Phương pháp điều trị ung thư thanh quản hiệu quả

Phương pháp điều trị bằng tia xạ hoặc bằng phẫu thuật thường được áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư thanh quản . Đây là những phương pháp điều trị tại chỗ, có nghĩa là chúng chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng được điều trị. Một số bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa chất, được gọi là điều trị toàn thân, có nghĩa là thuốc được vận chuyển đi khắp các mạch máu. Chúng có thể đến được các tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Bác sĩ có thể chỉ sử dụng một phương pháp hoặc có thể kết hợp các phương pháp, tuỳ thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị Ung thư thanh quản

1. Phương pháp xạ trị

Liệu pháp xạ trị sử dụng những tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Tia xạ được chiếu vào khối u và các vùng xung quanh nó. Phương pháp điều trị này thường được chỉ định điều trị ung thư thanh quản vì nó có thể phá huỷ khối u mà không làm bệnh nhân mất tiếng.

Xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật, nó có thể được sử dụng để làm nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, xạ trị có thể được sử dụng để điều trị những khối u không thể cắt bỏ được hoặc những bệnh nhân không thể phẫu thuật vì những lý do khác. Trong trường hợp ung thư tái phát sau phẫu thuật, bác sĩ cũng thường chỉ định điều trị bằng xạ trị.

2. Phương pháp Phẫu thuật

Phẫu thuật hoặc phẫu thuật kết hợp với xạ trị được chỉ định cho một số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm. Hơn nữa, phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng nếu khối u không đáp ứng với liệu pháp chiếu xạ hoặc tái phát sau khi xạ trị. Kiểu phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và vị trí chính xác của khối u.

Phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản (được gọi là thủ thuật cắt thanh quản bán phần hoặc toàn bộ). Trong cả hai loại phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn). Không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này. Một ống mở thông khí quản giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái mở.

Phương pháp điều trị ung thư thanh quản bằng Phẫu thuật
Phương pháp điều trị ung thư thanh quản bằng Phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ thanh quản bán phần: có thể bảo toàn giọng nói. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần hộp âm thanh (chỉ cắt một dây thanh âm, một đoạn của dây thanh âm hoặc cắt nắp thanh quản), lỗ mở khí quản chỉ là tạm thời. Sau một thời gian hồi phục, ống mở thông khí quản được rút ra và lỗ thông sẽ được đóng lại. Bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường.

Phẫu thuật để cắt bỏ thanh quản toàn bộ: toàn bộ hộp âm thanh được cắt bỏ và lỗ thoát được mở vĩnh viễn. Bệnh nhân cắt toàn bộ thanh quản thở qua lỗ mở khí quản và phải học nói theo cách mới.

3. Phương pháp Hóa trị

Là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong một số trường hợp, các thuốc chống ung thư được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi bệnh nhân phẫu thuật. Bên cạnh đó, hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản di căn.

Thông thường, thuốc điều trị ung thư thanh quản thường được tiêm vào mạch máu. Tuỳ thuộc vào loại thuốc, kế hoạch điều trị và tình trạng sức khỏe chung, bệnh nhân có thể cần phải nằm viện trong một thời gian ngắn.

Thông tin liên hệ