Phát hiện ngay các triệu chứng ung thư thanh quản

Ung thư luôn là mối đe dọa đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi con người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm và nạp vào những chất có hại cho cơ thể. Có nhiều loại ung thư không có biểu hiện rõ ràng, làm nhiều người nhầm lẫn với các loại bệnh lý khác. Một trong số đó là bệnh ung thư thanh quản. Vậy triệu chứng ung thư thanh quản là gì? 

1. Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh lý liên quan đến khu vực tai mũi họng. Bệnh xảy ra khi có khối u ác tính hình thành trong mô thanh quản. Thanh quản có vai trò trong việc tạo ra âm thanh, giọng nói. Khi thanh quản bị tổn thương thì những chức năng này của con người cũng bị ảnh hưởng. 

Ung thư thanh quản thường được ghi nhận nhiều ở các nước có nền công nghiệp phát triển. Ở Việt Nam, căn bệnh này chiếm khoảng 2% các loại ung thư, thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 – 70. Tuy nhiên hiện nay độ tuổi của người mắc ung thư thanh quản đang có xu hướng trẻ hoá. Bên cạnh đó, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh này cũng đang có xu hướng gia tăng.

Ung thư thanh quản là bệnh không hiếm gặp

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản

Hiện tại nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản chưa được hiểu một các chính xác. Có thể chia nguyên nhân của bệnh ra thành hai nhóm yếu tố:

2.1. Yếu tố bên trong

Về mặt y học, sự hình thành ung thư thanh quản có liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của các tế bào biểu mô thanh quản. Sự thay đổi trong cấu trúc DNA của tế bào mô thanh quản là khởi đầu của một bệnh lý ác tính. Khi DNA bị biến đổi, các tế bào sau khi tuần hoàn thay vì chết đi như đã được lập trình sẽ sinh sôi một cách mất kiểm soát. Điều này dẫn đến sự biến đổi bất thường, hay còn gọi là tiền ung thư.

2.2. Yếu tố bên ngoài

Tuy chưa thể chắc chắn các yếu tố bên ngoài là tác nhân gây ra ung thư vòm họng nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra môi trường làm việc và thói quen sinh hoạt là những yếu tố thúc đẩy ung thư thanh quản tiến triển nhanh hơn:

2.2.1. Môi trường làm việc

Có thể nói yếu tố nghề nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Những người làm việc trong các nhà máy sản xuất, sử dụng hoá chất hoặc làm việc trong các khu mỏ có hàm lượng Niken, Amiang, Chrome,… cao sẽ có tỉ lệ mắc ung thư thanh quản cao hơn người khác. Ngoài ra, những người có bệnh lý về tai mũi họng dai dẳng, viêm thanh quản mãn tính, thiếu dinh dưỡng, nhiễm khuẩn vùng răng miệng cũng có nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản.

2.2.2. Thói quen sinh hoạt

Rượu và thuốc lá được coi là các tác nhân thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư thanh quản. Rượu có thể giúp các chất hoá học có hại trong thuốc lá thâm nhập sâu vào cơ thể. Cụ thể là các tế bào niêm mạc miệng, họng và thực quản. Ngoài ra, rượu cũng làm giảm khả năng cơ thể tự sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Các tổn thương này gây ra bởi các chất độc có trong thuốc lá. Cũng vì nguyên nhân này mà tỉ lệ nam giới có những triệu chứng ung thư thanh quản cao hơn gấp bốn lần so với nữ giới.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ ung thư thanh quản

3. Triệu chứng ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, nhiều người thường lầm tưởng những triệu chứng ung thư thanh quản với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có tầm quan trọng rất lớn trong việc điều trị thành công bệnh hay không. Có thể phát hiện sớm triệu chứng ung thư thanh quản qua những dấu hiệu sau:

3.1. Khàn tiếng

Một trong những triệu chứng ung thư thanh quản dễ thấy nhất là khàn tiếng. Khi mắc bệnh, vùng họng bị viêm nhiễm, dây thanh quản bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng khàn tiếng. Cần chú ý phân biệt giữa khàn tiếng do viêm họng và khàn tiếng do ung thư thanh quản. 

Khàn tiếng gây ra bởi viêm họng sẽ không kéo dài lâu. Hiện tượng này thường sẽ biến mất sau khi sử dụng thuốc kháng sinh. Khàn tiếng do ung thư thực quản sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài (liên tục trong vòng ba tuần), tái phát nhiều lần ngay cả khi đã sử dụng thuốc. Khi đó người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng.

Các triệu chứng ung thư thanh quản có thể nhận biết
Các triệu chứng ung thư thanh quản có thể nhận biết

3.2. Ho

Ho dai dẳng là một trong những triệu chứng ung thư thanh quản mà người bệnh cần chú ý. Các cơn ho mang tính chất kích thích, diễn ra theo đợt và có xu hướng lặp đi lặp lại. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, khả năng tổn thương cũng lớn hơn. Người bệnh có thể ho ra đờm có lẫn máu, cảm nhận được vị tanh của sắt trong cổ họng và có thể sẽ gặp khó khăn khi nuốt hoặc thậm chí sặc thức ăn.

3.3. Khó thở, khó nuốt

Hiện tượng này xảy ra khi kích thước khối u và hạch phát triển lớn dần lên và lan rộng. Khi đó khối u sẽ chèn ép lên đường thở và thực quản, gây khó khăn cho người bệnh trong việc hít thở và ăn uống. Triệu chứng này có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng.

3.4. Hạch

Ở giai đoạn đầu của bệnh, hạch sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng những chấm đỏ li ti khó quan sát được. Người bệnh có thể bỏ qua dấu hiệu này. Sau đó khi các tế bào ung thư thanh quản lớn dần lên. Hạch cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và lớn hơn. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể quan sát rõ ràng.

3.5. Sút cân

Cũng như các bệnh lý ung thư khác, sút cân không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng ung thư thanh quản. Người bệnh không có cảm giác mệt mỏi, chán ăn nhưng vẫn bị sụt cân. Nguyên nhân là do khi khối u xuất hiện sẽ kéo theo những thay đổi trong cơ chế chuyển hoá. Điều này dẫn đến việc cơ thể đốt cháy calories nhanh hơn mức calories được nạp vào.

4. Phòng ngừa ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể được phòng ngừa nếu chúng ta thay đổi lối sống. Cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế sử dụng các chất kích thích.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
  • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể.
Các biện pháp phòng ngừa ung thư thanh quản

Những triệu chứng ung thư thanh quản khó có thể nhận biết sớm. Tuy nhiên không phải không thể nhận ra. Khi thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ