Cách điều trị bệnh ung thư da áp dụng nhiều nhất hiện nay

Một số dấu hiệu về bệnh ung thư da

Xuất hiện mảng da ửng đỏ và rát

Nếu da bạn tự dưng xuất hiện những mảng đỏ ửng, rát, bạn nên cẩn thận với trường hợp này bởi các nghiên cứu đã chứng minh rằng dấu hiệu trên thường là nhưng dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da. Nếu phát hiện sớm thì việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư da dễ dàng hơn, mang lại hiệu quả cao hơn, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên đến 80%.

Nốt ruồi

Nốt ruồi lạ là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm và phổ biến hạng nhất của ung thư da. Thường xuyên để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng là nguyên nhân hình thành nên các nốt ruồi bất thường. Khi bạn đột nhiên phát hiện nhiều nốt ruồi lạ hay khi các nốt ruồi bẩm sinh bỗng dưng đau hay chảy máu thì rất có thể bạn đã mắc ung thư da.

Nốt ruồi cảnh báo ung thư da khác với nốt ruồi thông thường
Nốt ruồi cảnh báo ung thư da khác với nốt ruồi thông thường

Xuất hiện nhiều vết chàm do vùng da sần lên

Ở các vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay…. Hầu hết mọi người đều có chàm. Tuy nhiên, nếu chàm bắt đầu lan rộng trên da và lớn hơn, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư da. và thấy chàm có biểu hiện ngứa, đỏ hoặc bắt đầu lan khắp cơ thể, tình trạng bệnh có vẻ nghiêm trọng hơn. và cần tới chuyên khoa da liễu khám ngay.

Xuất hiện các đốm xậm màu trên da kéo dài

Nếu tự dưng da có các đốm màu tím nâu, hoặc tím xanh trên da mà trong khoảng một thời gian dài không mất đi thì rất có thể bạn đang gặp phải triệu chứng của ung thư da. Các sắc tố da bị hủy hoại sẽ dẫn tới thay đổi màu sáng của da, điều đó chứng tỏ da không còn khỏe mạnh nữa.

Phương pháp điều trị ung thư da

Điều trị ung thư da và các tổn thương da tiền ung thư được biết đến như actinic keratoses khác nhau, tùy thuộc vào kích thước, độ sâu, loại và vị trí của tổn thương. Nếu là ung thư da nhỏ khá hạn chế với bề mặt của da có thể không cần điều trị vượt quá sinh thiết da ban đầu loại bỏ sự phát triển toàn bộ.

Nếu điều trị bổ sung là cần thiết, lựa chọn có thể bao gồm:

Đông lạnh

Bác sĩ có thể tiêu diệt actinic keratoses và một số nhỏ ung thư da đầu bằng cách làm đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng (Phương pháp cắt lạnh). Khi rã băng, các tế bào chết sẽ tự nhiên tróc ra.

Excisional phẫu thuật

Phương pháp điều trị ung thư da này có thể thích hợp cho nhiều loại ung thư da. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ các tế bào ung thư cũng như một phần da khỏe mạnh xung quanh. Cắt bỏ rộng sẽ loại bỏ thêm da bình thường xung quanh khối u giúp loại bỏ tối đa các tế bào ung thư.

Điều trị Laser

Là phương pháp sử dụng cường độ chùm ánh sáng bay hơi tăng trưởng chiếu vào vùng da bị biến đổi. Nhìn chung, phương pháp điều trị ung thư da này gây ít thiệt hại lên các mô xung quanh, chảy máu ít, vết sưng và vết sẹo cũng hạn chế. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp này để điều trị ung thư da trên bề mặt.

Laser là một phương pháp điều trị ung thư da hiệu quả
Laser là một phương pháp điều trị ung thư da hiệu quả

Mohs phẫu thuật

Thủ tục này là để định kỳ hoặc cho bệnh ung thư da khó điều trị, lớn hơn, có thể bao gồm cả ung thư biểu mô tế bào vảy và cơ sở. Các bác sĩ sẽ loại bỏ các lớp da tăng trưởng và kiểm tra mỗi lớp dưới kính hiển vi cho đến khi không còn tế bào bất thường. Mohs phẫu thuật giúp loại bỏ tế bào ung thư mà không làm tổn hại quá mức đến làn da khỏe mạnh xung quang.

Bức xạ trị liệu

Bức xạ là một phương pháp điều trị ung thư da có thể được sử dụng trong các tình huống khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn tối ưu.

Hóa trị

Trong hóa học trị liệu, thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với ung thư da giới hạn ở những lớp trên cùng của da, kem hay sữa có chứa chất chống ung thư có thể được áp dụng trực tiếp lên da. Thuốc có thể gây viêm nặng và để lại sẹo. Hệ thống hóa trị có thể được dùng để điều trị ung thư da đã lan ra các phần khác của cơ thể.

Liệu pháp quang (PDT)

Cách chữa bệnh ung thư da này phá hủy tế bào ung thư da với một sự kết hợp của ánh sáng laser và các loại thuốc làm cho tế bào ung thư nhạy cảm với ánh sáng. Liệu pháp này làm cho làn da nhạy cảm với ánh sáng nên bệnh nhân sẽ cần phải tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 6 tuần sau khi điều trị.

Điều trị sinh học

Phương pháp điều trị sinh học giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Với ung thư da, thuốc trị liệu sinh học được sử dụng có thể là interferon và interleukin-2.

Thông tin liên hệ