Phòng ngừa ung thư bàng quang với lời khuyên từ chuyên gia

1. Nói “không” với thuốc lá

Thuốc lá không chỉ là tác nhân gây ung thư phổi, ung thư vòm họng như bạn vẫn nghĩ, thực chất có tới hơn 3.000 loại hóa chất độc hại trong thuốc lá gây tổn hại đến sức khỏe nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư khác nhau kể cả ung thư bàng quang. Không chỉ trực tiếp hút thuốc lá mới có hại, những người hít khói thuốc tự động cũng hứng chịu sự độc hại không kém. Để phòng ngừa ung thư bàng quang, việc đầu tiên bạn cần làm là từ bỏ thói quen hút thuốc lá càng sớm càng tốt (dù rằng việc này rất khó). Đừng tự làm hại bản thân, tổn hại những người thân yêu trong gia đình. Đến lúc đó bạn chỉ còn biết thốt lên hai chữ “giá như” mà thôi.

2. Thận trọng khi tiếp xúc với các hóa chất

Hóa chất độc hại là tác nhân chủ yếu gây đột biến tế bào để từ đó hình thành các tế bào ung thư. Nếu hoàn cảnh bắt buộc khiến bạn phải tiếp xúc với hóa chất, hãy đảm bảo mình đã tuân thủ đúng quy trình bảo hộ lao động, hành động theo hướng dẫn an toàn từng bước một để giảm thiểu tối đa lượng hóa chất tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Ngoài ra, các hóa chất cũng có thể theo đường ăn uống xâm nhập vào cơ thể thông qua các thực phẩm bẩn, thực phẩm tồn đọng dư lượng hóa chất vượt mức an toàn. Do đó, hãy thận trọng trong việc lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm.

3. Uống đủ nước

Ai cũng biết nước là thành phần thiết yếu của cơ thể. Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng mỗi người trưởng thành nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể không bị rối loạn và hoạt động một cách trơn tru. Hơn nữa, việc uống đủ nước cũng góp phần làm loãng các chất độc hại có trong cơ thể và đào thải chúng ra bên ngoài qua nước tiểu. Từ đó, việc phòng ngừa ung thư bàng quang cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều kiện tiên quyết để giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh xa các tác nhân gây bệnh. Hãy bổ sung nhiều trái cây tươi và rau xanh vào các bữa ăn hàng ngày, điều đó sẽ bổ sung nhiều loại vitamin cùng các chất chống oxy hóa  tự nhiên giúp ngăn ngừa cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư bao gồm cả ung thư bàng quang.

5. Bổ sung sữa chua và bông cải xanh

Một công trình nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) trên 800.000 bệnh nhân cho thấy việc ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư bàng quang so với những người ít ăn hoặc không bao giờ ăn sữa chua.

Tạp chí Nutrition của Mỹ cũng đăng tải kết quả của một cuộc nghiên cứu khác cho rằng việc ăn hai hộp sữa chua mỗi ngày sẽ giúp giảm 45% nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở phụ nữ và ở đàn ông là 36%.

Các chuyên gia lý giải rằng trong sữa chua có chứa các vi khuẩn lên men rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Thói quen ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các tác nhân xấu gây bệnh. Hơn nữa, hầu hết những người ăn sữa chua thường xuyên đều là những người có ý thức và biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn so với những người không ăn sữa chua.

Bên cạnh sữa chua, những loại rau xanh chứa chiết xuất mầm cải như bông cải xanh, cải xoong cũng giúp giảm thiểu 50% nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Hãy nhớ, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư bàng quang và bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật!

Thông tin liên hệ