Nổi hạch ở cổ bên phải không đau là do đâu? Cách xử lý thế nào?

Nổi hạch ở cổ bên phải không đau khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng. Bởi nổi hạch là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề và cần tìm ra nguyên nhân để xử lý đúng cách. Vậy nổi hạch ở cổ bên phải không đau là do đâu và cách xử lý thế nào? Các bạn hãy cùng Genk STF tìm lời giải đáp qua nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào là nổi hạch ở cổ?

Có số lượng lớn hạch lympho hay còn gọi là hạch bạch huyết tồn tại ở cổ. Hạch ở cổ được chia làm nhiều nhóm khác nhau, đó là:

 • Hạch dưới hàm.
 • Hạch mang tai.
 • Hạch dưới cằm.
 • Hạch sau má.
 • Hạch sau tai.
 • Hạch vùng chẩm.

Bình thường, chúng ta không thể sờ thấy hạch vì hạch chìm. Thế nhưng, khi có tác nhân gây hại nào đó, hạch sẽ hoạt động mạnh để chống lại nên gây sưng to.

noi-hach-o-co-phai-lam-gi-1
Khi có tác nhân gây hại, hạch ở cổ sẽ hoạt động để chống lại và gây sưng to

Nổi hạch ở cổ là tình trạng bỗng nhiên xuất hiện ở cổ các khối nhỏ bằng hạt đầu, có hình tròn hoặc hình bầu dục và đa phần có dịch bên trong. Hạch có thể gây đau, nhưng có hạch không gây đau. Có nhiều trường hợp hạch sưng lên và tự biến mất mà không phải can thiệp. Thế nhưng, cũng có trường hợp hạch ở cổ không biến mất khiến nhiều người lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Trẻ em và người trong độ tuổi 20 – 50 hay xuất hiện nổi hạch ở cổ. Trong đó, nữ giới nổi hạch ở cổ nhiều gấp 3 lần so với nam giới.

2. Hạch ở cổ có nhiệm vụ gì?

Hạch ở cổ được ví như một nơi để tập kết các chất độc hại lưu thông trong máu khu vực đầu cổ nhằm loại bỏ chúng ra ngoài. Khi xuất hiện nhiều mầm bệnh ở khu vực đầu cổ thì mầm bệnh sẽ bị thu gom lại với hiện tượng là hạch sưng to lên ở cổ.

Trường hợp ung thư gây hạch ở cổ thì các hạch cũng đang nhiệm vụ bắt các tế bào ung thư. Nhờ đó, tế bào ung thư bị ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan, phát triển. Khi lượng tế bào ung thư ngày càng nhiều thì sẽ tràn ngập trong hạch. Vì thế, hạch ở cổ đôi khi cảnh báo bệnh lý nguy hiểm nên cần được quan tâm.

Ngoài cảnh báo bệnh lý nguy hiểm, hạch cổ còn có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm trong cơ thể. Vì thế, để chẩn đoán chính xác nổi hạch ở cổ do đâu thì chúng ta cần đi thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.

3. Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, nổi hạch đôi khi chỉ là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp phải tình trạng viêm nhiễm không đáng ngại. Những loại viêm gây nổi hạch như viêm mũi xoang, viêm họng, viêm tấy nướu răng, viêm tuyến nước bọt, viêm loét amidan…

Thế nhưng, cũng không thể chủ quan bởi có những trường hợp nổi hạch ở cổ có liên quan đến khối u ác tính nguyên phát. Hoặc cũng có hạch là do sự di căn từ một số căn bệnh ung thư như ung thư hạ họng, ung thư vòm mũi họng, thanh quản, ung thư dạ dày, phổi, buồng trứng, tinh hoàn…

Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu hạch nổi ở cổ là lành tính vì hạch không gây nguy hiểm và có thể điều trị được. Trường hợp hạch là ác tính thì cần thăm khám, điều trị sớm và phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Với những phân tích kể trên, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt khi phát hiện hạch ở cổ. Tại đây, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

4. Nổi hạch ở cổ bên phải không đau là do đâu?

Nổi hạch ở cổ bên phải không đau hoặc đau có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

4.1. Nổi hạch ở cổ do tình trạng viêm nhiễm

Hạch ở cổ cũng có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Các viêm nhiễm gây nổi hạch ở cổ nói chung và hạch ở cổ bên phải nói riêng bao gồm:

 • Do một số viêm nhiễm

Nổi hạch ở cổ có thể do tình trạng viêm họng, viêm tuyến nước bọt, viêm nhiễm mũi xoang, viêm loét amidan, viêm tấy nướu răng…

 • Lao hạch

Lao hạch cũng khiến vùng cổ xuất hiện hạch. Đặc điểm của lao hạch là hạch nhỏ, kích thước không đều nhau và xuất hiện với số lượng nhiều. Lao hạch không đau và xuất hiện dần dần. Hạch thường xuất hiện ở dưới xương hàm, vùng cổ, 2 bên cơ ức đòn chũm dưới dạng xếp thành chuỗi dọc. 

Khi bị lao hạch, người bệnh sẽ kèm theo một số triệu chứng khác đi kèm là xanh xao, người gầy, sốt về chiều, sút cân. Thậm chí xuất hiện tổn thương ở màng bụng, màng phổi và phổi.

 • Do cơ địa

Nổi hạch ở cổ thường xuất hiện ở những người có sức khỏe toàn thân kém, người gầy yếu. Hạch có đặc điểm là thường nhỏ, dễ di động, không đau và mật độ chắc. Khi sức khỏe tổng quát tốt hơn thì hạch sẽ tự lặn mà không cần điều trị.

4.2. Hạch nổi ở cổ bên phải không đau cảnh báo bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Trong đó, hạch nổi ở cổ bên phải không đau có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm này. Bao gồm: 

 • Ung thư hạch

Ung thư hạch với đặc điểm là hạch to, ít di động vì dính vào tổ chức sâu, mật độ rắn. Bệnh có thể gây ra những hạch riêng lẻ hoặc cũng có khi hạch dính vào nhau thành từng đám.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như xung quanh bị trí sưng hạch bị đau, phù do dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép. Để phát hiện tế bào ung thư thì việc sinh thiết sẽ cho kết quả tương đối chính xác.

 • Ung thư di căn

Nổi hạch cổ có thể do ung thư di căn. Các căn bệnh ung thư vùng đầu cổ khiến vùng cổ nổi hạch như ung thư thanh quản, ung thư vòm họng… 

Một số căn bệnh ung thư ở cơ quan khác khi di căn cũng khiến nổi hạch ở cổ như ung thư vú, ung thư dạ dày…

4.3. Nổi hạch ở cổ do bệnh về máu

Một số bệnh về máu cũng gây tình trạng nổi hạch ở cổ, đó là:

 • Bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp gây nổi hạch ở cổ với đặc điểm là hạch to, mềm, dễ di động. Không chỉ xuất hiện ở cổ mà bệnh còn nổi hạch ở cả bẹn, nách, hố thượng đòn. 

Nổi hạch chỉ là triệu chứng phụ của bệnh bạch cầu cấp. Bệnh có triệu chứng phổ biến và điển hình là thiếu máu, sốt cao, chảy máu dưới da, lách to nhanh, niêm mạc miệng và họng có tổn thương loét. Khi làm huyết đồ sẽ có chỉ số tăng nhiều về bạch cầu, tiểu cầu, còn giảm hồng cầu.

 • Bệnh bạch cầu mạn thể lympho

Bệnh bạch cầu mạn thể lympho xuất hiện nhiều hạch nhưng đa số là hạch bé. Những hạch này phát triển nhanh, mềm, di động được và phân bố ở cả cổ, bẹn, nách.

Bệnh còn khiến lách bệnh nhân hơi to. Khi làm tủy đồ và huyết đồ sẽ thấy giảm tiểu cầu, hồng cầu, còn tăng nhiều đối với dòng lympho.

 • Hạch Hodgkin

Hạch Hodgkin thường xuất hiện nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Hạch xuất hiện ở hố thượng đòn trái với đặc điểm là hạch to rồi lan đến cổ. 

Hạch có đặc điểm là không đau, rắn, không dính vào da nhưng dính vào nhau và không hóa mủ. Bệnh thường xuất hiện sốt từng đợt và mỗi lần sốt sẽ có thêm hạch khác hoặc hạch cũ sẽ to thêm.

4.4. Nổi hạch ở cổ bên phải do một số bệnh lý lành tính vùng cổ

Hạch nổi ở cổ có thể xuất phát từ một số bệnh lý lành tính ở vùng cổ như u nang giáp móng, u mỡ, u bã, chồi xương… Vì là các u nành nên chúng không gây nguy hiểm cho cơ thể. Thế nhưng, để đánh giá chính xác các hạch này có gây nguy hại hay không thì cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán.

4.5. Nổi hạch ở cổ do một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, nổi hạch ở cổ bên phải không đau có thể do một số nguyên nhân khác, đó là:

 • Tác dụng phụ đến từ một số loại thuốc như Carbamazepin, Phenytoin…
 • Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin thương hàn, tiêm vắc xin sởi, quai bị…
 • Do mắc một số bệnh hệ thống như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, HIV/AIDS…

6. Điều trị nổi hạch ở cổ bên phải không đau như thế nào?

Khi thấy hạch nổi ở cổ bên phải không đau, các bạn nên đi thăm khám tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám dựa vào triệu chứng lâm sàng, kết hợp làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây nổi hạch. Từ đó, có phương hướng điều trị phù hợp, cụ thể như sau:

 • Nếu nổi hạch ở cổ do viêm amidan, viêm họng… kéo dài thì người bệnh chỉ cần điều trị viêm amidan, viêm họng… Khi bệnh này thuyên giảm thì hạch cũng sẽ tự chìm xuống và thời gian hạch chìm xuống có thể sau vài ngày hoặc 1 – 2 tuần. Nếu hạch bị đau, sưng thì người bệnh có thể làm dịu, giúp hạch bớt sưng bằng cách dùng đá nóng để chườm.
noi-hach-o-co-phai-lam-gi-2
Khi xuất hiện hạch ở cổ, người bệnh nên đi thám khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp
 • Nếu nghi ngờ hạch là do ung thư, bác sĩ sẽ tầm soát khối u nguyên phát ở thanh quản, đường tiêu hóa, vùng mũi họng… bằng cách sử dụng máy nội soi hoặc thực hiện sinh thiết hạch.
 • Trường hợp người bệnh bị ung thư thì chức năng bảo vệ cơ thể của hạch đã mất. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị…

Bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân nổi hạch để có hướng điều trị phù hợp. Sau khi điều trị xong, người bệnh cần thực hiện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi kết quả. Trường hợp có vấn đề gì xảy ra thì nhanh chóng có giải pháp điều chỉnh nhằm mang lại hiệu quả cao và tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp vấn đề nổi hạch ở cổ bên phải không đau do đâu và cách xử lý thế nào. Để điều trị hạch nổi ở cổ được chính xác, bạn cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện, cơ sở y tế uy tín và chuyên nghiệp.

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ