Ung thư thận nên và không nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, ngoài việc điều trị bằng các phương pháp thì chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư thận có vai trò rất quan trọng, giúp hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh khi trải qua các liệu trình điều trị hóa chất và tia xạ. Nhiều người đặt ra câu hỏi bệnh nhân ung thư thận nên ăn gì và không nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thận
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thận

Thông thường, người bệnh ung thư sẽ mất cảm giác ngon miệng và luôn thấy chán ăn hay tiêu hóa không tốt sau khi ăn. Để giúp họ có cảm giác ăn ngon miệng hơn, cần chuẩn bị thực đơn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với bệnh nhân ung thư thận nên đa dạng các nhóm thực phẩm. Cụ thể, dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh nên bao gồm những thực phẩm sau:

Bệnh nhân Ung thư thận nên ăn gì?

Lòng trắng trứng

Nếu bạn có vấn đề về thận, bạn nên bổ sung thêm protein bằng cách ăn lòng trắng trứng. Trong lòng trắng trứng có nguồn protein lành mạnh, tuy nhiên những người có vấn đề về thận không nên ăn lòng đỏ trứng.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có thể loại bỏ các chất thải trong máu, do đó đây là loại thực phẩm hoàn thảo cho người bệnh thận.

Súp lơ

Cách đơn giản nhất chế biến súp lơ là luộc và thêm một chút muối và tiêu. Súp lơ có góp phần triệt tiêu các hợp chất độc hại trong cơ thể. Trong súp lơ có indole, glucosinolate và thioxyanat… những chất này giúp loại bỏ các chất thải độc hại trong cơ thể.

Rau cải bắp

Đây là nguồn dồi dào phytochemical giúp làm giảm các phân tử gốc tự do gây hại cơ thể và da.

Chứa chất béo chống viêm là axit béo omega 3 có thể làm giảm các vấn đề về thận. Đây cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư thận.

Nước ép hoa quả rau củ

Các loại nước ép này đều chứa đặc tính loại bỏ chất thải, đặc biệt nước ép hoa quả có chứa phytochemical rất tốt cho những người phải lọc thận. Ngoài ra, các loại nước ép từ trái cây còn có giúp chống oxy hoá, có tác dụng cải thiện sức khoẻ.

Bệnh nhân Ung thư thận không nên ăn gì?

Muối

Muối sau khi vào cơ thể chúng sẽ được thải bỏ thông qua đường tiểu. Khi cả 2 thận đều bị tổn thương bởi tế bào ung thư, muối sẽ không thể được loại bỏ mà sẽ động lại trong cơ thể dẫn đến tình trạng phù, ứ nước, cao huyết áp, suy tim. Do đó, cần giới hạn lượng muối tối đa đưa vào cơ thể hàng ngày để tránh tình trạng cao huyết áp gây tai biến.

Chất đạm

 Đạm là chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo cung cấp năng lượng cho các hoạt động diễn ra hàng ngày của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thức ăn chứa đạm sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương do phải lọc và thải ure ra ngoài qua nước tiểu. Điều này xảy ra lâu ngày không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Kali

Kali trong cơ thể được đào thải nhiều nhất qua đường nước tiểu. Chính vì vậy, việc tích tụ kali trong cơ thể nhiều ngày gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân như: tim bị rối loạn… Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này sẽ giảm thiểu tuổi thọ của những bệnh nhân ung thư gan, thận…

Một số loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chứa nhiều kali như: cam, chanh, bưởi, dâu tây… hoặc cà phê. Bệnh nhân ung thư thận có thể sử dụng nhiều loại trái cây khác như: táo, lê, dưa…

Chất kích thích

Các bác sĩ luôn khuyên chúng ta không nên sử dụng chất kích thích có hại cho cơ thể như: rượu, bia, thuốc lá… Những chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư thực quản, phổi, gan… cao gấp nhiều lần so với người bình thường. Đặc biệt, người đang mắc ung thư thận càng không nên sử dụng hoặc tránh tuyệt đối những chất trên.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp chúng ta biết được bệnh nhân ung thư thận nên ăn gì và không nên ăn gì. Qua đó, người nhà của bệnh nhân có thể chuẩn bị cho họ một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, giúp họ có được thể trạng tốt hơn trong quá trình điều trị ung thư thận.

Thông tin liên hệ