Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu để điều trị hiệu quả

Bệnh ung thư gan và rất nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm khác thường diễn biến thầm lặng. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh rất mờ nhạt và khiến người bệnh chủ quan với sức khỏe của mình. Việc nhận biết được dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu là rất cần thiết. Nó giúp cho người bệnh sớm được điều trị kịp thời, kéo dài sự sống và giảm các biến chứng có thể xảy ra.

1. Tổng quan về ung thư gan

Trước khi tìm hiểu xem dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu là gì, hãy cùng điểm qua một số thông tin sơ bộ về căn bệnh này.

Định nghĩa về ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh mà những tế bào không bình thường tại gan xuất hiện và tăng trưởng một cách không kiểm soát. Theo các thống kê y tế tại Việt Nam, bệnh ung thư gan nguy hiểm hàng đầu về số các mắc và tỷ lệ tử vong.

ung-thu-gan_1
Hình ảnh bệnh ung thư gan

Các dạng của ung thư gan

Các chuyên gia đã chia bệnh ung thư gan dành hai loại: 

  • Ung thư gan nguyên phát: những khối u phát triển và gây ra những tác động xấu ngay tại gan.
  • Ung thư gan di căn: Những khối u di chuyển từ các vùng bị bệnh khác tới gan và gây ảnh hưởng tới bộ phận này.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư gan. Có thể kể đến như:

  • Tình trạng xơ gan.
  • Nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C.
  • Do việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.
  • Việc sử dụng một số thực phẩm bị mốc có chứa nấm Aspergillus vois chất aflatoxin độc hại.

Những đối tượng dễ bị ung thư gan

Bất cứ ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, ở những đối tượng sau, nguy cơ mắc bệnh thường cao hơn hẳn:

  • Những người có bệnh xơ gan.
  • Những người bị nhiễm các loại virus viêm gan như virus viêm gan B, virus viêm gan C.
  • Những đối tượng có nhiều năm sử dụng rượu bia, thuốc lá.
  • Những người có người thân trong gia đình bị ung thư gan do virus.

Vì vậy, những người thuộc các nhóm đối tượng trên nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, tránh xa các tác nhân gây hại cho gan từ quá trình ăn uống, lao động.

2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu là gì

Các chuyên gia cảnh bảo rằng, ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của bệnh ung thư gan không hề rõ ràng. Khi các tế bào ung thư phát triển mạnh, tạo ra các khối u với kích thước dần lớn lên mới xuất hiện những dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần quan sát kỹ những biểu hiện khác lạ của cơ thể ngay từ giai đoạn đầy như:

Tình trạng thay đổi màu của nước tiểu

Khi bị bệnh, gan sẽ không hoạt động tốt như trước và bị suy giảm chức năng. Lúc này, lượng bilirubin tồn tại trong máu gia tăng về số lượng. Chính vì thế, nước tiểu sẽ bị thay đổi màu sắc. 

ung-thu-gan_12
Nước tiểu vàng đậm cảnh bảo ung thư gan

Thay vì nước tiểu trong như người khỏe mạnh thì chúng sẽ chuyển sang màu nâu hoặc màu vàng đậm.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu là da chuyển sang màu vàng bất thường

Tuy hiện tượng vàng da không phải là bệnh nhưng nó lại là dấu hiệu cho thấy chức năng của gan đang bị suy giảm. Gan suy giảm chức năng khiến cho lượng bilirubin trong máu tăng lên. Chúng là tác nhân làm da biến chuyển sang màu vàng thất thường. Vì thế, hiện tượng vàng da cũng được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy người bệnh có thể đã mắc phải ung thư gan.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư gan còn có dấu hiệu vàng mắt. Dấu hiệu này có thể diễn ra trước hoặc diễn ra đồng thời với hiện tượng vàng da.

Bụng bị đầy hơi, chướng tức

Hiện tượng dịch tích tụ ở trong ổ bụng là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu phổ biến nhất. Bệnh nhân khi đó sẽ có một số những biểu hiện như bụng bị đầy hơi và có chút chướng tức. Người bệnh rất dễ nhầm lẫn những biểu hiện này với các bệnh lý thông thường ở dạ dày. Tuy nhiên, dấu hiệu sớm của bệnh này nếu phát hiện kịp thời sẽ giúp ích cho quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn đầu.

Đau bụng – dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Chức năng gan bị suy giảm cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh bị cảm giác đau bụng. Các triệu chứng đau bụng thường khá mơ hồ. Nguyên nhân chủ yếu là do tắc mật gây nên. Nếu như đau bụng mà còn kèm theo triệu chứng vùng gan sưng to bất thường thì có thể đây là dấu hiệu của gan bị ung thư.

Hiện tượng ngứa ngáy khó chịu trên cơ thể

Một hiện tượng nữa xảy ra cho người bệnh do việc gan bị suy giảm chức năng là người bệnh bị ngứa khắp cơ thể. Tác nhân gây ra ngứa ngáy một phần là do lượng bilirubin trong máu tăng lên và một phần là do acid mật tích tụ trên da, khiến các dây thần kinh cảm giác bị tác động.

ung-thu-gan_123
Ngứa ngáy cảnh báo ung thư gan

Tình trạng ngứa ngáy thường nặng hơn vào ban đêm. Và việc sử dụng thuốc da liễu đề điều trị ngứa do nguyên nhân ung thư gan gây ra thường không hiệu quả.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu là mệt mỏi kéo dài

Nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cũng thể hiện ở triệu chứng người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi đầy đủ. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh đều xuất hiện triệu chứng này.

Biểu hiện giống cúm

Các hiện tượng có thể nhận thấy như người bệnh chán ăn, mệt mỏi, đau đầu hoặc sốt nhẹ… của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu rất giống với bệnh cảm cúm thường. Vì thế, mà đại đa số các bệnh nhân đều bỏ qua, không đi kiểm tra y tế cẩn thận. Hoặc chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân mà tự ý đi mua một số loại thuốc điều trị cảm cúm thông thường.

Tuy nhiên, với những triệu chứng trên xuất hiện do nguyên nhân chức năng gan suy giảm, thì các loại thuốc thông thường đó sẽ không thể điều trị dứt điểm. Người bệnh vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi trong người. Các triệu chứng có thể thuyên giảm xong kéo dài và thường tái lại liên tục.

Người bệnh bị sụt cân

Người bệnh không thể bỏ qua các hiện tượng cảnh bảo ung thư gan nếu như cơ thể sụt cân nhanh chóng mà không áp dụng bất cứ biện pháp ăn kiêng nào. Các thống kê cho thấy, có đến 30% tới 50% số bệnh nhân có triệu chứng sút cân tại thời điểm thăm khám và xác định ung thư gan. 

ung-thu-gan_124
Sụt cân nhanh chóng là hiện tượng của ung thư gan

Ngoài ra các hiện tượng như ăn không ngon miệng, tiêu hóa không tốt đi kèm cũng là dấu hiệu chỉ ra người bệnh có thể đã mắc ung thư gan. Nguyên nhân là bởi dịch mật không bài tiết theo đúng quy trình xuống ruột và do rối loạn tiêu hóa gây nên.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên bỏ qua. Vì vậy, hãy đi kiểm tra sức khỏe gan ngay nếu như nhận thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào kể trên. Ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong số các bệnh ung thư. Việc kịp thời phát hiện bệnh và được sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp sẽ mang lại cơ hội sống cao hơn cho người bệnh.

Thông tin liên hệ