Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là dạng ung thư ác tính ở tuyến tiền liệt nam giới. Bệnh phát triển chậm nhưng vẫn có trường hợp di căn sang các khu vực khác của cơ thể. Bệnh gây đau đớn, khó khăn cho quá trình đi tiểu, quan hệ tình dục bị ảnh hưởng, rối loạn cương dương… Vậy có những phương pháp nào điều trị căn bệnh này? Dưới đây là một số phương pháp hiện nay sử dụng để chữa bệnh hiệu quả.

Phương pháp điều trị ung thư Tuyến tiền liệt
Phương pháp điều trị ung thư Tuyến tiền liệt

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh đã và đang được áp dụng:

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tận gốc tức là lấy đi toàn bộ tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường áp dụng khoảng 36% người bệnh bị ung thư còn khu trú tại chỗ.

Các phẫu thuật được sử dụng:

 • Phẫu thuật hạch vùng chậu: Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở xương chậu.
 • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt: Phẫu thuật này bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt, các mô xung quanh và cả một hoặc hai túi tinh . Có 2 cách cắt bỏ tuyến tiền liệt là: Phẫu thuật ở bụng và phẫu thuật tầng sinh môn tuyến tiền liệt
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng Transurethral (TURP): Có tác dụng bỏ các mô từ tuyến tiền liệt bằng cách dùng dụng cụ có dạng ống mỏng, dài, gắn công cụ cắt ở đầu, chèn qua niệu đạo để phẫu thuật.

Một số tai biến xảy ra khi mổ ung thư tuyến tiền liệt là:

 • Liệt dương (chiếm tỷ lệ 30% – 70%)
 • Tiểu không tự chủ (chiếm 3% – 10%).

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học thì những biến chứng của việc phẫu thuật đã được giảm và cắt bỏ tận gốc ung thư tuyến tiền liệt, giúp hiểu rõ hơn về chìa khóa giải phẫu, sinh lý năng lực tình dục và tiểu tiện.

2. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc bằng các chất phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

Có 2 loại xạ trị:

 • Xạ trị bên ngoài: Là cách sử dụng một loại máy phát ra các tia bức xạ phóng thẳng vào vị trí của khối u để tiêu diệt nó
 • Xạ trị nội bộ: Sử dụng một dạng ống phóng xạ đặt trực tiếp vào trong cơ thể gần khối ung thư để các tia gamma dần được nhả ra và tiêu diệt khối u. Cách điều trị bức xạ này còn phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn phát triển của nó.

Nếu xạ trị thành công có thể giúp người bệnh sống thêm được khoảng 10 năm nữa. Có đến khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được điều trị bằng xạ trị đã thành công .

3. Hormon thay thế

Liệu pháp Hormone thay thế là phương pháp điều trị ung thư bằng cách loại bỏ các kích thích tố và tác động của chúng đến tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Liệu pháp hormone thay thế được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt như sau:

 • Sử dụng các hormone hướng sinh dục như leuprolide, goserelin, buserelin để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone
 • Sử dụng các Antiandrogens như: enzalutamide, flutamide, nilutamide để chặn hành động của nội tiết tố androgen.
 • Sử dụng các loại thuốc ngăn chặn các tuyến thượng thận sản sinh testosterone bao gồm cả ketoconazole và aminoglutethimide .
 • Phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn – nguồn chính sản xuất kích thích tố nam Testosterone.
 • Sử dụng Estrogen (hormone nội tiết tố nữ) để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone. Ngày nay estrogen ít khi được sử dụng bởi nó thường để lại nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

4. Phẫu thuật lạnh

Phương pháp này sử dụng các công cụ làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Loại điều trị này còn được gọi là phương pháp áp lạnh.

Phương pháp này sử dụng cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn khu trú và vì một số lý do không thể thực hiện ở các giai đoạn khác. Sử dụng biện pháp này cũng còn một số các tác dụng phụ như bất lực và rò rỉ nước tiểu từ bàng quang …

5. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của ung thư, ngăn cho chúng không phân chia đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hay bắp thịt. Khi thuốc đi vào máu và tiếp cận với tế bào ung thư khắp cơ thể. Hóa trị cũng chỉ được sử dụng dựa vào từng loại khối u và từng giai đoạn phát triển của chúng.

6. Liệu pháp sinh học

Điều trị bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại bệnh ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể được sử dụng để thúc đẩy trực tiếp hoặc khôi phục lại các kháng thể tự nhiên nhằm chống lại bệnh ung thư. Sipuleucel-T là một loại trị liệu sinh học được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn.

Thông tin liên hệ