Một số phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang phổ biến

Thăm khám lâm sàng – bước đầu chẩn đoán ung thư bàng quang

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang này sẽ giúp đem đến các thông tin hữu ích. Bác sĩ sẽ tiến hành nắn bụng để phát hiện khối u vùng hạ vị (nếu là u mặt trước bàng quang). Tiến hành thăm khám trực tràng, âm đạo kết hợp sờ nắn hạ vị sẽ cho biết:

– Thâm nhiễm vào thành bàng quang hay vùng hạ vị, tuyến tiền liệt hay vùng bên

– Mật độ mềm của u nhú, độ cứng của khối ung thư

– Thể tích thâm nhiễm

– Sự cố định của u so với trực tràng và với các tổ chức tế bào vùng hạ vị

– Thăm khám để biết thận to hay không. Đây là bằng chứng chèn ép niệu quản bởi u. Tìm hạch tại các vùng trước bẹn, hạch chậu hoặc di căn gan, di căn da.

Thăm khám lâm sàng là bước đầu chẩn đoán ung thư bàng quang
Thăm khám lâm sàng là bước đầu chẩn đoán ung thư bàng quang

Soi bàng quang

Soi bàng quang là phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư bàng quang chắc chắn nhất. Phương pháp này cho phép nhìn trực tiếp thương tổn đồng thời xác định vị trí, thể tích hay hình dạng của u. Ngoài ra, nhờ soi bàng quang còn giúp phát hiện được u 1 hay u nhiều ổ, u lành hay u ác. Bên cạnh đó, nhờ nội soi, bác sĩ có thể phát hiện u, nguồn gốc của u.

Theo đó, một ống soi bàng quang sẽ được đưa vào qua niệu đạo vào bàng quang. Ống soi là một dụng cụ như ống mỏng và thấu kính để xem. Khi soi, bác sĩ có thể sử dụng một công cụ để lấy một số các mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi và tìm xem có dấu hiệu bệnh ung thư không.

Tuy vậy, chỉ tiến hành soi bàng quang là chưa đủ, nhất là với nam giới, viêm bàng quang kèm u thường rất khó để thăm dò. Vì vậy với các trường hợp tiểu ra máu thì không thể phát hiện bệnh qua phương pháp này.

Chụp đường niệu qua đường tĩnh mạch

Chụp x-quang thận, bàng quang và niệu quản để tìm dấu hiệu ung thư hiện diện trong các cơ quan này. Theo đó, một chất cản quang sẽ được tiêm vào tĩnh mạch. Khi chất cản quang di chuyển qua thận, niệu quản và bàng quang, các tắc nghẽn sẽ được tìm thấy. Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang sử dụng phương pháp này để chuẩn đoán:

– Tổn thương bàng quang qua phim chụp

– Đánh giá ảnh hưởng của các thương tổn với niệu quản, thận

– Tìm những thương tổn phối hợp ở đài – bể thận, niệu quản, niệu đạo

Chụp bàng quang đối lưu

Người ta sử dụng phương pháp này để tìm thấy các tổn thương dù nhỏ nhất và ở bất cứ vị trí nào. Lưu ý, không thể dùng phương pháp này để thay thế soi bàng quang cũng như chụp đường niệu. Tuy nhiên, nó sẽ hỗ trợ và bổ sung cho 2 xét nghiệm trên.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang
Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

Chụp cắt lớp vi tính

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang bằng chụp cắt lớp vi tính rất có lợi bởi nó có độ tin cậy lên đến 90%. Qua chụp cắt lớp vi tính có thể xác định được hình ảnh khối u, sự thay đổi của thành bàng quang và độ đậm đặc của tổ chức mỡ quanh đó do thâm nhiễm. Các hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong bàng quang được lấy từ góc độ khác nhau sẽ hiển thị rõ nét. Máy tính được kết nối với một máy x-ray trong quá trình thực hiện. Đôi khi thuốc cản quang có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống để giúp các cơ quan hoặc mô hiển thị một cách rõ ràng hơn.

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu

Sử dụng phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang này cho phép kiểm tra sự viêm nhiễm, đồng thời xác định khi nó còn ở trạng thái vi thể. Ngoài ra, phương pháp này có thể kiểm tra màu sắc của nước tiểu cũng như thành phần của nó gồm đường, bạch cầu, hồng cầu, protein.

Sinh thiết

Các mô được quan sát dưới kính hiển vi nhằm xác định các dấu hiệu ung thư. Với ung thư bàng quang, sinh thiết thường được thực hiện trong quá trình soi bàng quang. Đôi khi ngay trong quá trình sinh thiết khối u có thể bị loại bỏ nếu kích thước nhỏ và vị trí thuận lợi.

Thông tin liên hệ