Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Có nhiều cách điều trị ung thư tuyến giáp, phụ thuộc vào loại giải phẫu bệnh và giai đoạn của bệnh. Các phương pháp phổ biến hiện nay là phẫu thuật, i ốt phóng xạ, điều trị bằng hormone, xạ ngoài hoặc hóa trị. Ung thư tuyến giáp có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp:

Một số Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp
Một số Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp

1. Phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp nghĩa là phải cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc. Có thể nói đây là phương pháp rất mới trong điều trị ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Với trường hợp có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định thêm điều trị hỗ trợ bằng I-131 sau phẫu thuật. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ phải uống thuốc hormone tuyến giáp cho đến hết đời.

2. Điều trị I-131

Tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu iốt rất tốt. Do vậy, I-131 có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. I-131 sau khi hấp thu vào sẽ phá hủy ADN làm chết tế bào tuyến giáp. Đồng thời do không có đặc tính bắt giữ I-131 nên các tế bào khác của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Ở một số bệnh nhân, I-131 tác động đến tuyến nước bọt, có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng. Nếu sử dụng I-131 liều cao thì cũng có nguy cơ dẫn đến ung thư khác nhưng tỷ lệ này là vô cùng thấp. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị sẽ giúp cân bằng lợi ích và nguy cơ khi điều trị cho bệnh nhân.

Trước khi điều trị I-131 bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngừng hormone tuyến giáp từ 4-6 tuần, tăng khả năng hấp thu I-131 để đạt hiệu quả điều trị tối đa. Khi chỉ số TSH đạt tới mức cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ, bệnh nhân được uống I-131 liều nhỏ và chụp xạ hình chẩn đoán với I-131. Xét nghiệm này giúp bác sĩ có thể ước lượng được phần mô giáp cần phá hủy là bao nhiêu cũng như đánh giá tổn thương di căn xa ở phổi và các vị trí khác.

3. Điều trị UTTG tiến triển

Ngoài phương pháp phẫu thuật hay Điều trị I-131 thì phương pháp điều trị UTTG được áp dụng. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp là thường ít khi di căn xa nhưng khi đã có di căn xa thì cần xem xét cẩn trọng. Mặc dù phẫu thuật và điều trị I-131 là hai phương pháp chính nhưng những phương pháp này cũng có khi không hiệu quả. Trong tình huống này, xạ trị ngoài là phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính. Ngoài ra, điều trị đích cũng là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.

Thực hiện theo dõi bệnh nhân

Tiến hành theo dõi định kỳ để tránh bệnh tình có thể tái phát lại với bệnh nhân. Khi theo dõi bệnh thường làm các xét nghiệm để siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu. Bên cạnh đó bệnh nhân phải dùng thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxine) từ sau khi mổ cắt tuyến giáp đến hết đời. Nồng độ TSH là chỉ số nhạy nhất để theo dõi liều Levothyroxine có thích hợp không khi dùng cho mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, chỉ số Tg (thyroglobulin) cũng là dấu ấn ung thư quan trọng trong quá trình theo dõi. Tg (thyroglobin) là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường.

Khi phẫu thuật cắt giáp toàn bộ thành công, tiến hành điều trị hủy mô giáp bằng I -131 thì lấy chỉ số TG để theo dõi bệnh của bệnh nhân. Khi chỉ số TG này cao trong huyết thanh thì có thể nghi ngờ do bệnh tái phát và kết hợp thêm với một số xét nghiệm chẩn đoán khác. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I-131 sau khi ngừng thuốc hormone cũng có thể được áp dụng để bổ trợ cùng với xét nghiệm Tg và siêu âm cổ.

Tiên lượng của ung thư tuyến giáp

Khi thực hiện phẫu thuật, điều trị ung thư tuyến giáp cũng cần phải có tiên lượng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp tốt nhất. Bởi lẽ hầu hết ung thư tuyến giáp có thể nhú và nang tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm là 95% và sau 10 năm là 90%. Ung thư tuyến giáp thể nâng tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và sau 10 năm là 70%. Ung thư dạng tủy tỷ lệ sống sau 5 năm và 10 năm lần lượt là 90% và 86%. Riêng đối với ung thư thể không biệt hóa thường gặp ở giai đoạn IV, ít có cơ hội phẫu thuật triệt căn, tỷ lệ sống còn trung bình dưới 1 năm. Các yếu tố nguy cơ bệnh tái phát là lớn tuổi, bướu to, bướu xâm lấn ra khỏi bao tuyến và phẫu thuật lần đầu không triệt để.

Thông tin liên hệ