[Giải đáp] Sầu riêng không được ăn chung với gì?
Sầu riêng không được ăn chung với gì là một vấn đề được rất nhiều người tìm hiểu. Vì sầu riêng là món ăn đã chinh phục được nhiều thực khách kể cả những người khó tính nhất. Tuy nhiên, không phải có thể kết hợp ăn sầu riêng với bất kỳ đồ ăn hay nước uống nào cũng được bởi vì nó có thể gây ra những nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Vậy sầu riêng không được ăn chung với gì thì bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của GENK STF bạn nhé.
Xem thêm:
- Hành trình vượt qua ung thư của 3 người phụ nữ
- [XEM NGAY] Ăn sầu riêng có làm dày niêm mạc tử cung hay không?
- [Ý kiến từ chuyên gia] Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì để cải thiện tình trạng bệnh?
Nội dung bài viết
1. Sầu riêng không được ăn chung với gì?
Sau đây là một số đồ ăn thức uống không nên kết hợp với sầu riêng bởi chúng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Cụ thể là:
1.1. Sữa bò
Ăn sầu riêng mà uống cùng sữa bò nếu nhẹ sẽ có thể gây nên cảm giác khó chịu, còn ở mức độ nặng hơn thì sẽ gây ngộ độc, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Do đó, tuyệt đối tránh ăn sầu riêng kết hợp với sữa bò. Nếu lỡ sử dụng kết hợp hai thứ này với nhau và cảm thấy khó chịu thì bạn nên đến bệnh viện rửa ruột để tránh gây hậu quả đến sức khỏe
1.2. Sầu riêng không được ăn chung với gì – Rượu
Trong nhân hạt và thịt quả sầu riêng có chứa chất harmaline. Và hợp chất này khi kết hợp với rượu có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu gây ra đột quỵ. Do đó các bạn nên lưu ý khi ăn sầu riêng thì không nên uống cùng rượu.
1.4. Cà phê
Trong cà phê có chứa caffeine, việc kết hợp giữa caffeine và một lượng lớn chất sulfur có trong sầu riêng đã được chứng minh sẽ làm ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase. Và dẫn đến hậu quả là 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, vì thế gây độc cho cơ thể.
1.4. Sầu riêng không được ăn chung với gì – Coca
Trong coca cola có ga chứa caffein. Và như đã trình bày ở trên thì nếu như kết hợp với sầu riêng sẽ gây ra các phản ứng hóa học với một số chất có trong sầu riêng. Các phản ứng hóa học này sẽ tạo ra một số chất độc cho cơ thể từ đó có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và thậm chí là tử vong.
1.5. Cua và các loại hải sản
Cua và các loại hải sản là loại thực phẩm có tính hàn, trong khi đó sầu riêng lại có tính nóng. Hai thứ thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây khó chịu cho dạ dày có thể gây ra tình trạng tiêu chảy và đau bụng.
1.6. Một số loại thịt như thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà
Sầu riêng không được ăn chung với gì thì tiếp theo phải kể đến đó là một số loại thịt. Giống như hải sản, các loại thực phẩm này cũng có tính nóng nên khi ăn cùng sầu riêng sẽ gây nóng trong, bốc hỏa và là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại bệnh.
1.7. Sầu riêng không được ăn chung với gì – Quả vải
Quả vải cũng là loại thực phẩm có tính nóng do vậy khi kết hợp với sầu riêng sẽ khiến cơ thể khó chịu, bốc hỏa và tăng huyết áp. Do đó, khi ăn sầu riêng thì các bạn nên tránh kết hợp với trái vải để tránh những tác động không tốt đối với sức khỏe.
1.8. Các gia vị cay nóng
Tiếp theo trong danh sách sầu riêng không được ăn chung với gì phải đề cập đến đó là các gia vị cay nóng. Theo các chuyên gia, các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… cũng phải tránh kết hợp với sầu riêng bởi 2 loại thực phẩm này đều có tính nóng. Do đó, khi ăn cả 2 cùng lúc sẽ gây ra bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người và làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
1.9. Sầu riêng không được ăn chung với gì – Măng cụt
Nhiều người cho rằng măng cụt là 1 loại trái cây có tính mát nên sẽ có công dụng giúp làm giảm tính nóng của sầu riêng. Tuy nhiên, thực tế thì không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng điều này là đúng.
Theo một số ghi nhận việc ăn hai loại quả này cùng nhau còn có thể gây ra táo bón, vì sầu riêng và măng cụt đều rất giàu cellulose. Khi vào cơ thể chúng sẽ hấp thụ nước rồi trương lên trong ruột, dạ dày có nghiêm trọng hơn có thể làm tắc ruột và gây táo bón.
2. Những lợi ích khi ăn sầu riêng
Xét về mặt dinh dưỡng thì việc ăn sầu riêng giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Nếu bạn ăn khoảng 234 gam sầu riêng thì điều đó tương đương với bạn sẽ hấp thụ khoảng 20% lượng carbohydrate cần trong một ngày.
- Sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, bởi vì chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng thì bạn đã có thể bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài.
- Trong trái sầu riêng chứa rất nhiều vitamin B và C giúp hỗ trợ chữa lành các vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.
- Trong sầu riêng cũng có chứa hàm lượng kali rất phong phú do đó mà rất tốt cho sức khỏe của bạn.
- Một công dụng của sầu riêng nữa mà bạn nên biết đó chính là trong sầu riêng có chứa nhiều thiamin – mà không phải loại quả nào cũng có. Thiamin có công dụng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và giúp hỗ trợ trong phát triển cơ bắp và sức khỏe của hệ thần kinh.
- Và đặc biệt trong sầu riêng có chứa nhiều phốt phát hay còn gọi là axit pholic. Loại chất này còn có có công dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai (nếu bạn đang mang thai) và thậm chí còn giúp hỗ trợ tăng cường chức năng não. Một khẩu phần ăn sầu riêng sẽ chứa khoảng 20% nhu cầu axit pholic hàng ngày của bạn.
3. Những đối tượng không nên ăn sầu riêng
Sầu riêng có những lợi ích rất tốt như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn sầu riêng tự do, thoải mái, theo ý thích của mình. Những đối tượng sau đây cần phải đặc biệt lưu ý khi ăn loại quả này:
Những người bị bệnh tiểu đường: Người bị bệnh tiểu đường phải kiêng ăn sầu riêng vì sầu riêng chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu như ăn sầu riêng sẽ bị tăng đường trong máu đột ngột từ đó dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trong một số trường hợp còn có thể bị cao huyết áp đột ngột nguy hiểm, nặng hơn có thể bị hôn mê.
Những người bị thừa cân, béo phì: Người bị béo phì hay đang trong giai đoạn giảm cân nên hạn chế ăn sầu riêng. Vì trong sầu riêng chứa 70% là đường và nhiều năng lượng sẽ làm cho bạn bị tăng cân hơn.
Người bị nhiệt hay bị nóng trong: Những người hay bị nổi mụn bọc, nổi mụn trên da hoặc hay bị nhiệt miệng càng không nên ăn sầu riêng. Bởi vì nếu ăn thì sẽ làm cho tình trạng tồi tệ thêm và sẽ dẫn đến tình trạng bị bốc hỏa khó chịu.
Người bị tiêu hóa kém: Những người có hệ tiêu hóa hoạt động kém, tỳ vị yếu, khó tiêu thì nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh bị đầy hơi, óc ách khó chịu.
Những người bị bệnh thận: Trong sầu riêng chứa nhiều Kali do đó người bị bệnh thận không nên ăn vì khi đó Kali dễ bị ứ đọng trong thận gây ra suy thận, không tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ: Phụ nữ có thai bị tiểu đường thai kỳ hay cao huyết áp nên tránh ăn sầu riêng. Vì điều này sẽ giúp tránh làm cao huyết áp, tránh bốc hỏa, nóng trong để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho thai phụ và thai nhi.
4. Cách ăn sầu riêng tốt nhất để không bị nóng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng có chứa hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cũng như năng lượng rất lớn cao hơn rất nhiều so với các loại quả khác. Do đó, chúng ta nên kết hợp ăn sầu riêng với một số loại thực phẩm sau để không bị nóng:
- Ăn thêm nhiều rau xanh: Chúng ta nên kết hợp ăn thêm nhiều rau xanh sau khi ăn sầu riêng để giúp cơ thể cân bằng, tránh tình trạng bị nóng trong và không bị nổi mụn.
- Uống nhiều nước: Khi ăn sầu riêng nên uống nhiều nước lọc để giúp cơ thể hạ nhiệt. Các bạn chú ý là chỉ nên uống nước lọc, tránh uống các loại nước ngọt hay nước có gas vì sẽ làm nóng thêm. Tốt hơn hết là có thể uống nước dừa, nước rau má, nước đậu xanh để giúp cơ thể giải nhiệt ngay.
- Ăn nhiều loại trái cây có tính hàn: Khi ăn sầu riêng có thể cần bổ sung thêm thanh long, bưởi, cam, dứa, ổi… để giảm bớt tính nóng của sầu riêng
- Không nên ăn quá nhiều sầu riêng: Chúng ta chỉ nên ăn từ 1 đến 2 múi sầu riêng mỗi ngày theo thể trạng mỗi người. Tuyệt đối không nên ăn hết cả quả một lần vì như vậy sẽ khiến cơ thể bốc hỏa, tăng đường máu đột ngột không tốt cho sức khỏe.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang
Toàn bộ nội dung trên đã cung cấp đầy đủ kiến thức để giải đáp cho câu hỏi sầu riêng không được ăn chung với gì. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi bạn cần kết hợp các món ăn với nhau để tăng cường sức khỏe và hạn chế những rủi ro có thể gặp nhé.
XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị