[Hỏi đáp] Nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường?

Nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường là vấn đề được các chị em quan tâm tìm hiểu rất nhiều. Bởi vì niêm mạc tử cung là một trong những cấu trúc quan trọng của cơ thể có liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Độ dày mỏng của lớp niêm mạc tử cung sẽ mang tính quyết định trực tiếp đến quá trình làm tổ cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy để biết nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường thì bạn hãy cùng GENK STF tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung hay còn được gọi là niêm mạc tử cung. Đây chính là 1 lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt của tử cung, lớp nội mạc tử cung nằm ở phía bên trong, mềm và xốp. Và sự phát triển của niêm mạc tử cung cũng phụ thuộc vào nồng độ hormone estrogen trong cơ thể của người nữ giới.

Niêm mạc tử cung là cấu trúc quan trọng trong cơ thể của người phụ nữ, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Theo các nghiên cứu độ dày mỏng của lớp niêm mạc tử cung cũng có khả năng quyết định đến quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh và sự phát triển của thai nhi.

Dưới sự tác động của nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen, lớp nội mạc tử cung sẽ phát triển và trở nên dày lên. Độ dày của nội mạc tử cung này tùy thuộc vào từng thời điểm cụ thể trong tháng. Khi lớp niêm mạc tử cung dày lên sẽ là biểu hiện cho thấy cơ quan này đã sẵn sàng cho việc nuôi dưỡng cũng như bảo vệ trứng đã thụ tinh trong thời gian trứng làm tổ. Quá trình này sẽ diễn ra ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên khi trứng không được thụ tinh và không làm tổ thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể cùng với máu tạo ra kinh nguyệt. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiệu tượng hành kinh ở nữ. Trong trường hợp mà quá trình thụ thai được diễn ra thì hormone sinh dục nữ estrogen sẽ tiếp tục tác động vào sự phát triển của lớp niêm mạc tử cung. Điều đó khiến lớp niêm mạc này dày hơn để bảo vệ trứng cũng như để nuôi dưỡng thai nhi.

noi-mac-tu-cung
Nội mạc tử cung là 1 lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt của tử cung

2. Cấu tạo của nội mạc tử cung

Cấu tạo của nội mạc tử cung gồm có 2 phần, đó là mô đệm và mô trụ tuyến. Nội mạc tử cung gồm 2 lớp là lớp lông (lớp nội mạc tuyến) và lớp đáy (còn gọi là lớp nội mạc căn bản). Và trong đó lớp nội mạc căn bản thường mỏng, độ dày sẽ không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại lớp nội mạc tuyến thường xuyên có sự thay đổi độ dày do chịu sự tác động của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ở nữ giới, độ dày của lớp nội mạc tử cung được gọi là bình thường khi lớp niêm mạc tử cung có độ dày khoảng từ 8 đến 12mm ở giữa chu kỳ kinh nguyệt (trong giai đoạn gần ngày rụng trứng) và độ có dày khoảng 3 đến 4mm sau khi vừa kết thúc hành kinh.

3. Chức năng của nội mạc tử cung

Lớp nội mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thụ thai cũng như bảo vệ sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai ở nữ giới. Hàng tháng, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên do chịu sự tác động của các hormone sinh dục nữ. Thời điểm đó cơ quan này sẽ sẵn sàng tiếp nhận trứng đã thụ tinh về làm tổ.

Nếu như sự thụ tinh ở nữ giới không diễn ra, lớp nội mạc tử cung sẽ nhanh chóng bị bong tróc, di chuyển ra khỏi cơ thể và hình thành kinh nguyệt. Sau khi những ngày hành kinh kết thúc thì lớp niêm mạc tử cung sẽ nhanh được tái tạo mới và phát triển đúng với sinh lý bình thường của cơ thể.

Trong thời gian nữ giới mang thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ ngày càng dày lên và sau đó trở thành một lớp rất đặc biệt với tên gọi là màng rụng. Màng rụng này sẽ có tác dung bảo vệ phôi thai, giúp cung cấp chất dinh dưỡng giúp nhau thai và phôi thai phát triển. Do phôi thai làm tổ, sau đó được bảo vệ và phát triển trong lòng tử cung nên mức độ dày mỏng của lớp nội mạc tử cung đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

4. Lớp nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường?

Đối với sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ, độ dày của nội mạc tử cung là 1 yếu tố có khả năng tác động trực tiếp đến khả năng thụ thai và khả năng sinh con của người phụ nữ. Đối với một người phụ nữ trưởng thành thì độ dày của nội mạc tử cung bình thường là:

 • Những ngày bình thường: Niêm mạc tử cung có độ dày từ 7 đến 8mm.
 • Sau khi hành kinh: Niêm mạc tử cung sẽ có độ dày từ 3 đến 4mm.
 • Giai đoạn sát ngày rụng trứng hay giữa chu kỳ kinh: Niêm mạc tử cung có độ dày từ 8 đến 12mm.
 • Giai đoạn sắp hành kinh: Niêm mạc tử cung sẽ có độ dày từ 12 đến 16mm. Ở trong giai đoạn này, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra ngoài nếu như quá trình thụ thai không xảy ra và sau đó tạo thành kinh nguyệt.
 • Trong một vài trường hợp ít gặp khác: độ dày của niêm mạc tử cung có thể có dấu hiệu tăng lên trên 10mm, duy trì ở mỗi tháng. Trong một số trường hợp khác, độ dày của lớp niêm mạc tử cung chi đạt mức 3mm và độ dày này duy trì ngay cả trong những ngày bình thường.

5. Độ dày của niêm mạc tử cung làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?

Theo nghiên cứu, khả năng thụ thai của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng khi niêm mạc tử cung mỏng quá mức hay dày quá mức.

5.1. Niêm mạc tử cung mỏng quá mức

Niêm mạc tử cung mỏng khi có độ dày từ 7 đến 8mm. Lúc này thì việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn. Nguyên nhân là do khi niêm mạc tử cung mỏng sẽ khiến phôi thai không thể bám vào lòng tử cung và khó có thể làm tổ.

Trong một số trường hợp, quá trình thụ thai, quá trình làm tổ cũng như hình thành thai nhi vẫn diễn ra mặc dù niêm mạc tử cung quá mỏng. Tuy nhiên do lớp nội mạc tử cung quá mỏng nên sẽ không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phục vụ cho quá trình nuôi dưỡng bào thai phát triển bình thường. Và điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bào thai.

Mặt khác, đối với những trường hợp phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng, khả năng giữ lại thai trong tử cung cũng như việc duy trì sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai vẫn rất khó khăn. Điều này thường xảy ra là do lớp niêm mạc tử cung mỏng quá mức thì sẽ không thể bảo vệ và không đủ khả năng giữ thai nhi lại. Khi đó thai nhi sẽ có nguy cơ cao hơn bị bong ra dẫn đến sảy thai hay gây ra hiện tượng thai chết lưu.

5.2. Niêm mạc tử cung dày quá mức

Lớp niêm mạc tử cung dày quá mức là tình trạng mà lớp niêm mạc tử cung có độ dày trên 20mm. Đối với những trường hợp có lớp niêm mạc tử cung quá dày thì thường rất dễ mắc chứng rong kinh, vô kinh, rối loạn phóng noãn hay đa nang buồng trứng. Chính vì vậy khả năng thụ thai ở trường hợp này là điều rất khó.

Niêm mạc tử cung dày quá mức có nguyên nhân là do nội tiết tố estrogen trong cơ thể của người phụ nữ được sản xuất ra quá mức dẫn đến kích thích sự phát triển của lớp niêm mạc tử cung và khiến cho lớp niêm mạc dày lên. Chính điều này khiến quá trình làm tổ của thai nhi bị ảnh hưởng.

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng nếu như nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen bị đẩy lên quá cao thì sẽ khiến niêm mạc tử cung dày quá mức. Khi đó nữ giới sẽ đối mặt với nhiều vấn đề không mong muốn cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Vì thế mà nữ giới cần kiểm tra định kỳ và áp dụng các phương pháp can thiệp khi cần thiết.

6. Một số yếu tố làm ảnh hưởng đến độ dày của nội mạc tử cung

Dưới sự tác động của nhiều yếu tố nên lớp nội mạc tử cung có thể mỏng hơn hoặc dày hơn so với bình thường. 

6.1. Những yếu tố làm cho nội mạc tử cung bị mỏng quá mức

 • Nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen trong cơ thể ở mức thấp.
 • Nữ giới duy trì lối sống ít tập luyện thể dục thể thao.
 • Do bị mắc những bệnh lý liên quan đến tử cung như viêm nhiễm, u, polyp,…
 • Do thực hiện nạo hút thai nhiều lần.
 • Nữ giới bị thiếu máu.
 • Xuất hiện biến chứng sau quá trình phẫu thuật hay những thủ thuật ở tử cung và từ đó gây ra tình trạng dính niêm mạc tử cung.

6.2. Những yếu tố làm cho nội mạc tử cung bị dày quá mức

Niêm mạc tử cung bị dày quá mức chủ yếu là do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể của nữ giới gia tăng quá mức. Từ đó dẫn đến sự tăng sinh quá mức của niêm mạc tử cung. Một số các yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh hormone estrogen:

 • Mắc bệnh buồng trứng đa nang.
 • Bị béo bì làm tăng nguy cơ dày lên của lớp niêm mạc tử cung.
 • Sử dụng liên tục những loại thuốc có chứa estrogen mà không kèm theo progesterone.
noi-mac-tu-cung-bao-nhieu-la-binh-thuong
Lớp nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường?

7. Phương pháp điều trị nội mạc tử cung bất thường 

Khi những vấn đề của nội mạc tử cung được giải quyết thì khả năng sinh con của nữ giới sẽ được nâng cao hơn. Chính vì thế khi nhận thấy tình trạng khó thụ thai hay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt (như rong kinh, vô kinh…) thì nữ giới nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa sản phụ để được thăm khám và điều trị.

Thông thường các phương pháp điều trị tình trạng niêm mạc tử cung bất thường sẽ dựa vào mức độ dày hay mỏng của niêm mạc tử cung. Cụ thể như sau:

7.1. Điều trị niêm mạc tử cung mỏng

Thông thường những phương pháp sử dụng trong điều trị niêm mạc tử cung mỏng sẽ dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh, bao gồm: Nạo phá thai khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương, bị thiếu hụt estrogen, mô tuyến của lớp niêm mạc tử cung bị rối loạn sau đó phát triển bên trong cơ thành của tử cung, thiếu máu… Vì vậy sau khi có kết quả thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn pháp đồ để điều trị thích hợp với từng nguyên nhân.

Đối với trường hợp bị thiếu hụt estrogen, các bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân sử dụng liệu pháp hormone để nhằm cải thiện nội tiết tố. Từ đó giúp làm dày cũng như đảm bảo sự phát triển bình thường của nội mạc tử cung.

Đối với những trường hợp niêm mạc tử cung mỏng do thiếu máu hay bị tổn thương niêm mạc tử cung do nạo phá thai. Người bệnh sẽ được áp dụng một số biện pháp bổ sung sắt để kích thích cơ thể tạo ra hồng cầu. Bên cạnh đó có thể sử dụng thuốc để làm dịu tổn thương tại niêm mạc tử cung và nâng cao khả năng mang thai của nữ giới.

7.2. Điều trị niêm mạc tử cung dày

Tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung thường hay xảy ra ở phụ nữ bị béo phì, mắc bệnh buồng trứng đa nang hay do dùng những loại thuốc chứa estrogen liên tục trong thời gian dài mà không có kèm theo progesterone. Trong đó tình trạng niêm mạc tử cung dày quá mức có nguyên nhân chủ yếu là do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể của nữ giới tăng quá mức.

Đối với trường hợp này, người bệnh sẽ được áp dụng liệu pháp hormone để điều chỉnh nồng độ hormone sinh dục nữ cũng như để tái thiết lập sự cân bằng giữa hormone progesterone và estrogen. Và chính phương pháp điều trị này sẽ giúp làm tăng khả năng thụ thai ở nữ giới.

Bài viết trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề “Nội mạc tử cung là gì? Nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường?”. Hy vọng thông qua những thông tin này, hi vọng người bệnh sẽ có thể hiểu hơn về cấu tạo, vị trí cũng như vai trò của nội mạc tử cung. Và đồng thời sẽ biết đến các phương pháp điều trị khi gặp phải tình trạng niêm mạc tử cung có độ dày bất thường. 

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7