Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thực quản hiện đại, tiên tiến. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay.

1. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất. 

Phẫu thuật triệt để: Là cắt bỏ toàn bộ thực quản, tái tạo thực quản mới bằng dạ dày. Là phương pháp được coi là tốt nhất giúp người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật tạo thực quản giả bằng đại tràng, không cắt bỏ khối u ung thư: với phẫu thuật này, tiên lượng bệnh không thay đổi vì không cắt bỏ được khối u ung thư. Nên phẫu thuật chỉ giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng, nhưng cũng khá khó khăn.

Kỹ thuật mở thông ruột non hay dạ dày nuôi ăn qua một ống dẫn được đưa vào dạ dày hay ruột non, người ta bơm các loại thức ăn lỏng vào ống tiêu hóa giúp cho bệnh nhân sống được thay vì ăn bằng đường miệng.

2. Xạ trị

Xạ trị là sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để diệt ung thư tế bào hoặc ngăn chúng phát triển. Có hai loại xạ trị:

– Xạ trị bên ngoài: Đây là loại điều trị tập trung bức xạ từ bên ngoài cơ thể, và thường được sử dụng để chữa bệnh ung thư thực quản.

– Xạ trị áp sát: Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi ở cổ họng để đặt chất phóng xạ tiếp cận gần với khối ung thư.

3. Hóa trị

Là phương pháp dùng thuốc tiêu diệt tế bào ác tính. Hóa trị sẽ sử dụng thuốc để ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư, hoặc giết chết các tế bào hoặc bằng cách ngăn chặn chúng phân chia.

Khi hóa trị liệu thực hiện bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch, các loại thuốc vào mạch máu và đến các tế bào ung thư khắp cơ thể (hóa trị toàn thân). Thuốc hóa trị và liều lượng hóa trị cũng phụ thuộc vào loại ung thư thực quản và giai đoạn bệnh. Hóa trị cũng có thể kết hợp song song cùng xạ trị để tăng hiệu quả điều trị.

4. Liệu pháp quang động lực học

Liệu pháp Quang Động Lực sẽ sử dụng tia laser và chất cảm quang để tiêu diệt các tế bào Ung thư thực quản, đây là một liệu pháp không xâm lấn.

Khi tiêm chất cảm quang qua đường tĩnh mạch, tổ chức Ung thư sẽ hấp thụ một lượng lớn chất này. Dùng tia laser chuyên biệt chiếu vào khối u, dưới tác động của ánh sáng, các chất cảm quang sẽ phản ứng đối với tế bào Ung thư khiến các tế bào này bị trúng độc và hoại tử. Khối u sẽ dần dần bị tan biến.

Liệu pháp quang động lực học có thể được sử dụng như một phương pháp đơn độc trong chữa trị bệnh ở giai đoạn đầu hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp truyền thống để cho kết quả điều trị tốt hơn.

5. Điều trị laser

Phương pháp sử dụng tia sáng có cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia laser chỉ ảnh hưởng tới tế bào trong vùng được chiếu. Bác sĩ có thể sử dụng tia laser để phá huỷ mô ung thư và làm giảm sự tắc nghẽn thực quản khi không thể cắt bỏ ung thư bằng phẫu thuật. Giảm sự tắc nghẽn, giúp giảm triệu chứng đặc biệt là nuốt.

6. Phương pháp đốt điện

Phương pháp đốt điện là việc sử dụng một dòng điện để tiêu diệt tế bào ung thư.

7. Phương pháp đặt ống nuôi

Nhiều người bị ung thư thực quản gặp khó khăn khi nuốt do thực quản bị thu hẹp khi khối u phát triển lớn. Hoặc khó nuốt cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của điều trị. Do đó, người bệnh có thể cần nhận dinh dưỡng trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc ống nuôi (một ống nhựa mềm dẻo được đưa qua mũi hoặc miệng vào dạ dày ) cho đến khi họ có thể tự ăn.

Tùy vào giai đoạn, sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị ung thư thực quản hợp lý. Hiện nay việc điều trị ung thư thực quản không còn là thách thức lớn đối với nền y học hiện đại. Bên cạnh việc điều trị bệnh, bệnh nhân cần duy trì chế độ chăm sóc đặc biệt để đảm bảo bệnh nhanh chóng hồi phục.

Thông tin liên hệ