Những triệu chứng ung thư phổi điển hình nhất

Khàn tiếng, ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau xương và các cơ, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân là những triệu chứng ung thư phổi điển hình nhất.

Ung thư phổi là sự tăng trưởng bất thường không kiểm soát của các tế bào của phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn. Đây là bệnh lý đứng đầu ở nam giới và thứ 3 ở nữ giới với tỷ lệ mắc và tử vong cao.

Những triệu chứng của ung thư phổi

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác. Càng về những giai đoạn sau, bệnh càng trầm trọng và có nhiều triệu chứng bất thường hơn.

Ho là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi
  • Ho: ho là dấu hiệu điển hình và thường gặp nhất của bệnh nhân ung thư phổi. Lúc đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện ho khan và có đờm. Chứng ho thường kéo dài 3 – 4 tuần ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ của người bệnh.
  • Khàn tiếng: ho sẽ làm vùng họng khô và gây khàn tiếng.
  • Khó thở: bệnh có thể xảy ra bất thường ngay cả khi những lúc người bệnh nghỉ ngơi. Chứng khó thở thường tăng dần và lan đến các cơ, vùng ngực gây đau tức ngực. Nguyên nhân là do các khối u lớn dần và chèn ép các cơ quan hô hấp và lan đến vùng ngực.
  • Tâm lý không ổn định: rất khó để lý giải cho triệu chứng ung thư phổi này nhưng các chuyên gia y tế khẳng định, đa số các bệnh nhân ung thư nói chung đều không có sự ổn định về tâm lý như dễ cáu giận, lo lắng quá mức…

Các triệu chứng khi ung thư phổi phát triển giai đoạn muộn

  • Ho ra máu: do các tế bào ung thư bị vỡ, trào lên đường thở và khi ho sẽ kèm theo chất nhầy (đờm) vùng cổ họng ra ngoài.
Tế bào ung thư lan tới xương gây đau xương, sưng chân tay và khớp
  • Đau xương: tế bào ung thư phổi di căn tới xương gây đau xương, xương dễ gãy.
  • Vàng da: do các tế bào ung thư đã lan đến gan.
  • Đau đầu dữ dội do các tế bào ung thư đã di căn tới não
  • Sút cân nhanh chóng: đây là triệu chứng toàn thân điển hình nhất của các bệnh ung thư khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Ung thư phổi là bệnh có tiến triển nhanh và gây nguy cơ tử vong cao. Tuy tiên lượng sống không bằng một số bệnh ung thư khác nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân vẫn có thể kéo dài được sự sống.

Thông tin liên hệ