Những thông tin quan trọng về ung thư trực tràng giai đoạn 3

Theo các bác sĩ thì bệnh ung thư trực tràng hiện đang được phân ra thành 4 giai đoạn và phần lớn bệnh nhân khi phát hiện thì bệnh đã đến giai đoạn thứ 3. Khi bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn 3 có nghĩa là bệnh đã tiến triển khá nặng. Trong nội dung hôm nay, các bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu những thông tin quan trọng về bệnh ung thư trực tràng trong giai đoạn đặc biệt này nhé.

benh-ung-thu-truc-trang_1
Ung thư trực tràng giai đoạn 3.

Tổng quan về ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 xảy ra khi các tế bào đột biến bắt đầu tấn công sang các tế bào khỏe mạnh ở trực tràng. Đa số bệnh đều xuất phát từ Polyp trực tràng lành tính nhưng nó có thể phát triển thành ung thư nếu như không cắt bỏ. Ung thư trực tràng giai đoạn 3 được chia thành các giai đoạn nhỏ với các đặc điểm phát triển như sau: 

 • Giai đoạn 3A: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư có thể lây lan vào lớp trong cùng thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và thậm chí là lan tới thành trực tràng. Lúc này, tế bào ung thư lan có thể lan tới 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc các mô gần hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3B: Lúc này, tế bào ung thư sẽ bắt đầu xâm lấn qua các lớp cơ của thành ruột và lớp ngoài thành trực tràng nhưng vẫn chưa lan đến các cơ quan lân cận. Thời điểm này, tế bào ung thư có thể đã lây lan đến 7 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3C: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư sẽ xâm lấn đến lớp ngoài cùng của thành trực tràng nhưng chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. Tế bào ung thư có thể lây lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó và xuất hiện trong các mô gần hạch bạch huyết.
benh-ung-thu-truc-trang_012
Khối u ung thư trực tràng

Dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3

So với những giai đoạn đầu thì dấu hiệu nhận biết của ung thư trực tràng giai đoạn 3 không có nhiều khác biệt nhưng nó sẽ cụ thể, rõ ràng hơn rất nhiều. Theo đó thì người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bao gồm:

 • Đau bụng, đầy bụng, chướng hơi: Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 sẽ thường xuyên cảm thấy đau bụng, khó chịu bụng kéo dài liên tục, đặc biệt ở vùng trên rốn, vùng thượng vị do có sự tồn tại của các khối u ở vùng bụng.
 • Rối loạn thói quen đại tiện: Việc đi đại tiện không đều đặn bất thường, lúc táo bón, lúc tiêu chảy kéo dài là dấu hiệu cảnh báo khối u đang lớn dần lên.
 • Đại tiện ra máu: Trong giai đoạn 3, bệnh nhân ung thư trực tràng còn có thể đi ngoài ra phân có máu màu đen, phân sẫm màu bất thường. Đó là do trong đại tràng có khối u, xuất huyết hoặc màng khối u bị bong ra, tạo ra máu trong phân.
 • Khuôn phân có dạng bất thường: Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 còn gặp tình trạng phân biến dạng, lúc tròn lúc dẹt, hình thức khác thường, không có dạng ống như đại tràng vì các khối u bị vướng mắc sẽ làm cho phân biến dạng.
 • Sụt cân bất thường: Ngoài những triệu chứng nói trên thì người bệnh còn có thể bị sụt cân một cách bất thường. Nguyên nhân là do các khối u trong phần ruột kết sẽ tự động tiết ra những chất hóa học làm biến đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó dẫn đến hiện tượng này.

Nếu như các bạn quan sát thấy cơ thể mình xuất hiện những dấu hiệu, triệu chứng nói trên thì nên nhanh chóng đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán vì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng giai đoạn 3.

Các biện pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Để điều trị cho bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 thì các bác sĩ sẽ cân nhắc đến tình trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân… để lựa chọn một biện pháp phù hợp và hữu hiệu nhất cho người bệnh, cụ thể:

 • Phẫu thuật: Hầu hết các bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 đều được tiến hành biện pháp phẫu thuật, loại bỏ tế bào ung thư. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u, cắt trực tràng hoặc loại bỏ những cơ quan lân cận đã bị tế bào ung thư tấn công.
 • Xạ trị: Là biện pháp sử dụng những tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh và đồng thời kéo dài thời gian sống lâu hơn cho người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3.
 • Hóa trị: là biện pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Đây cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu được áp dụng rất phổ biến với bệnh nhân ung thư trực tràng trong giai đoạn 3 nhằm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh và nâng cao tuổi thọ cho họ.
 • Biện pháp kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị: Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi không thể loại bỏ được hoàn toàn mầm bệnh trong cơ thể người bệnh. Vậy nên các bác sĩ có thể sẽ tiến hành hóa – xạ trị kết hợp để tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư. Biện pháp này sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát sau quá trình điều trị hữu hiệu. 
 • Liệu pháp miễn dịch: Là phương pháp điều trị nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư bằng cách tăng sinh tế bào gốc giúp củng cố hàng phòng thủ miễn dịch. Đây là một biện pháp hiện đại được đánh giá là có tác dụng điều trị, loại bỏ tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.
benh-ung-thu-truc-trang_013
Ở giai đoạn 3, các khối u đã di căn, lan sang các bộ phận khác

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3

Nếu như phát hiện bệnh ung thư trực tràng trong giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ rất cao, cụ thể là trong giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống lên tới 90%, còn trong giai đoạn 2 thì khoảng 71%. Nếu như phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn 3 thì tỷ lệ sống lúc này sẽ giảm thêm rất nhiều. 

Tùy vào các yếu tố về thể trạng, tuổi tác, tâm lý… và mức độ di căn của ung thư thì bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 sẽ có tỷ lệ sống như sau: 

 • Nếu tế bào ung thư chưa di căn mà chỉ lấn sang các cơ quan lân cận thì tỷ lệ sống sẽ còn khoảng 50 – 60%.
 • Nếu tế bào ung thư chỉ di căn tới hạch thì tỷ lệ sống còn khoảng 50%.
 • Trong trường hợp tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác thì tỷ lệ sống chỉ còn không quá 30%.

Trên thực tế, ung thư trực tràng giai đoạn 3 vẫn chưa phải là giai đoạn cuối của bệnh. Nhưng lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn nên việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ chữa khỏi cũng sẽ thấp hơn. Do đó mà các bạn nên chú ý đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư thường xuyên để có thể phát hiện bệnh từ sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn rất nhiều.

Thông tin liên hệ