Phương pháp điều trị ung thư dạ dày hữu hiệu nhất

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Với nền y học hiện đại ngày nay, ung thư dạ dày có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng hướng. Cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến nhất để chủ động phối hợp với bác sĩ

1. Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày

Thông thường, với ung thư giai đoạn đầu thì phương pháp điều trị ung thư dạ dày hữu hiệu nhất chính là phẫu thuật. Dựa vào vị trí, kích thước của khối u mà bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, đôi khi các mô xung quanh dạ dày cũng có thể bị loại bỏ.

Nếu là phẫu thuật cắt bỏ một phần, phần dạ dày còn lại sẽ được nối với thực quản và ruột non. Khoảng 2 tuần sau người bệnh có thể hồi phục sức khỏe và sinh hoạt khá bình thường. Nếu cắt bỏ toàn bộ dạ dày, thực quản sẽ được nối trực tiếp với ruột non, hệ thống tiêu hóa có thể gặp một vài vấn đề những ngày sau phẫu thuật.

2. Hóa chất trị liệu

Hóa trị thường được sử dụng để điều trị kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Một số trường hợp được sử dụng trước khi tiến hành phẫu thuật để khối u nhỏ lại, quá trình phẫu thuật cũng thuận lợi hơn. Mặt khác, hóa chất cũng có thể dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư vẫn còn sót lại.

Truyền hóa chất là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến
Truyền hóa chất là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến

Các loại hóa chất sử dụng trong hóa trị ung thư thường được dùng trong khoảng một tuần, mỗi đợt cách nhau 2 – 3 tuần để bệnh nhân hồi phục sức khỏe trước mỗi đợt điều trị. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày này thường để lại nhiều tác dụng phụ nhưng hầu hết đều mang tính tạm thời và hoàn toàn có biện pháp kiểm soát, giảm nhẹ.

3. Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao nhắm trực tiếp vào khối u khiến các tế bào ung thư bị tiêu diệt hoặc không thể tăng trưởng. Phương pháp này mang tính tại chỗ, chỉ có tác dụng tại một vùng điều trị nhất định.

Sau phẫu thuật, xạ trị thường được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Đôi khi xạ trị cũng được sử dụng kết hợp với hóa trị nhằm làm thu nhỏ khối u, giảm triệu chứng bệnh. Tia phóng xạ sử dụng trong xạ trị vừa tiêu diệt được khối u lại vừa đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến các tế bào lành lặn.

Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ được chiếu tia xạ hàng ngày tại bệnh viện. Thông thường, với bệnh nhân ung thư dạ dày thì xạ trị được tiến hành 5 lần/tuần và kéo dài khoảng 5 – 6 tuần.

4. Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích là điều trị nhắm vào các gen lỗi gây ung thư, các protein hoặc môi trường mô góp phần nuôi dưỡng, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày này vừa có thể ngăn chặn sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư lại vừa hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh.

Điều trị trúng đích mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân
Điều trị trúng đích mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng không phải tất cả các khối u trong cơ thể đều có cùng 1 đích. Do đó, bác sĩ cần thực hiện các xét nghiệm mới có thể xác định gen lỗi, loại protein hay các yếu tố khác trong khối u của bệnh nhân. Từ kết quả này, bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất là một trong số 2 phương pháp sau:

Kháng tạo mạch

Kháng tạo mạch là một loại liệu pháp nhắm trúng đích tập trung chủ yếu vào việc ngăn ngừa sự hình thành mạch máu mới cung cấp chất dinh dưỡng nuôi khối u. Mục đích của liệu pháp kháng tạo mạch chính là bỏ đói khối u. Một số tác dụng phụ khi áp dụng phương pháp này có thể kể đến như tăng huyết áp, đau đầu, tiêu chảy, đông máu, chảy máu. Bác sĩ hoàn toàn có thể kiểm soát được các triệu chứng này nếu bạn chủ động báo cho họ.

Liệu pháp nhắm trúng đích HER2

Ung thư dạ dày có thể tạo ra quá nhiều protein được gọi là thụ thể nhân tố tăng trưởng biểu bì ở người 2. Loại ung thư này được gọi với tên riêng là ung thư HER2-dương tính. Một số thuốc sử dụng trong liệu pháp nhắm trúng đích HER2 có thể được sử dụng song song với hóa chất để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch (liệu pháp sinh học) có công dụng chính là hỗ trợ và thúc đẩy cơ chế tự vệ của hệ thống miễn dịch tự nhiên trong cơ thể con người để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cơ thể bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư dạ dày khác.

Các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu liệu pháp miễn dịch phối hợp với các phương pháp điều trị khác để ngăn chặn ung thư dạ dày tái phát. Trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu, số lượng tế bào máu quá thấp sau khi dùng hóa chất thì họ có thể sử dụng các yếu tố kích thích dòng tế bào máu để cải thiện.

Thông tin liên hệ