Những thực phẩm không tốt cho gan nên tránh

Măng tươi: Ăn măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric – là chất cực độc cho cơ thể đặc biệt gây hại cho gan.

Thịt dê: Là thực phẩm có tính nóng, ngọt, giàu protein, lipid cao. Những người mắc bệnh không nên ăn quá nhiều thịt dê vì sẽ khiến gan phải hoạt động tích cực và gây thêm gánh nặng. Nhiệm vụ trao đổi chất và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể suy giảm.

Gừng: Là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên volatile có trong gừng khi biến chất sẽ biến thành chất safrole làm hoại tử tế bào gan, làm cho người bệnh ngày một nặng hơn.

Tỏi: Thực phẩm không tốt cho gan. Chất volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Dẫn tới hiện tượng thiếu máu.

Hạt tiêu: Một loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hỏa rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm gan không nên ăn hạt tiêu.

Tôm: Thực phẩm giàu chất đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương. Nhưng tôm có hàm lượng cholesterol cao không tốt cho những người mắc bệnh. Vỏ tôm còn chứa rất nhiều canxi, tốt cho xương khớp.

Rượu, bia: Loại đồ uống cồn sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu vì vậy gan sẽ phải lọc thải nhiều hơn. Ăn nhiều muối cũng có thể làm tăng huyết áp và nhiễm mỡ.

Đồ ăn nhanh: Nếu tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm ăn nhanh sẽ gây ra phản ứng độc hại trong cơ thể, gan sẽ phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Thông tin liên hệ