Những thông tin về hóa trị ung thư bạn cần biết

Hóa trị ung thư là một trong những phương pháp chữa trị bệnh ung thư hiệu quả hiện nay. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề hóa trị mà những bệnh nhân đang điều trị ung thư cần biết.

Khi bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phương pháp hóa trị để chữa bệnh ung thư cho mình mà không phải là các phương pháp điều trị khác, thì lúc này bệnh nhân sẽ đặt ra trong suy nghĩ của mình câu hỏi là hóa trị ung thư là gì? Chữa trị nó như thế nào? Hiệu quả ra sau? Nó khác với các phương pháp khác như thế nào? Hiểu được những thắc mắc này của bệnh nhân là vô cùng cần thiết, các bác sĩ có thể vì bận công việc nên chưa giải đáp cho bạn hiểu rõ về phương pháp chữa trị này. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Hóa trị ung thư là gì?

Hóa trị ung thư là gì

Hóa trị chính là một phương thuốc để chữa trị bệnh ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư bên trong cơ thể bệnh nhân. Hóa trị bao gồm hóa chất và chất độc có tác dụng ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung. Như mọi người đã biết, tế bào ung thư có tính chất cô đặc và nhân lên với số lượng nhanh, nếu không điều trị bằng hóa chất thì nó sẽ xâm chiếm ngày càng nặng vào tế bào bình thường và các cơ quan bên trong cơ thể.

Thuốc chữa trị bệnh ung thư hiện nay có rất nhiều loại, dựa vào tính chất của bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các giai đoạn phát triển của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp cho từng trường hợp để việc điều trị hiệu quả hơn. Thuốc có thể được sử dụng độc lập nếu ở giai đoạn đầu, giai đoạn bệnh ung thư mới chớm nở và cần dập tắt ngay. Nhưng nếu ung thư đã chuyển sang các giai đoạn khác thì một mình thuốc không thể tiêu diệt hết các tế bào ung thư trong cơ thể, bệnh nhân sẽ được kết hợp điều trị với các phương pháp như xạ trị, phẫu thuật,…

Chữa trị bệnh ung thư bằng cách hóa trị đơn giản hơn các phương pháp khác vì bệnh nhân có thể tự chữa trị bệnh ở nhà, không cần ở bệnh viện thường xuyên. Tính chất của hóa trị là bằng thuốc, có thể đưa và cơ thể bằng nhiều đường nên nếu bạn được chỉ định điều trị tại nhà thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chữa bệnh hiệu quả.

2. Hóa trị ung thư nhằm mục đích gì?

Mục đích của hóa trị ung thư là gì?

Mỗi phương thuốc chữa trị đều có mục đích khác nhau, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dùng phương pháp hóa trị nhằm mục đích sau:

 • Kìm hãm sự phát triển của khối u, tế bào ung thư
 • Làm cho các khối u yếu đi để quá trình xạ trị, phẫu thuật đạt hiệu quả cao
 • Giúp bệnh nhân giảm bớt cơn đau của bệnh ung thư
 • Tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi kết thúc quá trình xạ trị, phẫu thuật

Đó chính là 4 mục đích của hóa trị mà bạn cần biết khi mình đang chữa trị bệnh ung thư bằng phương pháp này.

3. Hóa chất được đưa vào cơ thể theo những đường nào?

Đưa hóa chất vào cơ thể qua đường nào?

Như chúng tôi đã nói trên, có nhiều đường để đưa hóa chất ung thư vào cơ thể bệnh nhân trong quá trình điều trị. Các đường để đưa hóa chất vào cơ thể bao gồm:

 • Đưa hóa chất qua đường uống: Đây là con đường đơn giản nhất mà bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện được tại nhà. Thuốc sẽ được bao bọc bằng một lớp màng, sau khi vào dạ dày lớp màng này sẽ được phá vỡ và thuốc sẽ bắt đầu đi đến những nơi cần được chữa trị. 
 • Đưa hóa chất qua đường tiêm thuốc: Các bác sĩ sẽ đưa thuốc vào bằng kim tiêm để đưa vào khoảng giữa da mà không đi sâu vào cơ bắp. Cách tiêm này sẽ  giúp bệnh nhân không bị chảy máu và đau như tiêm vào cơ.
 • Đưa hóa chất qua đường tiêm vào bắp: Tiêm bằng đường này sẽ giúp hấp thụ thuốc vào các tổ chức bên trong cơ thể sâu hơn, nhưng nó sẽ di chuyển chậm hơn qua đường uống hay đường tĩnh mạch.
 • Đưa hóa chất qua đường tĩnh mạch: Với cách này, các bác sĩ sẽ đưa tiêm hóa chất trực tiếp vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Đây là con đường hấp thụ thuốc tốt nhất, giúp thuốc nhanh đến được với mạch máu và di chuyển khắp cơ thể.
 • Đưa hóa chất qua đường ngoài da: Cách này sẽ dùng với những bệnh nhân bị ung thư da, người ta sẽ đưa thuốc vào bằng cách bôi thuốc trực tiếp lên vùng tổn thương ở da.

4. Hóa trị ung thư hết bao nhiêu tiền?

Ung thư là căn bệnh khiến những bệnh nhân nào được gọi tên cũng trở nên “nghèo” vì chi phí chữa bệnh là quá lớn.

Nhưng nếu bạn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm thì chi phí chữa bệnh sẽ thấp hơn vì lúc này chỉ chữa trị bằng thuốc, chưa cần đến những trang thiết bị hiện đại.

Hóa trị là cách hiệu quả nhất để hạn chế sự phát triển của bệnh và tiêu diệt bệnh,  về chi phí cụ thể cho việc chữa trị là khá tốn kém và chưa định mức được số tiền vì tùy vào từng trường hợp, từng loại thuốc sẽ có mức giá khác nhau. 

Các yếu tố tác động đến chi phí chữa bệnh ung thư bao gồm: Thiết bị y tế, tuổi tác, chi phí khám bệnh, tình trạng sức khỏe, giai đoạn của bệnh,…

5. Bệnh nhân hóa trị ung thư nên ăn kiêng gì?

Phương thuốc chữa bệnh dù có hiệu quả đến đâu nhưng nếu bạn không có một chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh vẫn cứ tái phát. Vì chế độ ăn uống đóng một phần rất quan trọng, có những thực phẩm khi ăn vào có thể làm tăng sự phát triển mạnh mẽ của tế bào ung thư và làm cản trở quá trình điều trị bệnh.

Trong quá trình hóa trị ung thư, bệnh nhân cần ăn kiêng và tránh xa những thực phẩm sau:

 • Thực phẩm chưa chín, chưa tiệt trùng: Cơ thể của bệnh nhân sẽ yếu trong quá trình điều trị bệnh, vì lúc này hệ miễn dịch của bạn đã gần như không còn làm trọn được nhiệm vụ bảo vệ của mình, nếu lúc này bệnh nhân sử dụng những thực phẩm này thì rất dễ bị các bệnh về đường ruột, tiêu hóa
 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Quá trình điều trị bệnh bằng hóa trị làm hệ thống tiêu hóa của con người yếu đi. Nếu trong giai đoạn này mà sử dụng những chất chứa nhiều dầu mỡ thì cơ thể rất khó hấp thụ.
 • Kiêng thực phẩm ngọt: Việc ăn ngọt quá nhiều sẽ làm đường trong máu tăng cao, mà yếu tố này mà tăng cao thì đồng nghĩa với các tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn trong cơ thể. Làm khó các bác sĩ khi chữa bệnh.
 • Thực phẩm cay nóng: Điều trị bằng hóa chất gây ra tác dụng phụ là các khoang miệng bị lở, nếu sử dụng thực phẩm cay nóng trong giai đoạn này sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.
 • Không sử dụng thức ăn nhanh vì sản phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân.
 • Không sử dụng thực phẩm lên men thì có nồng độ nitrat cao, nồng độ này sẽ nếu nhiều sẽ nhanh chóng chuyển sang nitrosamine. Đây là chất gây nên bệnh ung thư.

Trên là một số những thông tin về hóa trị ung thư mà chúng tôi nghĩ mọi người cần biết đến. Bây giờ cơ thể bạn đang khỏe mạnh, không có nghĩa là bệnh ung thư sẽ không tìm đến bạn. Chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu những kiến thức về bệnh ung thư để giảm sự lo lắng khi mình là nạn nhân tiếp theo nhé!

Thông tin liên hệ