Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiện đại nhất

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung có thể dựa trên thể ung thư là ung thư cổ tử cung xâm lấn hay không xâm lấn hoặc dựa vào giai đoạn bệnh.

I. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung theo thể bệnh

1. Điều trị ung thư cổ tử cung không xâm lấn

Ung thư cổ tử cung không xâm lấn là trường hợp ung thư cổ tử cung chỉ giới hạn ở lớp bên ngoài tử cung. Lúc này, bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau để loại bỏ các tế bào bất thường mà không xâm lấn các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Cụ thể là:

  • Phẫu thuật laser: sử dụng chùm tia laser cường độ cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật điện: sử dụng vòng dây dẫn điện thay thế dao phẫu thuật giúp loại bỏ tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật dao mổ: loại bỏ một phần mô tử cung có dấu hiệu bất thường.
  • Đông lạnh khối u: sử dụng nhiệt độ thấp để đông lạnh khối u và loại bỏ chúng một cách hiệu quả.

2. Điều trị ung thư cổ tử cung xâm lấn

Giai đoạn các tế bào ung thư đã xâm nhập vào sâu cổ tử cung được gọi là ung thư cổ tử cung xâm lấn. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung lúc này khá đa dạng.

Phẫu thuật: loại bỏ khối u. Dựa vào mức độ xâm lấn của khối u, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung, đôi khi chỉ cắt bỏ cổ tử cung nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ khối u. Như vậy, người bệnh có nguy cơ cao mất đi thiên chức làm mẹ.

Xạ trị: sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể phát huy hiệu quả điều trị ở các giai đoạn sớm.

Hóa trị: được áp dụng với các bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Lúc này, họ cần kết hợp hóa trị với xạ trị mới có thể đạt hiệu quả cao nhất. Hóa chất loại mạnh sẽ được đưa vào cơ thể để tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Dựa trên giai đoạn phát triển của bệnh, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân mà các phương pháp điều trị trên sẽ phát huy tác dụng ở mức độ khác nhau. Có trường hợp giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư nhưng cũng có trường hợp chỉ có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi.

II. Theo giai đoạn bệnh

1. Giai đoạn 0

Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư mới xuất hiện trong lớp tế bào thứ nhất lót cổ tử cung. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung lúc này có thể áp dụng gồm: thủ thuật cắt hình nóng, thủ thuật cắt bằng vòng dây điện, phẫu thuật bằng tia lazer,.

2. Giai đoạn 1

Khối u lúc này đang khu trú trong cổ tử cung, ta chỉ phát hiện khối u trong các mô của cổ tử cung mà thôi. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt cổ tử cung, cắt bỏ khối u hoặc cắt toàn bộ tử cung. Một số trường hợp có thể áp dụng xạ trị hoặc cắt hình nóng. Với các trường hợp xâm lấn từ 3 – 5mm, hóa trị có thể được kết hợp với phẫu thuật, xạ trị trong và xạ trị ngoài.

3. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2, khối u đã lan ra ngoài cổ tử cung đến các mô kế cận cổ tử cung và âm đạo. Phương pháp hiệu quả nhất lúc này là kết hợp hóa trị với xạ trị trong hoặc ngoài.

4. Giai đoạn 3

Khối u có thể lan khắp vùng xương chậu và 1/3 âm đạo. Giống với giai đoạn 2, lúc này vẫn sử dụng hóa trị với xạ trị để điều trị.

5. Giai đoạn 4

Khối u lan ra ngoài vùng xương chậu đến các cơ quan khác gần đó như trực tràng hay bàng quang. Thậm chí, khối u cũng có thể đa di căn tới các cơ quan xa hơn như phổi, gan hay xương. Mục tiêu điều trị lúc này chỉ mang ý nghĩa điều trị triệu chứng. Xạ trị, hóa trị vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Càng về giai đoạn muộn, các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung lại càng phức tạp và tốn kém hơn, gây nhiều đau đớn hơn cho người bệnh. Hơn nữa, càng về sau thì tuổi thọ của người bệnh cũng giảm đi. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung rất dễ tái phát nên bệnh nhân sau điều trị vẫn cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bản thân, thường xuyên thăm khám định kì để có thể kiểm soát một cách chặt chẽ và can thiệp kịp thời.

Thông tin liên hệ