[Góc Giải Đáp] Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả?

Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không đang là thắc mắc được nhiều người tìm hiểu hiện nay. Việc nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện những tổn thương, bệnh lý ở đại tràng nhằm sớm có hướng xử lý phù hợp. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không, các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

1. Tổng quan về nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một trong những kỹ thuật phổ biến để thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh lý liên quan đến đại tràng. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi dài, đường kính khoảng 1cm và là ống mềm có gắn camera nhỏ cùng đèn chiếu sáng ở đầu ống nội soi. Bác sĩ sẽ khéo léo đưa dây soi qua hậu môn, đến trực tràng, đại tràng và manh tràng để thực hiện nội soi.

1.1. Nội soi đại tràng cho biết điều gì?

Chỉ những bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa mới đủ trình độ và chuyên môn để thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng. Khi đã đưa ống soi vào đại tràng, bác sĩ sẽ quan sát bề mặt đại trực tràng bằng cách di chuyển ống nội soi và hình ảnh thu được từ camera sẽ hiển thị trên màn hình máy tính. Nội soi sẽ cho hình ảnh rõ nét, chi tiết nên bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường, tổn thương, dù là nhỏ nhất ở đại tràng.

noi-soi-dai-trang-co-duoc-bao-hiem-chi-tra-1
Hình ảnh phương pháp nội soi đại tràng

Thông qua nội soi đại tràng, bác sĩ cũng có thể kết hợp thực hiện nhiều thủ thuật can thiệp khác ngay trong quá trình nội soi để điều trị bệnh lý. Có thể kể đến như cắt polyp, lấy dị vật ống tiêu hóa dưới, sinh thiết, loại bỏ tổ chức tiền ung thư…

1.2. Yêu cầu trước khi thực hiện nội soi đại tràng

Để thực hiện nội soi đại tràng thì người bệnh phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Trước 6 giờ khi nội soi, người bệnh phải nhịn ăn uống.
 • Bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc nhuận tràng mạnh hoặc thụt tháo qua hậu môn nhằm đảm bảo đại tràng trống, sạch, không còn thức ăn.

Đáp ứng những yêu cầu trên thì việc nội soi đại tràng mới thực hiện dễ dàng và mang lại hiệu quả chính xác cao.

2. Các phương pháp nội soi đại tràng

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi đại tràng mà người bệnh có thể lựa chọn là nội soi theo tiêu chuẩn và nội soi không đau. Dựa trên sự tư vấn của bác sĩ và nhu cầu của bản thân mà người bệnh lựa chọn phương pháp nội soi phù hợp.

2.1. Phương pháp nội soi đại tràng tiêu chuẩn

Phương pháp nội soi đại tràng tiêu chuẩn sẽ được thực hiện mà người bệnh không được gây mê. Do đó, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình nội soi và sẽ cảm nhận rõ được sự khó chịu, căng tức bụng khi thực hiện.

Nội soi đại tràng tiêu chuẩn có mức chi phí thấp hơn so với nội soi không đau.

2.2. Phương pháp nội soi đại tràng không đau

Đối với phương pháp nội soi không đau, người bệnh sẽ được gây mê. Vì thế, trong suốt quá trình thực hiện, người bệnh sẽ ngủ ngon nên sẽ không hề cảm thấy khó chịu, đau đớn gì.

Phương pháp này sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà thời gian thực hiện nội soi sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, chi phí nội soi không đau sẽ cao hơn phương pháp tiêu chuẩn. Đồng thời, để đảm bảo an toàn khi gây mê thì thời gian chuẩn bị cũng sẽ lâu hơn.

3. Chi phí thực hiện nội soi đại tràng

Chi phí nội soi đại tràng không cố định mà có sự chênh lệch nhất định vì phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện nội soi.
 • Chất lượng dịch vụ.
 • Trang thiết bị thực hiện nội soi.
 • Tay nghề bác sĩ.
 • Phương pháp nội soi đại tràng.

Dưới đây là chi phí nội soi đại tràng theo từng phương pháp nội soi để các bạn tham khảo:

Chi phí nội soi đại tràng tiêu chuẩn

 • Bệnh viện công lập: Mức giá thường dao động từ 700.000 đồng – 1.000.000 đồng.
 • Bệnh viện, phòng khám tư nhân: Mức giá dao động từ 1.200.000 đồng – 3.000.000 đồng.

Chi phí nội soi đại tràng không đau

 • Bệnh viện công lập: Mức giá thường dao động trong khoảng từ 1.700.000 đồng – 2.500.000 đồng.
 • Bệnh viện, phòng khám tư nhân: Mức giá thường dao động trong khoảng từ 2.000.000 đồng – 3.500.000 đồng.

Mức chi phí nội soi đại tràng kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, mức chi phí có thể sẽ được điều chỉnh theo từng giai đoạn khác nhau. Vì thế, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với cơ sở mà mình có ý định nội soi để được tư vấn cụ thể và nắm rõ chi phí thực hiện nội soi.

4. Những lưu ý về chi phí nội soi đại tràng

Mức chi phí nội soi trên đây chỉ là tham khảo và có thể sẽ tăng thêm nếu như trong quá trình nội soi, bác sĩ thực hiện các thủ thuật khác. Có thể kể đến như tiêm cầm máu, cắt polyp, cắt niêm mạc… Tùy từng bệnh viện, phòng khám cũng như tay nghề của bác sĩ mà khoản phí trả thêm này sẽ khác nhau giữa các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, để đánh giá thể trạng và tình hình sức khỏe, bác sĩ sẽ có thể yêu cầu bạn phải làm một số xét nghiệm trước khi nội soi. Các xét nghiệm này thường là:

 • Siêu âm bụng.
 • Test máu.
 • Điện tâm đồ.
 • Chụp X-quang phổi.

Vì thế, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho phần xét nghiệm này.

5. Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Với những người có sử dụng bảo hiểm thường thắc mắc liệu nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không? Câu trả lời là CÓ. Nếu bạn có tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ được bảo hiểm thanh toán khi thực hiện nội soi đại tràng.

noi-soi-dai-trang-co-duoc-bao-hiem-chi-tra-2-min
Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả?

Tuy nhiên, bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo đúng mức quy định hiện hành của pháp luật. Do đó, bạn cần xác định mình thuộc trường hợp nào dưới đây để nắm rõ mức bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán:

 • Bảo hiểm sẽ chi trả 80% chi phí nội soi đại tràng nếu bạn thực hiện đi khám đúng tuyến.
 • Bảo hiểm sẽ chi trả 40% chi phí nội soi đại tràng nếu như bạn đi khám trái tuyến.

Lưu ý: Bảo hiểm chỉ hỗ trợ thanh toán chi phí nội soi đại tràng khi bạn thực hiện khám chữa bệnh tại những cơ sở có ký hợp đồng, thuộc cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vì thế, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ cơ sở y tế bạn định thăm khám xem có thực hiện khám bảo hiểm y tế hay không.

6. Những ai nên nội soi đại tràng?

Bệnh lý liên quan đến đại tràng rất phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Theo đó, những đối tượng dưới đây nên thực hiện nội soi đại tràng để sớm phát hiện bất thường tại cơ quan này và được xử lý kịp thời, hiệu quả:

 • Những người trên 45 tuổi được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo nên tiến hành nội soi đại tràng định kỳ 1 năm/1 lần.
 • Nếu gia đình từng có người mắc ung thư đường tiêu hóa, nhất là ung thư đại tràng trực thì nên nội soi sớm.
 • Những người cần nội soi đại tràng định kỳ là đối tượng có tiền sử mắc polyp đại tràng, ung thư đại tràng.
 • Những người mắc bệnh mạn tính và đại tràng.
 • Khi bạn gặp các triệu chứng bất thường là chướng bụng, chán ăn, đầy hơi, đậu bụng, bất thường trong đại tiện, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen, sụt cân không rõ nguyên nhân…

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nội soi đại tràng và nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả. Bạn nên tìm hiểu kỹ cơ sở y tế mà mình thực hiện nội soi phải chuyên nghiệp, uy tín để đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, phải thuộc cơ sở khám bảo hiểm y tế nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí khi thực hiện nội soi đại tràng.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ