Những triệu chứng của ung thư xương và chẩn đoán bệnh

Ung thư xương là ung thư liên kết (sarcoma) xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn và các tế bào mô liên kết của xương. Các triệu chứng của ung thư xương khó nhận biết và thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu, vì thế mà nhiều người không phát hiện và điều trị sớm bệnh.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư xương

1.1. Thế nào là ung thư xương?

Ung thư xương gồm 2 loại: ung thư xương nguyên phát hoặc ung thư xương thứ phát. Ung thư xương nguyên phát hình thành trong các tế bào của xương, trong khi ung thư thứ phát (phổ biến hơn) bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể và lây lan đến xương.

U xương ác tính bắt đầu trong các tế bào xương. Bệnh thường xảy ra ở những người trẻ trong độ tuổi từ 10 và 30 và khoảng 10% trường hợp u xương ác tính phát triển ở những người trong độ tuổi 60 và 70. Bệnh hiếm gặp ở những người trung niên, và thường gặp ở nam hơn nữ. Những khối u này phát triển thường xuyên nhất trong xương cánh tay, chân, hoặc khung xương chậm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ung thư xương nguyên phát – ung thư bắt đầu trong các tế bào của xương.

Ung thư xương bắt đầu từ các tế bào trong xương
Ung thư xương bắt đầu từ các tế bào trong xương

Ung thư xương nguyên phát chia làm 3 loại: sarcoma xương (osteosarcoma), sarcoma sụn (chondrosarcoma) và sarcoma Ewing (Ewing’s sarcoma).

Ung thư xương liên quan đến sự phát triển bất thường của các tế bào và các mô trong xương và tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các mô xương bình thường. Điều này dẫn đến sự suy yếu của các mô xương, làm cho chúng dễ bị tổn thương dẫn đến gãy xương.

2. Những triệu chứng của ung thư xương và chẩn đoán bệnh

2.1. Triệu chứng của ung thư xương

Lưu ý các triệu chứng của ung thư xương dưới đây:

Đau ở các khớp xương

Khi bị ung thư xương, người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng đau xương. Cơn đau có thể âm ỉ, khó chịu trong xương, đặc biệt là khi ngủ hoặc khi vận động.

Đau và sưng ở vùng xương bị ảnh hưởng là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương
Đau và sưng ở vùng xương bị ảnh hưởng là triệu chứng ung thư xương phổ biến

Sưng tấy

Ở khu vực xuất hiện khối u sẽ có hiện tượng sưng tấy. Người bệnh có thể cảm nhận thấy có khối u bên trong gây ảnh hưởng tới vận động. Nếu khối u ở cổ sẽ gây khó khăn trong ăn uống.

Xương bị yếu đi và dễ gãy

Bình thường các tế bào xương liên tục phá vỡ mô xương cũ và tạo nên mô xương mới, do đó khi bị ung thư, quá trình này bị gián đoạn, khiến xương suy yếu nhanh chóng dẫn tới dễ gãy.

Sút cân nhanh chóng

Đây cũng là một triệu chứng của ung thư xương mà người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán sớm bệnh.

Ngoài ra khi bị ung thư xương, người bệnh còn thấy xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, tê nhức chân tay, thiếu máu, thường xuyên toát mồ hôi…

Những triệu chứng của ung thư xương vừa nêu trên cũng có thể là do những điều kiện lành tính khác như chấn thương do tai nạn hoặc va đập hoặc mắc các bệnh lý về xương khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thấy xuất hiện những triệu chứng kể trên mà không rõ nguyên nhân thì cần đi khám ngay vì nó có thể cảnh báo ung thư xương.

2.2. Chẩn đoán ung thư xương

Các phương pháp chẩn đoán ung thư xương bao gồm chụp CT, MRI, PET…

Chẩn đoán ung thư xương được dựa trên một đánh giá toàn diện về các dấu hiệu và triệu chứng quan sát được, tiền sử bệnh của gia đình và cá nhân, các xét nghiệm máu, chụp X-quang, CT, MRI và PET scan, và sinh thiết các mô xương.

3. Điều trị ung thư xương

Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, vị trí ung thư xương, tuổi bệnh nhân, và sức khỏe nói chung của người bệnh.

  • Phẫu thuật: Là phương pháp điều trị phổ biến nhất được lựa chọn để điều trị bệnh ung thư xương. Thủ tục này liên quan đến việc cắt bỏ các mô ung thư cùng với một vành của mô xương khỏe mạnh xung quanh. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để hỗ trợ phẫu thuật dễ dàng hơn, hoặc giảm tái phát.

Trong một số trường hợp, như với sarcoma Ewing, sự kết hợp điều trị phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh ung thư xương.

Phương pháp hóa trị để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư
Phương pháp hóa trị để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư
  • Hóa trị: Là phương pháp sử dụng một hay nhiều loại thuốc chống ung thư, nhằm mục đích giết chết các tế bào ung thư hoặc hạn chế sự tiến triển của ung thư.
  • Xạ Trị: Sử dụng tia x-quang năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

4. Bệnh ung thư xương có di truyền không?

Ung thư xương không di truyền nhưng gia đình có người thân mắc ung thư xương có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Nguyên nhân là bởi ung thư xương được gây ra bởi các khuyết tật (đột biến) trong các gen nhất định. Trẻ em với một số hội chứng di truyền hiếm gặp có nguy cơ phát triển u xương ác tính: Li-Fraumeni, ung thư não, u xương ác tính, và các loại sarcoma, hội chứng Rothmund-Thomson, u nguyên bào võng mạc…

5. Ung thư xương có thể ngăn chặn hay không?

Không có phương pháp nào có thể ngăn chặn ung thư xương hoàn toàn, nhưng một số yếu tố có thể giúp giảm nguy cơ gây bệnh như:

  • Tránh tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao và một số hóa chất công nghiệp.
  • Những trẻ em và thanh thiếu niên từng điều trị ung thư có thể xem xét tầm soát ung thư xương nhằm phát hiện bệnh sớm, dễ điều trị hơn.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7