Phát hiện sớm ung thư hạch bạch huyết sẽ gia tăng cơ hội chữa khỏi

Ung thư hạch bạch huyết cũng như bất cứ loại ung thư khác đều là bệnh ác tính và có tỷ lệ tử vọng cao khi phát hiện ở giai đoạn muộn. Việc phát hiện bệnh sớm qua các dấu hiệu điển hình sẽ giúp kéo dài sự sống. Đồng thời, mang lại cơ hội chữa khỏi với tỷ lệ cao. Vậy căn bệnh ung thư này có những dấu hiệu nổi bật nào thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Triệu chứng ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư máu, gây tác động đến các tế bào lympho bình thường ở các mô hạch bạch huyết. Các tế bào lympho sau đó phát triển, phân chia nhanh chóng, vượt qua khả năng kiểm soát của cơ thể. Từ đó, hình thành nên các khối u.

ung-thu-hach-bach-huyet-1
Ung thư hạch bạch huyết là căn bệnh nguy hiểm

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường khá mơ hồ và không rõ ràng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận ra những bất thường của cơ thể nếu để ý kỹ. Nếu đang phải đối mặt với những biểu hiện dưới đây thì không loại trừ nguy cơ ung thư hạch bạch huyết.

1.1. Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là nơi chứa các tế bào bạch cầu. Những tế bào này có nhiệm vụ chống lại các nhiễm trùng, virus, vi khuẩn để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. 

Khi các khối u xuất hiện trong hạch bạch huyết, các tế bào bạch cầu có thể bị hỏng và bị thay thế bởi tế bào ung thư. Các tế bào ung thư ngày càng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ và gây nên hiện tượng sưng hạch bạch huyết.

ung-thu-hach-bach-huyet-2
Hạch bạch huyết bị sưng to cảnh báo nguy cơ ung thư

Thông thường, hạch bạch huyết sưng do ung thư xuất hiện chủ yếu ở nách, cổ, quai hàm, vùng bẹn, vùng dưới cánh tay. Tình trạng sưng có thể gây đau hoặc không đâu. Thế nhưng, sưng to hạch bạch huyết mà dai dẳng và thường xuất hiện ở nhiều khu vực thì nguy cơ ung thư là rất cao.

1.2. Sốt đêm

Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau như viêm họng, cơ thể bị nhiễm trùng, sốt virus. Thế nhưng, nếu sốt dai dẳng và thường xuyên xảy ra vào ban đêm thì nên đi thăm khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân. Bởi triệu chứng sốt trong điều kiện khác thường cũng có thể cảnh báo ung thư hạch bạch huyết.

Những cơn sốt do hạch bạch huyết bị tấn công bởi tế bào ung thư sẽ có đặc điểm là sốt cao vài ngày, chủ yếu xảy ra vào ban đêm. Các cơn sốt sau đó nhẹ hơn nhưng dai dẳng và không rõ nguyên nhân. 

1.3. Đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi ban đêm là hiện tượng phổ biến ở những trẻ thiếu vitamin D, phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Hiện tượng này cũng có thể là do ung thư hạch bạch huyết. Thậm chí, có những bệnh nhân chỉ có duy nhất triệu chứng là đổ mồ hôi đêm. 

Vì thế, khi xảy ra hiện tượng này kéo dài mà đã loại trừ nguyên nhân tiền mãn kinh, mãn kinh thì hãy đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Bằng máy móc, công nghệ hiện đại, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác đổ mồ hôi đêm. Từ đó, có phương hướng điều trị kịp thời.

1.4. Ung thư hạch bạch huyết gây mệt mỏi

Các tế bào ung thư xâm nhập vào hạch bạch huyết sẽ lấy đi dưỡng chất, năng lượng của cơ thể để nuôi dưỡng chúng. Đặc biệt, khi các tế bào ung thư đã di căn, xâm nhập vào máu và tủy xương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất hồng cầu. Kết quả là nguồn năng lượng và máu không đáp ứng đủ nhu cầu cũng như các hoạt động của cơ thể. Vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, làn da xanh xao mà trước đó không hề thiếu ngủ cũng như không vận động, làm việc quá sức.

ung-thu-hach-bach-huyet-3
Mệt mỏi là triệu chứng điển hình của nhiều bệnh ung thư

Tình trạng mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân và đã nghỉ ngơi đầy đủ vẫn không cải thiện thì nguy cơ ung thư là rất cao.

1.5. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Mọi căn bệnh ung thư đều khiến cơ thể giảm cân không rõ nguyên nhân. Lý giải cho vấn đề này là do các tế bào ung thư tấn công trực tiếp vào quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mục đích của chúng là nhằm thúc đẩy lượng calo đốt cháy nhiều hơn để có năng lượng tăng trưởng, phát triển. Vì thế, dù đã ăn uống đầy đủ, ngủ đúng giờ nhưng cơ thể vẫn bị sụt cân đều mà không hề áp dụng bất cứ phương pháp giảm cân nào.

1.6. Những dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu trên, bệnh còn gây ra một số triệu chứng khác nhưng không phổ biến. Có thể kể đến như:

  • Toàn thân ngứa ngáy khó chịu. Các hạch bạch huyết khi có khối u gây sưng to đã làm lưu lượng máu trong tĩnh mạch chủ trên bị chặn. Kết quả là người bệnh gặp phải hiện tượng đỏ ở cổ, mặt ngực trên cánh tay, kèm theo ngứa toàn thân.
  • Hạch bạch huyết bị ung thư còn có thể làm cho khả năng tiết dịch bạch huyết từ chân bị ảnh hưởng. Kết quả là bàn chân và chân bị sưng.
  • Khi các tế bào ung thư di căn vào gan, dạ dày, lá lạch sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, đầy bụng.

2. Phát hiện sớm ung thư hạch bạch huyết sẽ gia tăng cơ hội chữa khỏi

Ung thư hạch bạch huyết phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao hoặc giúp thời gian sống của người bệnh lâu dài hơn. Tỷ lệ sống trên 5 năm ở mỗi giai đoạn được thống kê như sau:

  • Giai đoạn đầu: 92% khi được điều trị tích cực.
  • Giai đoạn 2-3: 90%.
  • Giai đoạn 4 (tức tế bào ung thư đã di căn): 78%

Ngoài ra, tỷ lệ sống của người bệnh ung thư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Có thể kể đến như độ tuổi, sức khỏe, ung thư hạch Hodgkin hay ung thư hạch không Hodgkin, khả năng đáp ứng điều trị… Thế nhưng, không thể phủ nhận việc phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội sống càng cao. Giúp quá trình điều trị sẽ đơn giản, rút ngắn thời gian hơn.

Do đó, khi thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu nào bất thường kể trên, bạn cần nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và khám chuyên sâu bằng những xét nghiệm cần thiết. Mục đích là để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh, mức độ tổn thương để có phương án điều trị phù hợp, khoa học.

Ung thư hạch bạch huyết là căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Các bạn tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ triệu chứng bất thường nào của cơ thể để sớm đi thăm khám, được điều trị tích cực.

Thông tin liên hệ