Các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng, một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ và thường có di căn xa từ rất sớm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng có thể dẫn đến tử vong. Trong bài viết này, GenK STF sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng phổ biến nhất.

6 phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng hiện đại hơn, chính xác hơn và thời gian có kết quả cũng được rút ngắn rất nhiều. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm bao gồm:

1. Khám khung chậu

Đây là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư buồng trứng. Tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo, trực tràng và bàng quang là những bộ phận được xem xét. Bất kì dấu hiệu bất thường nào về hình dáng hay kích thước của những bộ phận này có thể được phát hiện.

Khám khung chậu là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư buồng trứng
Khám khung chậu là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư buồng trứng

Nhiều người thường nhầm lẫn PAP test được thực hiện trong quá trình khám khung chậu cũng sẽ được áp dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, trên thực tế phương pháp này chỉ giúp xác định ung thư cổ tử cung mà thôi.

2. Siêu âm

Sóng âm có tần số cao (tai người không nghe thấy) sẽ được sử dụng bằng cách chiếu vào buồng trứng. Âm thanh nghe được sẽ tạo thành hình ảnh được gọi là biểu đồ âm. Trên biểu đồ này, các nang khí, túi nước, mô hay khối u sẽ được thể hiện bằng các hình ảnh khác nhau. Bác sĩ có thể quan sát những hình ảnh này để tìm ra điểm bất thường.

3. Chụp khung đại tràng bằng barit

Chụp X-quang đại tràng và trực tràng có thể phát hiện khối u buồng trứng bằng cách lợi dụng đặc tính barit cản tia X tại đại tràng và trực tràng. Nhờ đó, các bộ phận khác ở bụng sẽ dễ dàng quan sát hơn. Nếu có khối u thì bác sĩ cũng dễ dàng nhìn thấy.

4. Xét nghiệm máu

CA-125 là chất chỉ điểm khối u được tìm thấy trong máu. Nếu người đó mắc ung thư buồng trứng, chỉ số CA-125 trong máu sẽ cao hơn bình thường.

CA125 là một chỉ số giúp đánh giá ung thư buồng trứng
CA125 là một chỉ số giúp đánh giá ung thư buồng trứng

5. Chụp CT cắt lớp

Chụp cắt lớp cho hình ảnh buồng trứng được quan sát ở nhiều góc độ khác nhau được tạo ra bằng sự kết hợp của máy X quang và máy tính. Hình ảnh khối u nếu có sẽ được hiển thị một cách rõ nét. Tuy nhiên, chi phí chụp CT cắt lớp khá đắt đỏ khiến nhiều người băn khoăn.

6. Sinh thiết

Một mẫu mô nhỏ sẽ được lấy ra kiểm tra dưới kính hiển vi. Để lấy được mẫu mô, các bác sĩ cần thực hiện một cuộc phẫu thuật mở bụng. Trong khi phẫu thuật, nếu nghi ngờ có khối u thì bác sĩ sẽ cắt buồng trứng. Nếu chỉ lấy một mẫu mô buồng trứng khi có khối u thì vô tình đã tạo điều kiện cho các tế bào ung thư di căn ra các bộ phận khác.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành bước tiếp theo là đánh giá bệnh đang ở giai đoạn nào. Công đoạn này sẽ thu được kết quả là ung thư đã di căn chưa, nếu đã di căn thì di căn tới bộ phận nào. Từ đó, phác đồ điều trị thích hợp nhất sẽ được áp dụng nhằm kiểm soát bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Có thể thấy các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng hiện nay cho kết quả khá chính xác. Điều quan trọng bệnh nhân cần ghi nhớ là chú ý cơ thể mình để kịp thời phát hiện những bất thường và có kế hoạch thăm khám kịp thời. Ngoài ra, những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng nên tiến hành tầm soát định kì để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, gia tăng cơ hội chữa khỏi.

Thông tin liên hệ