[Chuyên Gia Giải Đáp] Phẫu thuật trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Phẫu thuật trào ngược dạ dày có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi chỉ khi thực sự cần thiết bác sĩ mới chỉ định và áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị trào ngược dạ dày. Vậy phẫu thuật trào ngược dạ dày có nguy hiểm không và khi nào nên áp dụng phương pháp này thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới.

Xem thêm:

1. Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch vị, axit từ dạ dày trào ngược lên phía thực quản. Tùy thuộc vào cấp độ của bệnh mà sức khỏe của người mắc có đáng lo ngại hay không. Nếu trào ngược xảy ra với tần suất ít thì không có gì đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu tần suất trào ngược xảy ra nhiều và kéo dài thì sức khỏe của người mắc sẽ bị ảnh hưởng và gặp khá nhiều phiền toái.

phau-thuat-trao-nguoc-da-day-co-nguy-hiem-khong-1
Trào ngược dạ dày dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và đúng cách

Trào ngược dạ dày nếu để lâu mà không được xử lý đúng cách sẽ khiến bệnh tiến triển ngày càng nặng và nghiêm trọng hơn. Hệ quả là gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp thực quản, viêm loét dạ dày thực quản, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm xoang…

2. Ưu, nhược điểm của phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày

Phẫu thuật chống trào ngược dạ dày là phương pháp điều trị bệnh không gây tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc Tây. Theo đó, phương pháp này sẽ giúp củng cố lại hàng rào cơ học nhằm ngăn chặn tình trạng trào ngược.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày là phương pháp hiện đại cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, cũng như những phương pháp điều trị khác, phẫu thuật cũng tồn tại cả ưu điểm cũng như nhược điểm. Vì thế, mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp này hay không.

2.1. Ưu điểm

 • Phẫu thuật sẽ giúp người bệnh không cần phải dùng thuốc nữa. Nhờ đó, hạn chế được những tác dụng phụ do việc sử dụng thuốc Tây gây ra.
 • Sau phẫu thuật, các cơn đau, khó chịu do trào ngược cũng được cải thiện rõ rệt, mang lại sự thoải mái cho người bệnh.
 • Điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, nguy cơ tái phát sẽ giảm đáng kể.
 • Thời gian điều trị bệnh được rút ngắn.

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, phẫu thuật trào ngược dạ dày cũng có một số nhược điểm nhất định. Đó là:

 • Phương pháp phẫu thuật càng hiện đại thì chi phí càng cao. Điều này gây tốn kém về kinh tế.
 • Một số biến chứng sau phẫu thuật có thể xuất hiện như hẹp thực quản, tái phát trào ngược, viêm phúc mạc dạ dày, thủng màng phổi, chảy máu…
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi lâu dài, ít nhất khoảng 6 tuần mới có thể làm việc, học tập và sinh hoạt bình thường.

3. Phẫu thuật trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Phẫu thuật là phương pháp hiện đại để điều trị trào ngược dạ dày và cho hiệu quả cao, hạn chế nguy cơ tái phát. Thế nhưng, nhiều người bệnh vẫn thắc mắc liệu phẫu thuật trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Trên thực tế, bất cứ phương pháp phẫu thuật nào đều tiềm ẩn những rủi ro và biến chứng nhất định. Và phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày cũng không ngoại lệ.

phau-thuat-trao-nguoc-da-day-co-nguy-hiem-khong-2
Phẫu thuật trào ngược dạ dày nên thực hiện tại bệnh viện uy tín để giảm nguy cơ biến chứng

Các rủi ro sau phẫu thuật vẫn có thể xảy ra như chảy máu tại vết mổ, viêm phúc mạc dạ dày, thủng màng phổi trái, hẹp thực quản, trào ngược tái phát… Tuy nhiên, các rủi ro này sẽ không nhiều và giảm thiểu đáng kể nếu như người bệnh thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp. Tại đây, đội ngũ bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại, tiên tiến sẽ giúp việc phẫu thuật cho hiệu quả cao. Đồng thời, nếu không may có biến chứng, các bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người bệnh.

Xem thêm >>>Giải đáp thắc mắc: Ung thư dạ dày có lây không?

4. Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày hay không?

Lựa chọn đầu tiên để điều trị trào ngược dạ dày là sử dụng thuốc. Theo thống kê, có đến khoảng 90% người bệnh dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học là bệnh sẽ lành. Thế nhưng, phương pháp điều trị này thường dễ tái phát vì không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh. Do đó, khi dừng thuốc khoảng một năm, các triệu chứng của trào ngược dạ dày lại tái phát.

Trong khi đó, phẫu thuật chống trào ngược dạ dày cho hiệu quả tốt trong việc cải thiện triệu chứng. Đồng thời, điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nên hạn chế tái phát mà còn không gây tác dụng phụ như việc dùng thuốc. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được chỉ định khi việc điều trị bằng thuốc và những phương pháp khác không cho hiệu quả như mong muốn. Do đó, phẫu thuật là phương pháp cuối cùng để điều trị trào ngược dạ dày.

Phẫu thuật chống trào ngược dạ dày không áp dụng cho một số đối tượng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để quyết định có thể thực hiện phẫu thuật hay không.

4.1. Chỉ định phẫu thuật trào ngược dạ dày

Dưới đây là những đối tượng sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật để điều trị trào ngược dạ dày:

 • Những đối tượng bị trào ngược dạ dày mãn tính và bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu thực quản, hẹp thực quản, barrett thực quản. Ngoài ra, người bệnh còn bị sụt cân nhanh chóng, cơ thể suy kiệt, nôn hoặc khạc ra máu, khó khăn trong ăn uống…
 • Người bệnh đã sử dụng trên 6 tháng thuốc trị trào ngược dạ dày theo đúng chỉ định của bác sĩ mà không mang lại hiệu quả và các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm.
 • Người bệnh sau khi sử dụng thuốc trị trào ngược thì đang chịu rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Những người lớn tuổi bị trào ngược nhưng không muốn sống chung với thuốc trị trào ngược dạ dày.

4.2. Chống chỉ định phẫu thuật trào ngược dạ dày

Phẫu thuật trào ngược dạ dày sẽ không được chỉ định với những đối tượng sau:

 • Những người thường xuyên ốm đau hoặc đang hay có tiền sử mắc nhiều bệnh lý.
 • Những đối tượng không thể chịu đựng được phẫu thuật vì có sức khỏe yếu.
 • Người bệnh bị ung thư thực quản.
 • Người bị trào ngược dạ dày vẫn ở mức độ nhẹ và có thể điều trị dứt điểm bằng việc dùng thuốc.

5. Những phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày phổ biến

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày. Tùy vào từng bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 

5.1. Phẫu thuật tạo nếp gấp đáy vị

Đây là phương pháp sẽ thực hiện tạo thành một vòng nếp gấp ở phần đáy vị của dạ dày để bao quanh bên ngoài vùng thực quản dưới. Nhờ đó, cơ vòng thực quản dưới sẽ được thắt chặt.

Phương pháp phẫu thuật này có ưu điểm là sẽ giúp các triệu chứng của bệnh được cải thiện tốt và lâu dài hơn. Người bệnh có thể lựa chọn phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở bụng đối với phương pháp này. Trong đó, phẫu thuật nội soi vẫn được khuyến cao hơn vì mức độ xâm lấn ít, ít chảy máu và vết thương nhanh lành hơn.

5.2. Phẫu thuật tăng cường cơ thắt thực quản dưới (Linx)

Đối với phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một vòng titan nhỏ và thực hiện phẫu thuật nội soi để đặt vòng này quanh thực quản. Nhờ đó, trương lực cho cơ thắt thực quản dưới được tăng cường. Vì thế, cơ thắt thực quản dưới sẽ hoạt động tốt và hiệu quả hơn nên góp phần hạn chế tình trạng trào ngược.

5.3. Thủ thuật Stretta

Đây là phương pháp phẫu thuật mà trên ống nội soi có gắn nguồn năng lượng được tạo ra từ điện cực. Nguồn năng lượng này sẽ thực hiện nhiệm vụ làm nóng trên cơ thắt thực quản dưới và cơ dạ dày ở nhiều vị trí khác nhau. Nhờ đó, các cơ sẽ được thắt chặt lại và tăng cường hơn. Phương pháp này thích hợp để điều trị cho những bệnh nhân có áp lực cơ thắt thực quản dưới tăng cao.

5.4. Phẫu thuật nội soi qua đường miệng (TIF)

Thiết bị EsophyX sẽ được sử dụng đối với phương pháp phẫu thuật này nhằm hạn chế sự trào ngược axit dịch vị từ dạ dày lên thực quản. Vì thế, các triệu chứng của bệnh cũng được giảm bớt và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Phương pháp này có ưu điểm là không cần phải rạch nên hạn chế đau đớn cho người bệnh nên thời gian phục hồi nhanh chóng. Mặt khác, các biến chứng sau phẫu thuật cũng sẽ ít hơn so với những phương pháp phẫu thuật khác.

Phẫu thuật nội soi qua đường miệng không áp dụng đối với những người bệnh đang phải đối mặt với các biến chứng là viêm thực quản, Barrett thực quản, xơ cứng bì.

5.5. Nội soi khâu tăng cường cơ vòng thực quản dưới

Phương pháp này sẽ sử dụng hệ thống phẫu thuật Bard EndoCinch. Theo đó, thiết bị nội soi sẽ được đưa vào để thực hiện nhiệm vụ là khâu các mũi tại cơ vòng thực quản dưới thành nếp gấp nhằm ngăn ngừa axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Xem thêm >>>Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?

6. Người bệnh cần làm gì trước khi phẫu thuật trào ngược dạ dày

Để đảm bảo việc phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày được thành công, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi phẫu thuật, đó là:

 • Một vài ngày trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn lỏng.
 • Trong ngày thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần nhịn ăn.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để làm sạch ruột trước khi phẫu thuật.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Kết luận

Phẫu thuật trào ngược dạ dày có nguy hiểm không và một số phương pháp phẫu thuật phổ biến đã được giải đáp trên đây. Các bạn nên thực hiện điều trị bệnh tại cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để mang lại hiệu quả cao và giảm các biến chứng không may xảy ra.

Lời nhắn gửi – Cùng GENK STF trao gửi lời yêu thương

Thông tin liên hệ