Điều trị ung thư gan bằng các phương pháp tiên tiến nhất

Tiên lượng bệnh cho người mắc ung thư gan khá xấu. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm bởi hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan khá hiệu quả. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân cũng như vị trí khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất. Vậy, các phương pháp điều trị ung thư gan bằng các phương pháp tiên tiến nhất là gì? Hãy để các chuyên gia của GENK STF giới thiệu đến bạn nhé!

Xem thêm: 

1. Phẫu thuật cắt bỏ

Đây là cách chữa bệnh bằng cắt bỏ phần mô bị ung thư ra khỏi gan và được xem là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân. Bởi ung thư chỉ khu trú ở một phần nào đó của gan nên khi cắt bỏ phần này đi thì phần còn lại vẫn có thể hoạt động bình thường. Phương pháp này được chỉ định với những trường hợp khối u không quá to.

Có thể bạn chưa biết, gan có khả năng tự bù trừ cũng như phục hồi rất tốt, ngay cả khi phẫu thuật loại bỏ 3/4 gan thì chỉ sau 1 vài tuần, lá gan của bạn sẽ hồi phục và trở về kích thước bình thường. Phẫu thuật ung thư gan có thể để lại một số biến chứng như suy gan, nhiễm trùng, chảy máu, rò mật… Tuy nhiên, các biến chứng này hiếm gặp, nếu gặp cũng có thể kiểm soát được và không gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Cấy ghép gan

Thông thường, nếu bệnh nhân mắc ung thư ở cả 2 thùy gan hoặc gan ung thư không khỏe thì sẽ không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép gan bằng cách cắt bỏ toàn bộ lá gan và thay thế bằng gan của người hiến tặng. Đây là phương pháp tối ưu cho người mắc bệnh khi ung thư gan chưa di căn ra ngoài.

Ghép gan được áp dụng với bệnh nhân có khối u nhỏ
Ghép gan được áp dụng với bệnh nhân có khối u nhỏ

Bên cạnh đó, để xác định được cách chữa nào thích hợp, cần tiến hành xem xét nhiều vấn đề như: tuổi tác, sức khỏe, mức độ bệnh, độ lan rộng của ung thư… Các biến chứng thường gặp khi ghép gan cũng tương tự như phẫu thuật. Bên cạnh đó, ghép gan còn có thể gặp một số biến chứng khác có liên quan đến việc thải ghép hay nhiễm trùng, tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol máu cao, suy thận…

3. Phương pháp điều trị ung thư gan diệt tại chỗ

Phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp khối u nhỏ dưới 5cm bằng cách sử dụng vi sóng, áp lạnh, cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u để phá hủy các tế bào. Cơ chế chung của các phương pháp này là dùng nhiệt hoặc các chất gây chết tế bào ung thư dưới sự hướng dẫn của phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm.

4. Diệt bằng tia lazer hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Khác với 2 phương pháp trên, đây là cách sử dụng tia lazer cùng máy sinh dòng điện để phá hủy tế bào ung thư, nhờ ánh sáng của tia lazer và sóng cao tần để làm nóng tế bào rồi loại bỏ chúng.

5. Hóa trị

Các bác sĩ sẽ sử dụng sản phẩm chống ung thư để loại bỏ tế bào ung thư gan. Phương pháp điều trị ung thư gan này chỉ áp dụng khi bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt u. Người ta tiến hành tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u. Phương pháp này chỉ thực hiện theo từng đợt trong 1 số ngày.

Sau mỗi đợt truyền hóa chất sẽ nghỉ vài tuần để cơ thể có thể hồi phục. Số lần hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư mà bạn mắc phải cũng như mức độ tương thích. Tuy nhiên, phương pháp hóa trị sẽ có một số tác dụng phụ: giảm sức đề kháng, nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng, rụng tóc…

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư gan
Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư gan

6. Xạ trị

Bằng cách sử dụng các loại tia năng lượng cao, xạ trị sẽ giúp phá hủy tế bào ung thư và ít gây tổn thương cho tế bào lành. Thông thường điều trị ung thư gan rất ít khi sử dụng xạ trị.

7. Nút hóa chất động mạch gan

Mục đích của phương pháp này là nhằm ngăn chặn nguồn cấp máu cho khối u. Các bác sĩ sẽ luồn dụng cụ vào nhánh động mạch gan đang cấp máu cho khối u và vật liệu nút mạch cùng hóa chất gây tắc mạch. Điều này khiến khối u bị thiếu chất dinh dưỡng và dần hoại tử.

Mặc dù đây không phải phương pháp điều trị triệt căn nhưng nút hóa chất động mạch gan vẫn là phương pháp điều trị ung thư gan quan trọng được chỉ định trong những trường hợp khối u quá to, đa ổ và không còn khả năng phẫu thuật. Đôi khi phương pháp này có thể được chỉ định trước khi tiến hành cắt gan.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ