Những thông tin liên quan đến viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP

Bệnh viêm loét dạ dày ngày nay được coi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây ra. Chình vì vậy việc tìm hiểu về viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP luân được các bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

1. Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP là gì?

Loét dạ dày là một vết loét ở niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của tá tràng. Ngày nay bệnh viêm loét dạ dày được coi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Helicobacter pylori loại vi khuẩn gây loét dạ dày gây ra. Ước tính có khoảng 75% loét dạ dày là do nhiễm trùng niêm mạc với Helicobacter pylori. Có khoảng 25% các vết loét trong dạ dày là do tác động ăn mòn mà các nhóm thuốc salicylat (Aspirin) và NSAID (ví dụ như Naproxen) có thể gây ra trên niêm mạc dạ dày.

Hầu hết các trường hợp viêm loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vì khuẩn này chỉ sống trong môi trường axit và chỉ được tìm thấy trong niêm mạc của dạ dày người và ở phần trên của tá tràng. 

viem-loet-da-day-co-vi-khuan-hp1
Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày

2. Các biến chứng ho HP gây ra trong viêm loét dạ dày là gì?

Các biến chứng xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân bị nhiễm Helicobacter pylori. Các biến chứng bao gồm:

  • Chảy máu dạ dày: Khoảng 15-20 phần trăm những người bị loét dạ dày do HP có biểu hiện chảy máu. Chảy máu có thể xuất hiện cùng cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên. Loét dạ dày chảy máu có thể dẫn đến nôn ra máu, phân có màu đen hoặc giống như hắc ín do chảy nhiều máu và cuối cùng gây ra biến chứng thiếu máu toàn thân cho bệnh nhân. Mặc dù ngày nay ít người tử vong vì bệnh loét dạ dày, nhưng loét dạ dày có chảy máu là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong. Viêm loét dạ dày được hình thành khi niêm mạc bị tổn thương do nhiễm vi khuẩn Hp. Việc không có niêm mạc bảo vệ và các yếu tố khác khiến niêm mạc tiếp xúc với axit dạ dày và enzym pepsin. Từ đó các vết thương hình thành từ từ. Vết thương thâm nhập vào mô dưới niêm mạc và xuống lớp cơ bên dưới trong dạ dày. Thông thường vết thương có đường kính hơn 5 mm. 
  • Thủng dạ dày: Có khoảng 1-2 phần trăm những người bị loét dạ dày do HP có thể gây thủng dạ dày. Nếu vết loét dạ dày tạo ra một lỗ thủng trong dạ dày, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều với những cơn đau bụng dữ dội. Một số người sẽ phàn nàn về chứng đau lưng lan tỏa. Đó là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
  • Khó đào thải chất độc qua đường tiêu hóa: Buồn nôn và nôn là triệu chứng xuất hiện ở những người bị bệnh cho thấy lối ra dạ dày bị hẹp. Các vết loét trong dạ dày có khả năng gây ra những thay đổi viêm và sưng tấy trong ống dẫn vốn đã chật chội này. Kết quả là dạ dày cần thêm thời gian để tự làm trống, bạn cảm thấy no, no sớm trong bữa ăn và có thể bị buồn nôn.
  • Gây ra ung thư dạ dày: Khoảng 5% các vết loét trong dạ dày là ác tính (ung thư). Trên thực tế, phần lớn các vết loét tá tràng không biến thành khối u ác tính. Trong nhiều trường hợp, cách duy nhất để xác định xem có ung thư hay không là lấy mẫu mô (sinh thiết) từ vết loét. Mẫu mô sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi, nơi có thể phát hiện ra bất kỳ thay đổi ung thư nào. 
viem-loet-da-day-co-vi-khuan-hp2
Loét dạ dày là một trong những biến chứng do nhiễm vi khuẩn HP

Các triệu chứng của bệnh loét dạ dày tá tràng xuất hiện theo từng thời kỳ, chúng rất khác nhau và không điển hình. Cường độ của các triệu chứng thay đổi liên tục và từ ngày này sang ngày khác. 

 3. Cách chẩn đoán viêm loét dạ dày có HP như thế nào?

Người bị viêm loét dạ dày có nhiều biểu hiện khác nhau, các triệu chứng có thể khác nhau đáng kể ở mỗi bệnh nhân. Đôi khi loét dạ dày được phát hiện mặc dù biểu hiện hiện bệnh rất mờ nhạt. Khi khám sức khỏe vùng bụng thường sẽ thấy đau rõ trong viêm loét dạ dày do áp lực ở đỉnh và giữa ổ bụng. Việc khám sức khỏe cũng rất quan trọng để loại trừ các bệnh lý khác về dạ dày.

Xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc xét nghiệm hơi thở được sử dụng để xác định xem bạn có bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hay không .

Nếu mẫu xác nhận bị nhiễm trùng như vậy (dương tính với Hp), và bạn bị đau ở vùng bụng trên, bạn thường sẽ được các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Trước đây, nhiều bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp kháng Helicobacter pylori mà không cần nội soi. Ngày nay, khuyến cáo trong các hướng dẫn là tất cả những bệnh nhân mà bác sĩ nghi ngờ có loét dạ dày, họ nên được kiểm tra bằng nội soi dạ dày trước khi bắt đầu điều trị.

Nếu xét nghiệm Hp âm tính, khả năng bạn bị loét dạ dày là rất nhỏ – trừ khi bạn đã sử dụng thuốc trị loét dạ dày.

viem-loet-da-day-co-vi-khuan-hp3
Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp chẩn đoán bạn có bị nhiễm HP hay không

Trong các phương pháp khám phát chẩn đoán loét dạ dày thì phương pháp nội soi dạ dày là phương pháp an toàn. Trong quá trình nội soi dạ dày, một ống mềm có nguồn sáng và máy quay video trên đầu được đưa vào dạ dày qua miệng và thực quản, và bác sĩ nội soi có thể kiểm tra niêm mạc của dạ dày và tá tràng, và có thể lấy mẫu mô của niêm mạc, vết thương hoặc khối u.

4. Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP là gì?

Sau khi phát hiện ra vi khuẩn HP gây ra bệnh viêm loét dạ dày, việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày ngày nay đã có một bước chuyển biến mạnh mẽ. Trong khi trước đây chúng ta cố gắng kiểm soát bệnh loét dạ dày bằng các loại thuốc giảm axit, ngày nay chúng ta có thể chữa khỏi bệnh loét dạ dày. Bằng cách loại bỏ vi khuẩn Helicobacter, nguy cơ bị loét dạ dày mới giảm xuống chỉ còn vài phần trăm. 

Phương pháp chữa bệnh bao gồm ba loại thuốc. Một tác nhân làm giảm nồng độ axit trong dạ dày và hai tác nhân loại bỏ vi khuẩn gây loét dạ dày (kháng sinh). Có nhiều cách kết hợp thuốc khác nhau và chúng hầu hết đều có tác dụng giống nhau. Thời gian điều trị từ 7 đến 10 ngày. Điều rất quan trọng là phải tuân theo các quy định điều trị. Việc không tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ có thể làm tăng nguy cơ chữa khỏi thất bại. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn điều trị thì có khoảng  85-90% khả năng bạn sẽ loại bỏ được vi khuẩn. Tuy nhiên điều trị vi khuẩn HP cũng gây ra một số tác dụng phụ bạn nên biết phổ biến nhất là gây ra tình trạng tiêu chảy. Trong qua trình điều trị việc bổ sung các sản phẩm giống như sữa chua (men vi sinh) trong chế độ ăn  có thể làm giảm các tác dụng phụ, đặc biệt là tiêu chảy.

Bài viết đã cung cấp những thông tin liên quan đến viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP. Để tìm hiểu sâu về những thông tin khác có liên quan đến viêm loét dạ dày hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ