Ung thư dạ dày – Dễ phòng ngừa nhưng không dễ chữa

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Thực tế cho tới nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày vẫn còn chưa hoàn toàn được làm rõ. Tuy nhiên, khi có một, một vài hoặc thậm chí tất cả các yếu tố gây ung thư sau thì cũng chưa chắc bệnh nhân đã bị ung thư dạ dày. Nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể, khả năng kiểm soát bệnh tật, lối sống, chế độ chăm sóc y tế… Phòng ngừa ung thư dạ dày không hề khó miễn là bạn có kiến thức và kiên trì.

Một số tác nhân gây ung thư dạ dày và yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như sau:

1. Nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori): Vi khuẩn Hp được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, đã xác định được con đường từ nhiễm Hp tới ung thư dạ dày.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên xào và các chất bảo quản thực phẩm….

3. Thiếu máu ác tính.

4. Viêm dạ dày thể teo.

5. Viêm loét dạ dày mãn tính có Hp, không điều trị triệt để, tái phát thường xuyên.

6. Người có nhóm máu A dễ bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác

7. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

8. Yếu tố tâm lý (thường xuyên căng thẳng, trầm cảm, lo lắng…): yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tình trạng viêm mạn tính của dạ dày do đó cũng là một tác nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày
Ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày

Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày?

Đa số triệu chứng trên của bệnh ung thư dạ dày thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như các bệnh lý toàn thân khác, dẫn đến sự chủ quan cho người bệnh. Tuy nhiên, ngay khi có các dấu hiệu dưới đây, hãy cẩn trọng và nhanh chóng tìm gặp các thầy thuốc chuyên khoa để có được sự tư vấn, thăm khám và điều trị tốt nhất.

1. Đau vùng thượng vị: âm ỉ hoặc nóng rát, hoặc không có triệu chứng

2. Đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu

3. Nuốt nghẹn

4. Buồn nôn hoặc nôn

5. Đã hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính, nhất là thể teo

6. Cảm thấy mệt mỏi, sút cân đột ngột

7. Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen

8. Có thể sờ thấy khối u ở bụng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày nguy hiểm, lại rất khó phát hiện, chính vì vậy người bệnh cần có những biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày, sinh hoạt lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Ung thư dạ dày là một bệnh lý rất nguy hiểm, thông thường nếu đã để đến giai đoạn muộn mới phát hiện thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Cũng vì khó phát hiện sớm nên hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán Ung thư dạ dày không có khả năng sống qua năm thứ 5, tỷ lệ khoảng 80%.

Chính vì vậy, việc thăm khám định kỳ cũng như chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân, nâng cao kiến thức về bệnh là cách tốt nhất để chúng ta có thể phát hiện sớm và nâng cao hiệu quả của việc điều trị đối với bệnh ung thư dạ dày nói chung và các bệnh lý khác nói riêng.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Các dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường rất mơ hồ nên dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Ngày nay với nền y học hiện đại, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Người ta chia ung thư dạ dày thành 5 giai đoạn nhỏ gồm:

Giai đoạn 0

Khối u lúc này chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1

Ung thư dạ dày ở giai đoạn 1 sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp:

– Khối u xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày – phần dưới niêm mạc. Một số tế bào ung thư có thể lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau nhưng số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan nhỏ hơn 6.

– Khối u xâm lấn cả vào lớp thứ hai, thứ ba của thành dạ dày, chính là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Tuy nhiên, các tế bào này chưa lây lan đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan khác.

Giai đoạn 2

Có thể xuất hiện một trong 3 trường hợp:

– Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc, các tế bào ung thư lan ra 7 – 15 hạch bạch huyết.

– Khối u xâm lấn cả lớp dưới niêm mạc lẫn lớp cơ. Đồng thời, các tế bào ung thư đã lan ra các 1 – 6 hạch bạch huyết gần nhất.

– Khối u xâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác.

Giai đoạn 3

Xuất hiện một trong các trường hợp:

– Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và các tế bào ung thư đã lan ra 7 – 15 hạch bạch huyết gần đó.

– Khối u xâm lấn đến lớp bên ngoài và lan ra 1 – 15 hạch bạch huyết.

– Khối u đã xâm lấn vào các cơ quan xung quanh gồm gan, đại tràng hay lá lách. Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại chưa lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận ở xa.

Các giai đoạn ung thư dạ dày
Các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn 4

Lúc này, các tế bào ung thư đã lan rộng nhiều hơn 15 hạch bạch huyết. Trường hợp khác, khối u đã xâm lấn một số cơ quan xung quanh và ít nhất là 1 hạch bạch huyết gần nhất. Trường hợp cuối cùng là các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa như phổi, não…

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến nhất. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần lớn dạ dày chứa tế bào ung thư của người bệnh. Ngoài ra, do các tế bào ung thư có thể di chuyển theo hệ thống bạch huyết nên các hạch bạch huyết ở gần vị trí khối u đều sẽ được vét bỏ trong quá trình phẫu thuật. Gần một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại và trong khoảng 2 tuần có thể được xuất viện tùy vào thể trạng của từng bệnh nhân.

2. Hóa trị liệu

Phương pháp này sử dụng hóa chất để chống ung thư. Tùy từng bệnh nhân, các bác sĩ có thể dùng một loại hoặc kết hợp cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau để có được kết quả điều trị tốt nhất. Hầu hết các loại thuốc chống ung thư dạ dày sẽ được sử dụng theo đường tiêm (truyền) còn một số ít khác dùng theo đường uống. Khác với phẫu thuật, hóa trị liệu được chia thành nhiều đợt khác nhau và có thời gian nghỉ giữa các đợt để bệnh nhân hồi phục sức khỏe.

3. Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao tác động trực tiếp lên các tế bào ung thư, ngăn không cho chúng phát triển và lan rộng. Thông thường, xạ trị được áp dụng sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Trung bình thời gian điều trị diễn ra trong khoảng từ 5 – 6 tuần. Ngoài xạ trị đơn thuần, xạ trị có thể kết hợp với hóa trị nhằm thu nhỏ khối u, giảm đau và giảm triệu chứng bệnh.

4. Liệu pháp sinh học

Phương pháp này có mục đích chính là hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó bệnh nhân sẽ nhanh chóng hồi phục sau các đợt điều trị hóa trị và xạ trị. Các bệnh nhân ung thư dạ dày có thể sẽ phải nằm viện để theo dõi trong suốt quá trình điều trị bằng liệu pháp sinh học. Tăng cường hệ miễn dịch cũng là một trong những cách để phòng ngừa ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày

Tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:

1. Bản thân khối u: vị trí, kích thước khối u, giai đoạn của bệnh, sự lan rộng của tế bào ung thư.

2. Tình trạng cụ thể của người bệnh: sức khỏe, tuổi tác, tâm lý, khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân.

3. Các yếu tố khách quan: phương pháp điều trị, quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng…

Các cách đơn giản phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở giai đoạn muộn bởi bệnh không có dấu hiệu đặc trưng và công cuộc tầm soát bệnh còn hạn chế. Các thống kê chỉ ra tỷ lệ điều trị thành công ung thư dạ dày ở các giai đoạn muộn là rất thấp, tỷ lệ sống của người bệnh chỉ vào khoảng 4% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn IV.

Do đó, chủ động phòng ngừa ung thư dạ dày là cách tốt nhất để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này cũng như các nguy cơ mà chúng gây ra. Hãy hành động ngay hôm nay với các biện pháp:

1. Diệt và phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày: Vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, một số nghiên cứu chỉ ra, diệt sạch vi khuẩn Hp dạ dày giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày. Nếu bạn được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn HP, hãy loại bỏ chúng càng sớm càng tốt để phòng ngừa ung thư dạ dày.

2. Hạn chế sử dụng các loại thức ăn mặn, đồ uống có cồn, đồ nướng, thuốc lá: ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, trong khi đó đồ uống có cồn, đồ nướng, thuốc lá có chứa những chất có thể làm biến đổi tế bào niêm mạc dạ dày, gây ung thư dạ dày nếu sử dụng kéo dài.

3. Xây dựng lối sống lành mạnh: một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa của cơ thể là cách tốt nhất để bạn luôn khỏe mạnh và phòng ngừa ung thư dạ dày.

4. Sử dụng một số sản phẩm giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng ..

Tóm lại, ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tiên lượng bệnh rất xấu, tỷ lệ tử vong nằm trong top đầu các bệnh ung thư. Chính vì thế, việc phòng ngừa cũng như phát hiện điều trị sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống.

Thông tin liên hệ