Giải đáp thắc mắc: Sinh mổ quan hệ sớm có ảnh hưởng gì không?

Sinh mổ quan hệ sớm có ảnh hưởng gì không là vấn đề mà nhiều cặp đôi thắc mắc hiện nay. Phụ nữ sau sinh nên đợi cơ thể hồi phục hoàn toàn mới quan hệ tình dục để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy sinh mổ quan hệ sớm có ảnh hưởng gì không và khi nào có thể quan hệ tình dục sau sinh? Các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu rõ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Sức khỏe thai phụ sau khi sinh mổ

Đối với phụ nữ sinh thường thì sau 1 – 2 ngày ở viện là có thể về nhà. Thế nhưng, thời gian ở viện đối với phụ nữ sinh mổ sẽ dài hơn, thường từ 7 – 10 ngày mới được về nhà để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

sinh-mo
Phụ nữ sau khi sinh mổ cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe

Sau khi xuất hiện, để sức khỏe hồi phục hoàn toàn, phụ nữ sinh mổ thường cần nghỉ ngơi tại nhà ít nhất 1,5 đến 2 tháng. Thời gian phục hồi sức khỏe ở mỗi người phụ nữ sẽ khác nhau bởi mức độ đau và tình trạng sức khỏe cũng không giống nhau.

Ngoài ra, thời gian phục hồi sức khỏe của phụ nữ còn phụ thuộc vào số lần sinh mổ trước đó. Cảm giác đau ở phụ nữ sinh mổ sẽ giảm sau vài ngày. Thế nhưng, cảm giác đau có thể kéo dài 2 tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

2. Có nên quan hệ sớm sau khi sinh con không?

Cơ thể người phụ nữ sau sinh sẽ có nhiều sự thay đổi. Có thể kể đến như nhiều mạch máu bị đứt, tử cung giãn ra. Do đó, cần thời gian nhất định để phục hồi và ổn định sức khỏe, giảm các cơn đau đớn.

Phụ nữ sinh mổ sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe hơn phụ nữ sinh thường. Hơn nữa, cảm giác đau ở phụ nữ sinh mổ thường kéo dài nên sau khi sinh xong, phụ nữ không nên quan hệ tình dục. Nếu quan hệ quá sớm, sẽ khiến nhiều bộ phận chưa kịp bình phục đã chịu nhiều tác động dẫn đến sức khỏe của người vợ sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

3. Sinh mổ quan hệ sớm có ảnh hưởng gì không

Không phải tự nhiên mà các bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi không nên quan hệ sớm sau khi sinh mổ. Bởi việc quan hệ sớm sau khi sinh có thể sẽ gây ra một số tác hại nhất định đối với người phụ nữ. Đó là:

3.1. Bị bệnh viêm nhiễm

Phụ nữ sinh mổ thì vùng bụng sẽ bị tổn thương và để bình phục sẽ cần rất nhiều thời gian. Nếu quan hệ khi vết mổ chưa lành sẽ làm vết mổ tăng nguy cơ viêm nhiễm là rất cao. Khi vết mổ bị viêm nhiễm sẽ khiến phụ nữ phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu và làm cho vết thương lâu lành hơn, thậm chí còn gây bục vết mổ.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thể phải đối mặt với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh hậu sản nếu quan hệ sớm. Những bệnh lý này đều gây hưởng đến chức năng sinh sản về sau nếu như không được phát hiện và điều trị sớm.

3.2. Âm đạo bị tổn thương

Sau sinh, lượng estrogen ở cơ thể phụ nữ tiết ra rất ít. Lượng estrogen ít là nguyên nhân dẫn đến âm đạo khô, kém đàn hồi. Lúc này, nếu quan hệ không những gây ra những cảm giác đau rát, khó chịu cho chị em mà còn làm cho âm đạo bị tổn thương nghiêm trọng.

3.3. Tâm lý bị ảnh hưởng

Phụ nữ sau sinh sẽ bận rộn hơn với rất nhiều công việc phải chăm sóc con cái. Chính điều này khiến người phụ nữ mệt mỏi, tâm lý nhạy cảm và dễ bị áp lực, căng thẳng. Lúc này, nếu người phụ nữ chưa sẵn sàng và tinh thần không thoải mái mà vẫn quan hệ tình dục nhằm thỏa mãn nhu cầu của người chồng là điều không tốt chút nào. Bởi việc quan hệ chưa sẵn sàng sẽ khiến tâm lý của phụ nữ bị ảnh hưởng. Thậm chí, sẽ luôn bị ám ảnh về chuyện yêu, khiến đời sống chăn gối vợ chồng sau này khó mà hòa hợp được.

4. Phụ nữ sinh mổ sau bao lâu có thể quan hệ được?

Sinh mổ quan hệ sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ. Vậy sau sinh mổ bao lâu có thể quan hệ được?

Thông thường, các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh mổ cần đợi cho tử cung ổn định và vết mổ lành. Cộng thêm, trạng cơ thể ở mức tốt nhất mới nên quan hệ tình dục. Vì thế, sau sinh mổ khoảng 3 tháng, chị mới mới nên quan hệ tình dục.

sinh-mo-quan-he-som-co-anh-huong-gi-khong
Phụ nữ sinh mổ sau bao lâu có thể quan hệ được?

Trên thực tế, chỉ cần 6 – 8 tuần là tử cung sẽ trở về trạng thái ổn định đối với phụ nữ sau khi sinh mổ. Trong khi đó, âm đạo của phụ nữ sinh mổ không bị đụng chạm quá nhiều. Vì thế, sau khi sinh mà vết mổ không ngứa ngáy, khó chịu và cơ thể đã ổn định, phụ nữ có thể thực hiện quan hệ sau 6 – 8 tuần. Thế nhưng, lý tưởng nhất vẫn là sau khi sinh được 3 tháng.

Do đó, tùy thuộc vào mỗi người phụ nữ với mức độ phục hồi khác nhau mà thời gian có thể quan hệ sau sinh mổ ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Thế nhưng, phải đảm bảo ít nhất là 6 tuần và tâm lý của người phụ nữ phải thoải mái, thực sự sẵn sàng cho chuyện yêu.

5. Một số lưu ý quan hệ sau khi sinh

Sau khi sinh mổ, ngoài tuân thủ thời gian để người phụ nữ phục hồi cơ thể và sức khỏe thì các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ.

5.1. Lựa chọn tư thế phù hợp

Sau thời gian kiêng cữ thì việc quan hệ vẫn có thể khiến âm đạo tổn thương và mắc các bệnh viêm nhiễm. Do đó, lựa chọn tư thế yêu phù hợp là vấn đề mà các cặp vợ chồng không nên bỏ qua.

Các cặp đôi cần lựa chọn tư thế quan hệ để cơ thể người phụ nữ không bị đè nén, sẽ khiến các bộ phận bên trong đang còn yếu bị tác động và gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Mặt khác, các cặp vợ chồng cũng nên thực hiện quan hệ nhẹ nhàng, từ từ. Tránh các động tác mạnh sẽ khiến vết mổ bị tổn thương.

5.2. Sử dụng biện pháp tránh thai

Buồng trứng có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào sau khi phụ nữ sinh. Do đó, nếu quan hệ không dùng biện pháp phòng tránh thì nguy cơ có thai vẫn có thể xảy ra.

Việc phụ nữ sau khi sinh mà đã có thai sớm là hoàn toàn không nên. Bởi lúc này tử cung chưa kịp ổn định và sức khỏe chưa kịp phục hồi hoàn toàn đã mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em. Bên cạnh đó, việc mang thai quá sớm còn khiến điều kiện chăm sóc các bé không được đảm bảo, khiến các bé chịu nhiều thiệt thòi.

5.3. Hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau

Để cuộc yêu được thuận lợi và giải tỏa những áp lực về tâm lý, cả hai vợ chồng hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau. Có như vậy, mới giúp vợ chồng hiểu nhau, muốn được đối phương mong muốn điều gì. Từ đó, cùng nhau tìm ra giải pháp khắc phục để cuộc yêu diễn ra tốt đẹp, mang lại sự thoải mái, thăng hoa cho cả hai.

5.4. Sử dụng gel bôi trơn

Như đã chia sẻ, sau khi sinh âm đạo phụ nữ thường khô và kém đàn hồi. Do đó, ngay cả màn dạo đầu cũng khó làm cho âm đạo ẩm ướt để sẵn sàng cho chuyện yêu. Vì thế, nếu tình trạng âm đạo quá khô hạn, các cặp đôi có thể lựa chọn gel bôi trơn là rất cần thiết. Thế nhưng, nên lựa chọn gel bôi trơn chất lượng, chính hãng để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cuộc yêu của cả hai.

Kết luận

Sinh mổ quan hệ sớm có ảnh hưởng gì không và sau sinh mổ bao lâu thì có thể quan hệ được? Những vấn đề này đã được Genk STF giải đáp trên đây hy vọng các cặp đôi sẽ nắm được để đảm bảo chuyện yêu sau sinh được thuận lợi, thoải mái và tốt cho sức khỏe người phụ nữ.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7