Phát hiện ung thư bàng quang qua nước tiểu thế nào?

1. Làm thế nào để phát hiện ung thư bàng quang qua nước tiểu?

Một số người gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu nhưng đại đa số đều chủ quan không đến viện khám và chuẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đi tiểu ra máu là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm bởi từ đó có thể phát hiện ung thư bàng quang qua nước tiểu.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc ung thư bàng quang chiếm tới 13 – 34.5%, 70% trong số đó có triệu chứng ban đầu là tiểu ra máu. Phần lớn các khối u trong bàng quang đều xác định là ác tính. Cho dù là khối u ác tính hay lành tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì đều có thể gây ra những cơn đau, sự khó chịu cũng như những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh. Tuy nguy hiểm nhưng khó phát hiện bệnh qua triệu chứng thông thường.

Cách phát hiện ung thư bàng quang qua nước tiểu
Cách phát hiện ung thư bàng quang qua nước tiểu

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do mạch máu trong khối u vỡ ra làm máu hòa lẫn vào nước tiểu. Cách phát hiện máu trong nước tiểu cũng không dễ dàng chút nào. Nếu ban ngày đi tiểu thấy màu đỏ tươi còn ban đêm đi tiểu có máu đỏ sẫm, thậm chí xuất hiện cục máu đông thì nguy cơ mắc ung thư bàng quang là rất cao.

Hiện tượng này thường có tính gián đoạn. Một số thời điểm nó sẽ ít đi hoặc ngừng hẳn, một số trường hợp xuất hiện đi tiểu ra máu từ 1 – 3 tháng/lần. Số liệu thống kê cho thấy 70% bệnh nhân mắc ung thư bàng quang xuất hiện triệu chứng đầu tiên là đi tiểu ra máu. Lúc này, người bệnh hầu như sẽ không có cảm giác gì, có khoảng 10% bệnh nhân trong số đó có dấu hiệu đau rát hoặc tiểu buốt.

Một vài trường hợp bệnh nhân có thể quan sát được máu có lẫn trong nước tiểu bằng mắt thường. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn và tất nhiên là việc điều trị cũng khó khăn hơn nhiều. Nếu nghi ngờ đi tiểu ra máu, bệnh nhân cần đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm và phân tích cụ thể hơn.

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

Một số phương pháp chẩn đoán được áp dụng để phát hiện ung thư bàng quang gồm có: xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận, bàng quang, chụp CT, MRI hoặc xét nghiệm siêu âm xâm lấn.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang
Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

Để đạt được độ chính xác cao hơn, các bác sĩ còn có thể sử dụng tia huỳnh quang màu để nội soi. Phương pháp này sẽ giúp chuẩn đoán bệnh và loại bỏ khối u một cách an toàn, nhanh chóng và quan trọng nhất là làm giảm khả năng tái phát bệnh sau phẫu thuật.

Trên thực tế, ung thư bàng quang nông (tế bào ung thư sẽ mọc ở phần thành bàng quang) sẽcó phần gốc khá ngắn nên sẽ không lấn đến thịt của bàng quang. Với trường hợp này, chỉ cần cắt nội soi ung thư qua đường ống dẫn tiểu là được.

Nếu ung thư bàng quang đã có dấu hiệu xâm lấn đến thịt hoặc thành bàng quang thì cần cắt bỏ phần bàng quang đồng thời nạo hạch chậu rộng. Tuy nhiên, theo ý của các kiến chuyên gia, nếu có dấu hiệu xâm lấn thì tỉ lệ thành công trong phẫu thuật là không cao.

Dù điều trị bằng phương pháp nào đi nữa thì phát hiện sớm vẫn là điều kiện tiên quyết quyết định tính hiệu quả và tỷ lệ thành công. Do đó, khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ