[Mách bạn] Nóng gan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh lý nóng gan đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay do đó, câu hỏi bị nóng gan nên ăn gì đang được rất nhiều người quan tâm. Và bài viết sau đây GENK STF sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi nóng gan nên ăn gì và kiêng ăn gì. 

1. Nóng gan có nguy hiểm không?

Nóng gan là một tình trạng bệnh lý bị gây ra bởi sự rối loạn và suy giảm chức năng của gan. 

Nóng gan thường có nguyên nhân là do sử dụng nhiều thực phẩm cay nóng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá hay thói quen sinh hoạt ăn uống không lành mạnh. 

Hoặc nóng gan cũng có thể là hệ quả của việc lạm dụng thuốc Tây trong thời gian dài.

Một số các triệu chứng đặc trưng của bệnh phải kể đến như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, hơi thở có mùi, nổi mề đay, mẩn ngứa,…

Theo các chuyên gia sức khoẻ thì nóng gan là một bệnh lý rất dễ tái phát nên việc điều trị có thể kéo dài lên đến 2 tháng. 

Bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan làm cho quá trình điều trị cũng sẽ phức tạp và tốn kém hơn.

2. Nguyên tắc ăn uống cho người bị nóng gan

nong-gan-nen-an-gi
Chế độ ăn uống cho người bị nóng gan

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, những người bị nóng gan nên thiết lập và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học để cải thiện tình trạng của lá gan. 

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp làm mát gan mà còn là liều thuốc giúp hàn gắn các tổn thương ở gan. 

Chế độ ăn uống cho người bệnh bị nóng gan cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Ăn uống cân bằng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
  • Cần đa dạng các nhóm thực phẩm hữu ích trong thực đơn ăn uống như trái cây, rau xanh, ngũ cốc…
  • Hạn chế nạp chất béo vào cơ thể
  • Đảm bảo uống đủ nước từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày
  • Chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ hơn để tránh gây áp lực cho gan
  • Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá,…

3. Bị nóng gan nên ăn gì để cải thiện nhanh chóng?

Theo các chuyên gia sức khoẻ thì những người bị chứng nóng gan nên tăng cường bổ sung rau xanh và các thực phẩm lành mạnh khác,…

Những thực phẩm đó sẽ giúp làm mát gan và cải thiện chức năng của lá gan một cách hiệu quả. 

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích những thực phẩm mà người bị nóng gan nên ăn:

3.1. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chống oxy hóa nó có tác dụng giúp cho cơ thể sản xuất nhiều interferon hơn.

Interferon là một loại protein của hệ miễn dịch do đó, chất này rất có lợi cho những người bệnh bị nóng gan hay bị suy giảm chức năng gan có nguyên nhân là do viêm gan virus B và C. 

Chính vì vậy việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C có thể làm cho bệnh tiến triển chậm hơn. 

Hơn nữa các thực phẩm chứa vitamin C còn giúp thúc đẩy tốt hơn cho quá trình thanh thải độc tố của cơ thể.

Vitamin C có nhiều trong một số thực phẩm như:

  • Kiwi
  • Trái cây họ cam, quýt
  • Dâu tây
  • Bông cải xanh
  • Ớt chuông đỏ
  • Rau mùi tây
  • Quả ổi
  • Đu đủ
nong-gan-nen-an-gi
Bị nóng gan nên ăn gì?

3.2. Các loại rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. 

Đặc biệt những người bị chứng nóng gan nên cần phải bổ sung thêm nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện chức năng gan.

Trong rau xanh có chứa chất xơ và hàm lượng khoáng chất dồi dào do đó nó có khả năng hỗ trợ quá trình loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. 

Cùng với đó, rau xanh còn giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp làm sạch mạch máu và ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa tại gan.

Hơn nữa, rau xanh còn là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể,… 

Các thành phần này trong này rau xanh có khả năng chống viêm và loại bỏ các gốc tự do. Nhờ vậy mà sẽ bảo vệ được các tế bào gan khỏi những tổn thương và làm chậm quá trình xơ hóa gan.

Các loại rau xanh đặc biệt tốt cho gan bao gồm:

  • Bắp cải
  • Rau bina
  • Rau muống
  • Mồng tơi
  • Rau ngót
  • Rau dền

3.3. Thực phẩm có khả năng chống oxy hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa sẽ rất tốt cho sức khỏe. 

Hơn nữa, các thực phẩm này còn được đánh giá cao bởi tác dụng làm mát gan và giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi quá trình lão hóa. 

Những người bị chứng nóng gan nên bổ sung nhóm thực phẩm này để có thể hỗ trợ cải thiện bệnh được tốt hơn. 

Đồng thời các thực phẩm giàu chất oxy hoá cũng góp phần nhanh chóng phục hồi chức năng gan, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Một số thực phẩm có giàu chất chống oxy hóa phải kể đến như là:

  • Trà xanh
  • Atiso
  • Củ dền
  • Cà rốt

3.4. Các loại hạt khô

Các loại hạt khô như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt hướng dương,… cũng là loại thực phẩm rất tốt cho người bị nóng gan.

Trong các loại hạt này rất giàu vitamin E do đó chúng có khả năng bảo vệ gan. 

Trong các loại hạt khô đặc biệt là hạt óc chó có chứa hàm lượng amin arginine  rất dồi dào. Chính vì thế nó có thể làm quá trình đào thải amoniac diễn ra nhanh hơn. Nhờ đó, chúng giúp làm giảm áp lực đào thải độc tố cho cả gan và thận.

Hơn thế nữa, các loại hạt trên cũng có chứa một lượng lớn acid béo omega 3 và glutathione. 

Do đó, ngoài việc hỗ trợ quá trình chữa lành các tổn thương ở gan thì các chất này cũng giúp thúc đẩy quá trình thanh nhiệt và giải độc cho gan. Nhờ vậy mà các chức năng của gan diễn ra tốt hơn, tránh các nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh tiềm ẩn.

3.5. Cá béo 

Các chuyên gia khuyên rằng những người bị nóng gan nên thêm cá béo vào trong khẩu phần ăn của mình. Trong loại thực phẩm này có chứa nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt cho hoạt động và sức khỏe của lá gan.

Đặc biệt, hai thành phần rất tốt có chứa hàm lượng cao trong cá béo phải kể đến là vitamin D và Omega-3. Vitamin D được cho là rất một chất rất quan trọng với những người mắc bệnh gan mãn tính. Còn omega-3 lại là một axit béo có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả.

Một số loại cá biển béo mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị nóng gan có thể bổ sung vào chế độ ăn bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá mòi,…

3.6. Dầu oliu

Dầu oliu cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi nhắc đến vấn đề bị nóng gan nên ăn gì. 

Dầu oliu được coi là một thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh. 

Ngoài ra, dầu oliu còn có chứa lượng khá lớn lipid do đó có thể giúp loại bỏ các chất độc hại tồn tại trong cơ thể người bệnh gan. 

4. Người bị nóng gan nên tránh gì tốt nhất?

Dưới đây là một số loại đồ ăn thức uống cần tránh sử dụng khi bị nóng gan:

4.1. Rượu bia 

Có thể nói rượu bia chính là thủ phạm hàng đầu gây ra chứng nóng gan và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan. 

Trong đó phải kể đến các bệnh như viêm gan do rượu, xơ gan và thậm chí là ung thư gan. 

Sử dụng nhiều rượu bia có thể khiến cho chức năng của gan suy giảm mạnh nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn.

Khi chúng ta uống đồ uống có cồn, thì có đến hơn 90% lượng cồn sẽ được gan chuyển hóa trong cơ thể. Điều này sẽ khiến cho các tế bào gan thường sẽ phải hoạt động hết công suất để đào thải chất chuyển hoá của cồn ra khỏi cơ thể. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì có thể dẫn đến quá tải và tích tụ acetaldehyde tại gan. Và acetaldehyd vốn được biết là một chất chuyển hóa từ cồn và cực độc với gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chất chuyển hoá này có thể khiến gan bị tổn thương nặng nề và hậu quả là dẫn đến tình trạng xơ hóa và giảm chức năng hoạt động.

Chính vì lẽ đó mà để bảo vệ tốt tế bào gan và cải thiện chức năng của cơ quan nay thì tốt nhất người bệnh nên kiêng rượu bia.

4.2. Nước ngọt có gas

Cùng với rượu bia thì nước ngọt có gas cũng được xếp vào nhóm thức uống không tốt với người bị nóng gan. Loại thức uống này có chứa hàm lượng cao đường, phosphate và các chất bảo quản.

Tất cả các thành phần không tốt trong loại nước giải khát này đều sẽ được hấp thụ tại dạ dày và được chuyển hóa tại gan. Chính điều này này sẽ gây ra không ít áp lực cho lá gan của bạn. 

Vì vậy, người bị tình trạng nóng gan nên hạn chế uống nước ngọt có gas cũng như các loại đồ uống có chứa quá nhiều đường khác.

4.3. Thực phẩm cay nóng, chứa nhiều gia vị và dầu mỡ

nong-gan-nen-kieng-an-gi
Nóng gan nên kiêng ăn gì?

Các thực phẩm cay nóng hay thực phẩm có chứa nhiều gia vị hay dầu mỡ là cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng nóng gan. Các loại thức ăn không lành mạnh này này làm tăng thân nhiệt và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ còn làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chuyển hóa của cơ thể. 

Còn những thực phẩm cay nóng và hay có nhiều gia vị thì sẽ khiến lá gan phải hoạt động nhiều hơn. Hậu quả là có thể dẫn đến tình trạng các tế bào gan dễ bị tổn thương và xơ hóa đặc biệt là ở những người đã bị nóng gan hay mắc các bệnh lý về gan từ trước.

Vì vậy, những người bị mắc chứng nóng gan được các chuyên gia khuyên là nên tránh dùng thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ và gia vị như thức ăn nhanh, đồ chiên xào, đồ ăn đóng hộp hay chế biến sẵn,…

4.4. Thịt đỏ và nội tạng động vật

Thịt đỏ là một loại thực phẩm không tốt cho những người đang bị nóng gan. 

Nguyên nhân là bởi vì các loại thực phẩm quá giàu đạm sẽ khiến cho lá của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Và có thể dẫn đến tổn thương các tế bào gan.

Do đó khi bị nóng gan thì bạn không nên ăn quá nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt dê,…

4.5. Nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng

Gan vốn được biết là một cơ quan không chỉ thực hiện chức năng chuyển hóa mà còn giúp thanh nhiệt và loại bỏ độc tố cho cơ thể. 

Do đó, ở những người bị nóng gan thì chức năng gan đã bị suy giảm một phần nên thường có nguy cơ bị dị ứng cao hơn bình thường.

Vì vậy, khi bị nóng gan cần chú ý tránh sử dụng các thực phẩm lạ hay thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng, các loại hải sản, mè, nấm…

5. Những lưu ý đối với người bệnh nóng gan

Ngoài ra những thông tin nêu trên thì người bị nóng gan cần chú ý đến một số nguyên tắc khác như:

  • Ăn chậm và nhai kỹ để việc tiêu hoá thức ăn tốt hơn góp phần làm giảm áp lực lên dạ dày và gan. 
  • Tuyệt đối không được bỏ ăn bữa sáng và đồng thời cắt bỏ bớt lượng thức ăn trong bữa tối. 
  • Ưu tiên chế biến các dạng thức ăn dễ tiêu hoá như hấp, luộc, nấu cháo, nấu súp, hầm. Đồng thời nên hạn chế sử dụng gia vị hay dầu mỡ trong nấu nướng. 
  • Nên chú ý rửa sạch thực phẩm kỹ lưỡng và nấu chín hoàn toàn rồi mới đưa vào cơ thể. 

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi người bị nóng gan nên ăn gì và không nên ăn gì mà chúng tôi cung cấp cho bạn. GENK STF mong rằng nhờ đó mà bạn có thể xây dựng được chế độ ăn uống phù hợp cho bản thân.

XEM VIDEO: BS Nguyễn Văn Sỹ – bệnh nhân u não dùng GENK STF dự phòng tái phát, ác tính hóa


Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7