Tác dụng bất ngờ của ớt trong việc chữa ung thư mà mọi người không nên bỏ qua

Cây ớt vốn là một loại gia vị được sử dụng chủ yếu trong nấu ăn. Tuy nhiên không nhiều người biết đến công dụng tuyệt vời của cây ớt trong việc phòng và điều trị ung thư. Vậy ớt có tác dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh ung thư. Bài viết sau đây GENK STF sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về cây ớt

1.1. Giới thiệu về cây ớt

Cây ớt là một cây rất phổ biến có tên khoa học là Capsicum, thuộc họ Cà

– Solanaceae. Ngoài tên gọi phổ biến mà mọi người hay gọi là ớt thì loại cây này còn được gọi với một số tên địa phương khác phải kể đến như: lạt tiêu, lạt tử, hải tiêu,…

Ở Việt Nam, cây ớt được trồng rất phổ biến ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

1.2. Đặc điểm thực vật

Ớt thuộc loại cây trồng lâu năm có chiều cao trung bình khoảng 40 đến 70cm, phần thân cây có khoảng 4 cạnh và được phân thành nhiều tán. Rễ cây có hình trụ và có nhiều nhánh phụ phát triển nhanh tạo thành rễ chùm. 

Lá của cây ớt là lá mọc đơn lẻ, có dạng hình trứng hay hình bầu dục, mọc thành chùm gồm từ 5 – 6 giống như hình hoa thị. Phiến lá nhọn dần ở đâu và có màu xanh đậm, tùy thuộc vào từng giống mà có loại có lông hay không có lông. 

cay-ot
Trái ớt khi chín thường có màu đỏ hay màu đen vàng

Hoa ớt là hoa lưỡng tính, có kích thước khá nhỏ. Hoa có dạng hình chén và có lá đài tương đối nhỏ, hẹp và nhọn. Hoa thường mọc thành chùm gồm 3 đến 4 hoa. Tràng hoa thì có khoảng 7 cánh nhỏ, phần trong của cánh hoa có lỗ để tiết mật hoa. Đặc biệt, hoa ớt có thể tự thụ phấn hay thụ phấn chéo nhờ côn trùng đều được. 

Trái ớt thì có rất nhiều hình dạng khác nhau từ dạng hình cầu đến dạng hình nón, bề mặt của trái ớt trơn nhẵn, có gợn sóng và có khía. Trái ớt khi chín thường có màu đỏ hay màu đen vàng. 

2. Những công dụng của trái ớt 

Ngoài công dụng trong chế biến thực phẩm thì trái ớt còn có rất nhiều công dụng khác đối với sức khoẻ và trong đó phải kể đến như:

2.1. Giảm đau đầu

Có lẽ không nhiều người biết rằng việc ăn ớt cay có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đầu. Bởi vì trong trái ớt có chứa thành phần chính là hợp chất capsaicin. Hoạt chất này có công dụng đào thải chất substance P ra ngoài cơ thể. Mà chất substance P vốn được biết đến là nguyên nhân then chốt gây ra triệu chứng đau và tình trạng viêm trong não bộ. Ngoài ra, ớt còn giúp cải thiện triệu chứng nhức đầu, đau nửa đầu và giúp làm giảm tình trạng viêm.

2.2. Giảm đau khớp

Những người mà thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức ở vùng khớp với nguyên nhân là do sự gia tăng nồng độ của chất substance P trong máu, cũng như trong dịch khớp thì việc ăn ớt nóng khoảng 6 ngày một tuần sẽ có thể giúp cơ thể cân bằng lại lượng substance P dư thừa có trong máu. 

Nhờ đó, người bệnh không còn phải chịu các triệu chứng đau đớn vì viêm khớp hay đau khớp.

2.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hoạt chất capsaicin có trong ớt cay còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol và các chất béo trung tính có trong máu đồng thời còn giúp bảo vệ chức năng hoạt động của hệ thống tim mạch. Hợp chất này cũng có tác dụng làm giảm các bệnh viêm mãn tính. 

Các nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng nhiều ớt cay thường có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn những người khác.

2.4. Giảm cân

Ăn ớt có thể làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể đồng thời chất béo được đốt cháy một cách dễ dàng nhờ hoạt chất capsaicin. Ngoài ra, capsaicin cũng có tác dụng thúc đẩy việc đốt cháy calo và giúp duy trì vóc dáng hiệu quả.

2.5. Giúp ngăn ngừa thoái hóa thần kinh và phòng ngừa ung thư

Ngoài capsaicin thì trong ớt cay có chứa hoạt chất phytochemicals. Đây là một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt nhờ đó mà giúp hạn chế sự ảnh hưởng của các gốc tự do lên tim mạch. Vì vậy, mà giúp ngăn ngừa sự rối loạn thoái hóa thần kinh và phòng ngừa ung thư rất hiệu quả.

Ngoài ra, chất phytochemicals còn có công dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh Parkinson cũng như bệnh Alzheimer.

2.6. Điều trị chứng khó tiêu

Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc ăn ớt cay sẽ có thể gây ra các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên, thực tế thì ớt lại là loại thực phẩm có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa nhờ hoạt chất capsaicin. Capsaicin giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng xấu đến đường ruột nhờ việc kích hoạt hệ thống sản xuất chất dịch làm dịu dạ dày.

2.7. Giảm tình trạng căng thẳng và cải thiện tâm trạng

Khi ăn loại gia vị cay này, hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta sẽ tự động kích thích làm cho tâm trạng trở nên vui vẻ hơn đồng thời hạn chế được tình trạng rối loạn và giúp tâm lý ổn định hơn.

3. Công dụng ngăn ngừa ung thư của ớt như thế nào?

Ớt không chỉ là một loại gia vị được dùng khá phổ biến, tuy nhiên bởi có vị cay nên loại quả này ít được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ớt lại có giá trị cao đối với sức khỏe và trong đó phải đặc biệt kể đến là công dụng phòng ngừa ung thư.

Những nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ ĐH Marshall đã công bố một kết quả rất bất ngờ rằng việc ăn ớt còn có thể giúp phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều này có thể xảy ra là trong ớt có chứa hợp chất tự nhiên capsaicin. Ngoài ra, hợp chất này còn có công dụng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư từ đó làm hạn chế sự di căn của căn của bệnh ung thư.

Để làm rõ hơn công dụng của ớt trong việc điều trị các bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu đã xem xét đánh giá hiệu quả của chất capsaicin trên các tế bào ung thư phổi. Sau khi tiến hành các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thu được kết quả là hợp chất capsaicin có tác dụng ức chế giai đoạn di căn đầu tiên của bệnh ung thư.

Từ đó các nhà nghiên cứu đi đến kết luận là hợp chất capsaicin trong trái ớt có tác dụng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

4. Những trường hợp không nên sử dụng ớt

Như đã trình bày ở trên ớt có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ớt được. 

Những đối tượng sau đây nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này:

benh-tim
Những bệnh nhân bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp hay viêm phế quản mãn tính nên hạn chế ăn ớt
  • Những bệnh nhân bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp hay viêm phế quản mãn tính
  • Những người bị mắc các bệnh lý đường tiêu hoá như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày 
  • Những người bị các bệnh lý như viêm túi mật mãn tính hay bị sỏi mật
  • Những đối tượng bị bệnh trĩ
  • Những người đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc 

Trên đây là những thông tin về vấn đề cây ớt có công dụng chữa ung thư như thế nào. Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này do đó trước khi sử dụng mỗi người cần phải tìm hiểu kĩ để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7