bụng gồ lên chứ không phẳng hoặc cũng có khi kích thước vòng bụng tăng lên.
 • So với bình thường, da bụng thường đỏ hơn.
 • Thường sẽ cảm thấy khó chịu khi thay đổi tư thế nằm, ngồi…
 • Vì xuất hiện cục cứng ở bụng nên tinh thần của người bệnh bất an, lo lắng.

3. Sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải là bị gì?

Như đã nói ở trên, cục cứng ở bụng bên phải hay bên trái đều sẽ liên quan mật thiết đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. Trường hợp sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải thì thường xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau:

3.1. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt. Nếu bạn đang siêu âm ổ bụng, làm các xét nghiệm sinh hóa… mà không thấy tổn thương gì thì khả năng bị hội chứng ruột kích thích là rất cao. Bởi đây chỉ là tình trạng rối loạn chức năng đại tràng chứ không phải là bệnh lý nên không gây ra bất cứ tổn thương thực thể nào.

Thực tế, những cục cứng sờ thấy ở bụng chỉ là những đoạn ruột co thắt hay tăng nhu động ruột và chúng bị gồ lên. Vì thế, những cục cứng này có thể xuất hiện hoặc cũng tự biến mất.

bung-noi-cuc-ben-phai-2
Hội chứng ruột kích thích gây xuất hiện cục cứng ở bụng

Đối với hội chứng ruột kích thích ngoài triệu chứng sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải hoặc trái thì người bệnh sẽ xuất hiện thêm các biểu hiện khác. Đó là tình trạng đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ.

Hội chứng ruột kích thích sẽ nghiêm trọng hơn khi người bệnh bị stress, căng thẳng, lo âu, mất ngủ… Từ đó, dễ dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn nhu động đại tràng.

3.2. Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng hay còn gọi là ung thư kết tràng. So với ung thư dạ dày, ung thư tụy thì mức độ ác tính của ung thư trực tràng là thấp hơn. Khi sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải thì có đến khoảng 20% bệnh nhân bị ung thư vẫn ở giai đoạn đầu.

Trường hợp sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải thì thường là ung thư dạng cục và có thể thích khá lớn nên sờ nắn được. Cục ở bụng thường rắn chắc với kích thước to nhỏ khác nhau. Khi sờ từ bên ngoài, cục có thể di động và cảm giác giống một đốt dây thừng.

Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn cuối, cục cứng ở bụng thường không thể di chuyển mà cố định tại một chỗ. Vì thế, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng cơ bụng co cứng và đau quặn bụng.

Ung thư dạng cục thường khởi phát từ một khối polyp. Nếu sớm phát hiện và tiến hành cắt bỏ khối polyp thì có thể điều trị khỏi và ngăn chặn không cho khối polyp này phát triển thành ung thư.

Trường hợp ung thư trực tràng không được điều trị kịp thời thì các tế bào ung thư sẽ di chuyển đến những bộ phận khác của cơ thể như gan. Vì ung thư trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng vào giai đoạn đầu nên chỉ khi đến giai đoạn cuối mới dễ dàng nhận biết. Do đó, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo ung thư kết tràng để mọi người dễ nhận biết nhằm sớm đi kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả:

 • Đi ngoài phân lỏng hoặc có thể táo bón nhưng kéo dài ngày. Khi đi ngoài thấy vùng hậu môn đau tức.
 • Dạ dày đau âm ỉ, có khi đau quặn hoặc co rút từng cơn.
 • Toàn thân mệt mỏi, uể oải, mất sức.
 • Trong phân xuất hiện máu hoặc chất nhầy, cảm giác mót rặn.

4. Chẩn đoán cục ở bụng bằng phương pháp nào?

Khi sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải hay bất cứ bên nào, bạn nên nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa. Các bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng để đưa ra kết luận chính xác là bị gì để có hướng điều trị phù hợp.

4.1. Thăm khám lâm sàng

Đối với việc thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành dựa vào các triệu chứng thực thể và hỏi thăm tình hình sức khỏe của người bệnh. Thường sẽ là các vấn đề sau:

 • Sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải từ khi nào?
 • Cục ở bụng khi chạm vào hoặc di chuyển có thấy đau không?
 • Đã sử dụng bất cứ loại thuốc nào chưa?
 • Trước đây, bạn đã từng phẫu thuật vùng bụng hay chưa?
 • Ngoài thấy cục ở bụng thì có thêm triệu chứng đi kèm nào nữa không?
 • Bạn có vận động cơ bụng quá sức trong thời gian gần đây không?
 • Tiền sử gia đình có ai từng gặp vấn đề như bạn hay không?

4.2. Thăm khám cận lâm sàng

Để có kết luận chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cận lâm sàng bằng các xét nghiệm chuyên sâu dưới đây:

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm sử dụng các tần số cao nên quan sát được cấu trúc bên trong ổ bụng thông qua các hình ảnh chiếu trên màn hình. Đây là kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh nên giúp các bác sĩ chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến ổ bụng.

Chụp X-quang ổ bụng

Chụp X-quang là kỹ thuật thông dụng để chẩn đoán các triệu chứng đau quặn bụng hay nổi cục cứng ở bụng. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thu được trên phim chụp để chẩn đoán, đánh giá về những bệnh lý đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, những đối tượng không được chỉ định thực hiện chụp X-quang khi có nghi ngờ thủng ruột, dính ruột hay người có tiền sử dị ứng với chất cản quang.

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng

Phương pháp này sử dụng chất cản quang đường uống hoặc tĩnh mạch nhằm giúp bác sĩ đánh giá những vấn đề trong đại tràng, ruột non cũng như những cơ quan khác trong ổ bụng.

Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng sẽ được chỉ định khi thực sự cần thiết. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường hay tổn thương trong ổ bụng. Đồng thời, tìm ra nguyên nhân xuất hiện cục cứng ở bụng hay các khối u bất thường, tình trạng đau quặn bụng.

Trong quá trình nội soi, nếu thấy bất thường, bác sĩ có thể tiến hành thực hiện một số tiểu phẫu nếu cần thiết.

Làm các xét nghiệm sinh hoá

Khi sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải hoặc bên trái, bác sĩ có thể sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm sinh hóa. Những xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân. Từ đó, giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý hoặc những vấn đề bất thường ở vùng bụng để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

bung-noi-cuc-ben-phai-1
Xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý ở vùng bụng

5. Sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải điều trị thế nào?

Bác sĩ sẽ căn cứ vào bệnh lý gây ra tình trạng nổi cục cứng ở bụng dưới bên phải để có hướng điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

5.1. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng khiến công việc và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Vì thế, để cải thiện tình trạng này, người bệnh nên tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống không khoa học có thể là nguyên nhân gây ra đại tràng co thắt. Do đó, người bệnh nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống sau để hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát:

 • Nên uống mỗi ngày đủ 2 lít nước. Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ sung nước ép trái cây, nước canh… Tránh các loại đồ uống có cồn, có ga, chất kích thích, caffeine.
 • Lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
 • Thực hiện ăn chín, uống sôi. Tránh xa các loại thức ăn sống, tái, gỏi.
 • Tăng cường hoa quả, rau xanh giàu vitamin, khoáng chất trong thực đơn hàng ngày.
 • Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng quá đói.

Thay đổi lối sống

 • Hãy nói không với thuốc lá cũng như khói thuốc lá và đồ uống có cồn.
 • Không thức khuya, cần đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày 7 – 8 tiếng đồng hồ để tinh thần được thoải mái.
 • Duy trì tập luyện thể dục thể thao với các bài tập phù hợp mỗi ngày để tốt cho sức khỏe, cải thiện độ bền bỉ của cơ thể.

Yếu tố tâm lý

 • Luôn giữ tinh thần, tâm lý được ổn định, thoải mái. Tránh để bản thân bị stress, căng thẳng, mất ngủ.
 • Người nhà nên ở bên động viên tinh thần để người bệnh cảm thấy thoải mái và có tinh thần tốt để chống lại bệnh tật.

5.2. Ung thư đại  tràng

Ung thư đại tràng là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách nhằm mang lại hiệu quả cao. Đối với những trường hợp bị ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe của người bệnh để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường, các phương pháp điều trị ung thư đại tràng được sử dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tùy từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng riêng lẻ một phương pháp hoặc kết hợp hai hay nhiều phương pháp khác nhau nhằm mang lại hiệu quả cao.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Kết luận

Sờ thấy cục ở bụng dưới bên phải là vấn đề không nên chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, chúng ta nên nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện bụng dưới có cục cứng để được chẩn đoán, điều trị kịp thời và mang lại kết quả tốt.

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ