Cùng tìm hiểu: Sinh thiết ung thư vú bao lâu có kết quả?

Nhiều người lo lắng không biết sinh thiết ung thư vú bao lâu có kết quả. Vì nếu việc chờ đợi quá lâu có thể tạo ra tâm lý căng thẳng cho nhiều người. Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm ra đáp án cho câu hỏi sinh thiết vú bao lâu có kết quả.

Xem thêm:

Định nghĩa và vai trò của phương pháp sinh thiết vú

Bình thường các khối u vú người bệnh có thể phát hiện ra do tự sờ thấy hoặc thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc chụp X quang vú. Tuy nhiên, u vú có thể là dạng u lành tính hoặc ác tính và các phương pháp chẩn đoán trên không xác định được chính xác tính chất của u vú.

Sinh thiết tuyến vú là một phương pháp chẩn đoán nhằm lấy ra một số tế bào vùng u nghi ngờ bằng kim nhỏ hoặc phẫu thuật. Sau đó, mẫu tế bào đó sẽ được đem đi quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá tính chất là ác tính hay lành tính.

Thông thường phương pháp sinh thiết vú bằng kim nhỏ thường được áp dụng phổ biến hơn. Phương pháp này dùng một kim nhỏ có lõi để lấy một phần mẫu mổ tế bào đem đi soi dưới kính hiển vi. Người bệnh thực hiện sinh thiết bằng phương pháp này sẽ không phải nằm viện dài ngày và không gây đau đớn nhiều như phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp sinh thiết vú có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh liên quan đến tuyến vú bao gồm:

 • Kiểm tra chuyên sâu hơn về tính chất khối u vú mà bạn sờ thấy để biết hướng can thiệp điều trị và theo dõi phù hợp.
 • Kiểm tra tính chất cụ thể của khối u được tìm thấy qua hình ảnh siêu âm hoặc phim chụp nhũ ảnh là dạng vi vôi hóa, dạng nang nước hay dạng tế bào ác tính.
 • Giúp đánh giá được những bất thường xảy ra ở núm vú như chảy máu, chảy dịch mủ,…
 • Xác định nguyên nhân gây ra những bất thường ở tuyến vú là do bệnh lý ác tính hay nguyên nhân khác như viêm, áp xe vú, u nang, u xơ,…

Chỉ định của phương pháp sinh thiết vú

Những trường hợp được chỉ định làm sinh thiết vú bao gồm:

 • Người bệnh tự sờ thấy có khối u cục bất thường ở vùng tuyến vú hoặc xung quanh hõm nách và bác sĩ khám lâm sàng có nghi ngờ cao là ung thư vú.
 • Kết quả của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, X quang vú, phim chụp MRI có hình ảnh khối u với độ nghi ngờ cao là ác tính.
 • Những người đang có triệu chứng bất thường ở tuyến vú như chảy dịch, chảy máu ở núm vú, núm vú đóng vảy bị thụt vào trong,…

Thông qua kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra được hướng điều trị và theo dõi thích hợp.

Sinh thiết vú có những loại nào?

Hiện nay có nhiều loại sinh thiết vú khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định áp dụng loại sinh thiết phù hợp với người bệnh. Sau đây là một số loại sinh thiết vú:

 • Phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hay còn gọi là FNA là phương pháp dùng một kim nhỏ chọc vào vị trí có khối u rồi lấy ra một ít dịch mang đi làm sinh thiết. Phương pháp sinh thiết này sẽ giúp bác sĩ xác định được tính chất u vú là dạng u nang hay u rắn.
Sinh thiết vú bằng kim nhỏ được áp dụng phổ biến ít gây đau cho người bệnh
 • Phương pháp sinh thiết kim lõi hay còn gọi là CNB là phương pháp sử dụng một kim nhỏ rỗng lòng chọc vào vùng có khối u để lấy ra mẫu tế bào. Mỗi mẫu lấy được có kích thước nhỏ bằng hạt gạo và bác sĩ mang đi soi dưới kính hiển vi để xác định tính chất.
 • Phương pháp sinh thiết kim định vị không gian: Bệnh nhân được đặt nằm trên một bàn có lỗ chạy bằng điện và phần ngực bệnh nhân được đặt cố định giữa 2 tấm kim loại. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết bằng cách rạch một đường nhỏ trên da và dùng kim chuyên dụng hoặc máy dò hút để lấy mẫu tế bào.
 • Sinh thiết kim lõi theo hướng dẫn của phim chụp MRI: Bệnh nhân sẽ tiến hành chụp MRI vùng tuyến vú để xác định vị trí và kích thước khối u. Nhờ vào đó bác sĩ sẽ xác định được vị trí khối u là dùng kim lõi để lấy mẫu mô tế bào.
 • Sinh thiết dưới hướng dẫn bằng siêu âm: Tương tự như phương pháp sinh thiết theo hướng dẫn bằng phim chụp MRI, bạn sẽ tiến hành siêu âm trước để xác định vị trí u vú. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đưa kim sinh thiết vào vị trí khối u theo như hình ảnh siêu âm thu được.
 • Sinh thiết lập thể: Bệnh nhân sẽ tiến hành chụp X quang vú trước, sau đó kết quả được mô phỏng bằng hình ảnh 3D tạo ra bằng máy tính. Dựa vào hình ảnh đó, bác sĩ đưa kim vào chính xác vị trí khối u rồi lấy mẫu mô mang đi soi dưới kính hiển vi. 
 • Sinh thiết mổ mở: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy đi phần khối u sau đó mang khối u đó đi làm giải phẫu bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết tính chất tế bào là lành tính hay ác tính và nếu đó là khối u ác tính, sau xét nghiệm sẽ biết khối u đã được cắt bỏ hết chưa.

Sinh thiết ung thư vú bao lâu có kết quả?

Sinh thiết ung thư vú bao lâu có kết quả là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Vì kết quả mẫu mô là lành tính hay ác tính rất quan trọng. Và thời gian chờ đợi quá lâu có thể tạo ra tâm lý căng thẳng và ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn nên thư giãn và chờ đợi kết quả. Sau khi lấy sinh thiết tế bào ở khối u vú, mẫu bệnh phẩm sẽ được chuyển đến khoa giải phẫu bệnh để xét nghiệm tế bào. Thông thường, kết quả sẽ có sau 3-7 ngày tính từ ngày lấy mẫu sinh thiết.

Nếu kết quả mẫu mô là lành tính, có thể bạn sẽ không phải điều trị gì thêm và bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám lại định kỳ sau 3-6 tháng. Nếu kết quả là ác tính, bạn nên sắp xếp thời gian và công việc nhập viện càng sớm càng tốt. Điều trị sớm, tuân thủ tốt phác đồ điều trị và luôn giữ tinh thần lạc quan sẽ giúp tỷ lệ can thiệp, điều trị thành công cao hơn.

Lưu ý dành cho bạn khi thực hiện sinh thiết tuyến vú

Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành sinh thiết vú?

Trước khi tiến hành làm sinh thiết vú, bạn cần lưu ý thực hiện những vấn đề sau:

 • Điền vào bảng câu hỏi và phiếu đồng ý thực hiện thủ thuật theo mẫu bác sĩ đưa ra.
 • Bạn cần cởi bỏ áo đang mặc và cất những đồ nữ trang có thể gây vướng trong quá trình lấy mẫu sinh thiết.
 • Bạn cần chia sẻ trung thực, cụ thể cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh lý, những loại thuốc đang dùng, đặc biệt là tiền sử dị ứng. Nếu bạn đang sử dụng thuốc đông máu, cần phải ngưng sử dụng loại thuốc này trước 3 ngày làm sinh thiết.
 • Khi đến bệnh viện làm sinh thiết, bạn nên đi cùng người thân và bạn bè để có người đưa bạn về nhà sau khi thực hiện thủ thuật.

Lưu ý sau khi thực hiện sinh thiết vú

Trong quá trình lấy mẫu sinh thiết bạn sẽ được tiêm thuốc tê, vì thế bạn có thể không cảm thấy đau hoặc chỉ hơi khó chịu trong quá trình lấy mẫu. Sau khi thực hiện xong thủ thuật, hết thời gian tác dụng của thuốc tê, bạn có thể sẽ thấy đau tức ở vùng chọc kim sinh thiết. Nếu bạn cảm thấy quá đau và khó chịu có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau thông thường.

Bên cạnh đó, tại vị trí lấy sinh thiết, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện sưng và bầm tím sau vài ngày. Tuy nhiên, đây là biểu hiện bình thường, bạn không nên lo lắng khi gặp hiện tượng trên. Vết sưng bầm tím sẽ tự biến mất dần sau vài ngày.

Nếu tại vị trí lấy mẫu sinh thiết có hiện tượng sưng đỏ kéo dài, chảy máu, tiết dịch bất thường, bạn nên báo với bác sĩ ngay để được hướng dẫn về cách xử trí và theo dõi phù hợp.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi sinh thiết ung thư vú bao lâu có kết quả. Bạn nên lưu ý thêm một số thông tin trước và sau làm sinh thiết để quá trình thực hiện được diễn ra thuận lợi hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

https://www.youtube.com/watch?v=MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ