Những triệu chứng ung thư ai cũng cần biết

Triệu chứng ung thư thường không rõ rệt ở giai đoạn sớm, người bệnh thường cảm nhận các triệu chứng rõ rệt và phát hiện mắc bệnh thì bệnh đã chuyển đến giai đoạn muộn. Mỗi loại ung thư có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng chung thường gặp ở các bệnh ung thư.

1. Giảm cân – triệu chứng ung thư phổ biến

Sụt cân đột ngột và không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đương nhiên trong trường hợp bạn lên kế hoạch giảm cân bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục thể thao, hoặc mắc một bệnh lý nào đó như: stress, bướu cổ,…. Việc bạn giảm cân đã biết rõ nguyên nhân, thì vấn đề này không quá “ái ngại”.

Còn trong trường hợp cân nặng giảm sụt bất thường, sụt cân nhiều và không biết rõ nguyên nhân là gì, bạn giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể chỉ trong từ 2 – 3 tháng thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân giảm cân là do đâu.

Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng ung thư
Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng ung thư

Với bệnh nhân mắc ung thư thường bị sụt cân đột ngột bởi các tế bào ung thư sử dụng nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể để phát triển. Đồng thời, chúng giải phóng ra các chất làm thay đổi quá trình chuyển hóa, hay hạn chế cơ thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các ung thư đường tiêu hóa.

2. Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Trong cuộc sống có nhiều điều khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, hầu như những vất vả mệt mỏi do công việc, căng thẳng không có gì là nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Dù đã áp dụng thay đổi chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý nhưng vẫn không cải thiện thì nên đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Luôn mệt mỏi và không cải thiện được dù đã thay đổi chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng

Sự mệt mỏi do ung thư rất vô cớ và thường khác với sự mệt mỏi do làm việc vất vả, căng thẳng. Mệt mỏi do ung thư khiến cơ thể rất bải hoải và người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Nguyên nhân của việc khiến bệnh nhân ung thư luôn mệt mỏi là do khi bị ung thư, rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể cùng với hệ miễn dịch suy yếu, sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kèm theo suy nhược.

3. Ho kéo dài

Các đợt ho kéo dài và không thuyên giảm gây cho người bệnh nhiều phiền toái, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Loại trừ ho do cảm lạnh, cúm và các bệnh dị ứng, hay là ho do một tác dụng phụ của thuốc. Triệu chứng ho kéo dài được định nghĩa là kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần – hoặc có thay đổi về ho thì không nên bỏ qua. Các kiểu ho này có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc chúng có thể chỉ ra một số vấn đề khác như viêm phế quản mạn tính hoặc trào ngược acid.

Khi tình trạng nghiêm trọng hơn nếu ho kèm theo cảm giác tức ngực và ho ra máu, đó là dấu hiệu của ung thư phổi, phế quản.

Ho kéo dài, ho ra máu là triệu chứng ung thư phổi thường gặp
Ho kéo dài, ho ra máu là triệu chứng ung thư phổi thường gặp

4. Đau

Triệu chứng đau thường xảy ra ở giai đoạn muộn ở mọi bệnh ung thư. Tuy nhiên, một số loại ung thư có thể có dấu hiệu đau ngay khi ở giai đoạn ban đầu như: ung thư xương, ung thư máu, ung thư dương vật, u não…

Đau là do sự phát triển của khối u gây phá hủy và chèn ép lên các mô, cơ quan xung quanh hay chèn ép lên thần kinh. Nếu tình trạng đau kéo dài hơn 4 tuần và không rõ nguyên nhân bạn cần đến gặp bác sĩ để làm các thăm khám cần thiết.

5. Khó nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng

Một số người có thể bị khó nuốt, nhưng sau đó tự xem xét thấy không đau hay viêm họng gì nên hay chủ quan bỏ qua triệu chứng này. Theo thời gian, dù thay đổi chế độ ăn uống nhiều chất lỏng hơn nhưng vẫn khó nuốt.

Hiện tượng này có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa, mà dễ gặp nhất là ung thư thực quản. Triệu chứng nuốt khó diễn ra một thời gian dài không khắc phục được có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

6. Sốt, cúm kéo dài

Nhiều trường hợp bị sốt không rõ nguyên nhân, có thể do ung thư gây nên. Điều này có thể lý giải là do ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, từ đó làm cho cơ thể không có sức đề kháng với các viêm nhiễm gây cúm, sốt thông thường.

Bên cạnh đó, các bệnh ung thư có thể gây sốt tại một số thời điểm. Sốt thường xảy ra khi ung thư lan từ vị trí ban đầu xâm chiếm các vị trí khác của cơ thể, làm tổn thương các tế bào lành. Sốt cũng có thể được gây ra bởi bệnh ung thư máu như ung thư hạch, u lympho hoặc bệnh bạch cầu.

7. Chảy máu bất thường

Bất kỳ hiện tượng chảy máu bất thường nào đều là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Ví dụ như:

  • Ho ra máu là dấu hiệu ung thư phổi.
  • Đại tiện phân lẫn máu là dấu hiệu ung thư đại tràng.
  • Chảy máu âm đạo là dấu hiệu ung thư cổ tử cung hoặc dạ con.
  • Đi tiểu ra máu là dấu hiệu ung thư thận, hoặc ung thư bàng quang…

8. Sưng hạch, bạch huyết

Các hạch bình thường khá nhỏ, chúng chỉ sưng to khi có viêm nhiễm ở các cơ quan lân cận.

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng to bất thường ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ nơi nào khác thì cần phải lưu ý. Bởi các triệu chứng này rất có thể liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.

9. Sờ thấy u, cục

Nhiều loại ung thư có thể cảm nhận được qua da, các loại ung thư này thường sờ thấy các u, cục như: ung thư hạch, ung thư vú, ung thư dương vật…

Sờ thấy u, cục
Sờ thấy u, cục

Dù rằng mỗi loại ung thư có những biểu hiện đặc trưng, nhưng các dấu hiệu trên là thường gặp. Với sự phát triển vượt bậc của y học, ung thư không còn bất trị nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Và điều quan trọng là mỗi chúng ta cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thông tin liên hệ