Phương pháp chẩn đoán bệnh và điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào còn phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp.

1. Bệnh ung thư tuyến giáp là như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trẻ và nguy hiểm hơn khi bệnh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Chữa ung thư tuyến giáp thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp – một phần của hệ thống nội tiết, điều hòa nội tiết trong cơ thể. Tuyến giáp hấp thụ i ốt từ máu để sản xuất hormone tuyến giáp, giúp cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là bệnh mà các tế bào ác tính xuất hiện trong các mô của tuyến giáp. Ung thư có thể tiến triển và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Tìm hiểu các thể ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể như sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú, chiếm từ 70-80% trong ung thư tuyến giáp. Thể này phát triển chậm và thường di căn hạch cổ, bệnh nhân mắc thể này có tiên lượng rất tốt.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang, chiếm từ 10-15% trong ung thư tuyến giáp và có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ phát triển nhanh hơn và có thể di căn xa như xương, phổi.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy, chiếm từ 5-10% trong ung thư tuyến giáp, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề về nội tiết.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, chiếm tỷ lệ dưới 2% trong ung thư tuyến giáp và là thể ác tính nhất đồng thời đáp ứng kém với các phương pháp điều trị.

3. Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Cho tới nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên theo nghiên cứu, có nhiều yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Mắc các bệnh ở tuyến giáp: Bệnh bướu cổ, nốt tuyến giáp, viêm tuyến giáp, suy giáp
 • Từng được xạ trị trước đó: Ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng xạ trị vào vùng cổ ở độ tuổi trẻ.
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể được gây ra bởi kế thừa gen bất thường. Khoảng một trong bốn người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tuỷ có một gen bất thường.
 • Thiếu hụt i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày

Triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và không gây bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thấy:

 • Khàn tiếng hoặc gặp khó khăn trong khi nói chuyện.
 • Sưng hạch ở cổ.
 • Khó nuốt.
 • Đau trong họng hoặc cổ.
 • Ho ra máu.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, người bệnh cần tới bệnh viện để các bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng tuyến giáp, sờ nắn cổ để tìm hạch hoặc những dấu hiệu bất thường khác. Bác sĩ sẽ hỏi thêm về tiền sử bản thân và gia đình để chẩn đoán sơ qua tình trạng sức khỏe.
 • Siêu âm tuyến giáp: Phương pháp này có thể phát hiện ung thư và đánh giá kích thước, cũng như vị trí của ung thư.
 • Sinh thiết: Người bệnh có thể được sinh thiết để khẳng định ung thư và tìm ra loại ung thư tuyến giáp.
 • Thử nghiệm đồng vị phóng xạ: Nhằm đánh giá mức độ và sự lan rộng của khối u
 • Nếu người bệnh được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm khác để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư như chụp CT hoặc MRI… Tùy vào mức độ di căn của bệnh và độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

5. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Ở người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm và chưa lan rộng, người bệnh chỉ cần phẫu thuật và dùng hormone tuyến giáp.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị i-ốt phóng xạ

Sau phẫu thuật tuyến giáp, nhiều người được điều trị i ốt phóng xạ I-131 để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp bất cứ nơi nào trong cơ thể.

Bệnh nhân điều trị phóng xạ i-ốt

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trong đó sử dụng tia năng lượng cao của bức xạ nhắm vào tế bào ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng không sinh sôi và phát triển. Xạ trị có thể được sử dụng nếu ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, nhưng có thể xem xét nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

6. Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp cũng như người nhà của họ. Như đã khẳng định, so với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt. Theo đó, nếu phát hiện và điều trị khi khối u chỉ mới xuất hiện tại tuyến giáp, có kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa lan ra ngoài các hạch bạch huyết hay cơ quan xa, cơ hội sống trong 5 năm của người bệnh gần như là tuyệt đối 100%.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 2, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn (dưới 4cm) thì cơ hội sống của bệnh nhân vẫn rất lớn, 98 – 100%.

Đến giai đoạn khối u lan ra bên ngoài tuyến giáp có thể xâm lấn tới các hạch bạch huyết thanh quản thì cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân giảm xuống còn khoảng 71 – 93%.

Đến giai đoạn cuối của bệnh, cơ hội chữa khỏi của bệnh nhân tương đối thấp, chỉ khoảng 28 – 51%.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh và giai đoạn bệnh của mỗi người. Bởi vậy, người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thông tin liên hệ