Những thông tin hữu ích về vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính có nguy cơ tử vong cao ở nữ giới. Chính vì thế, để phòng ngừa hiệu quả thì chị em nên tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Nếu chưa có kiến thức về loại vắc xin này thì hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý chỉ xảy ra ở nữ giới và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh. Theo một nghiên cứu mới đây, nước Mỹ là nơi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất trên thế giới hiện nay. 

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của bệnh so với nước Mỹ cao hơn 1,5 lần; trong khi tỷ lệ mắc bệnh chỉ bằng 1/3 của Mỹ. Đây cũng là một trong những bệnh lý ác tính chiếm tỷ lệ cao chỉ sau ung thư vú.

vac-xin-phong-ung-thu-tu-cung_1
Ung thư cổ tử cung ở nữ giới gây tỷ lệ tử vong cao

Ung thư cổ tử cung hình thành là do virus HPV, hay còn có tên gọi đầy đủ là Human Papillomavirus. Virus HPV có thể tồn tại và lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: Hậu môn, qua miệng, bộ phận sinh dục và qua da. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus HPV cũng mắc ung thư cổ tử cung vì loại virus này có nhiều chủng khác nhau.

Bệnh ung thư cổ tử cung cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác là chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh sẽ phải trải qua quá trình điều trị tốn kém, phức tạp nhưng không có hiệu quả cao. Chính vì thế, việc tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp chị em phòng bệnh lên đến 70%.

2. Có mấy loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại Việt Nam, có hai loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung thường dùng. Đó là vắc xin Gardasil và vắc xin Cervarix. Cụ thể như sau:

2.1. Vắc xin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung

Gardasil là loại vắc xin được sản xuất tại Mỹ, có hiệu quả trong việc phòng ngừa các chủng virus HPV tuýp 6 – 11 – 16 – 18.

Lịch tiêm vắc xin Gardasil: Tiêm nhắc lại 3 mũi. Trong đó, lần tiêm đầu tiên là mũi đầu, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 2 tháng và mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng.

Đối tượng sử dụng vắc xin Gardasil: Người từ 9 – 26 tuổi.

vac-xin-phong-ung-thu-tu-cung_12
Gardasil là vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung của Mỹ thường dùng hiện nay

Ngoài tác dụng ngừa ung thư cổ tử cung cho nữ giới, vắc xin Gardasil còn mang đến hiệu quả phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra ở cơ quan sinh dục:

  • Ung thư âm đạo và âm hộ.
  • Ung thư biểu mô tuyến tử cung (AIS)

2.2. Vắc xin Cervarix ngừa ung thư cổ tử cung

Cervarix là vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung do Bỉ sản xuất, mang đến hiệu quả trong việc phòng ngừa các chủng virus HPV tuýp 16 và 18. 

Lịch tiêm vắc xin Cervarix: Tiêm nhắc lại 3 mũi. Trong đó, tiêm lần đầu là mũi 1, tiêm mũi 2 cách mũi đầu là 1 tháng. Và sau khi tiêm mũi đầu 6 tháng thì tiêm mũi thứ 3.

Đối tượng sử dụng: Những người từ 10 – 25 tuổi là nữ giới.

vac-xin-phong-ung-thu-tu-cung_13
Vắc xin Cervarix ngừa ung thư cổ tử cung

Về cơ bản, hai loại vắc xin kể trên đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Thế nhưng, lịch tiêm và thành phần khác nhau. Vắc xin Gardasil có nhiều công dụng hơn vắc xin Cervarix nên giá thành khi tiêm vắc xin Cervarix sẽ cao hơn. Do đó, chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và dựa vào điều kiện tài chính của mình mà đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Ngoài ra, chị em cũng cần tìm hiểu về những đối tượng có thể tiêm phòng và những lưu ý quan trọng để đưa ra quyết định phù hợp cho mình.

3. Đối tượng áp dụng tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho những người trong độ tuổi từ 9 – 26 và là nữ giới. Theo các chuyên gia, việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho nữ giới càng sớm thì hiệu quả càng cao.

vac-xin-phong-ung-thu-tu-cung_14
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi

Ngoài ra, việc tiêm phòng nên thực hiện khi nữ giới chưa quan hệ tình dục. Nếu vẫn còn trong độ tuổi tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung mà đã quan hệ thì cần phải kiểm tra xem có bị nhiễm HPV hay không. Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ đã có gia đình không thể tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, khi đã quan hệ thì việc tiêm phòng chỉ đạt hiệu quả phòng ngừa khoảng 70%. Đặc biệt, khi chưa hết thời gian tiêm phòng, chị em không nên mang thai để tránh ảnh hưởng xấu đến em bé.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nam giới đang trong độ tuổi dậy thì cũng có thể tiêm phòng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi loại vắc xin này giúp phòng ngừa các bệnh do nhiễm virus HPV gây nên, trong khi đó nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới liên quan đến HPV.

4. Một số lưu ý khi tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và có hiệu quả cao khi tiêm phòng, chị em cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Không nên tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai. Nếu mang thai trong quá trình tiêm phòng thì tốt nhất nên dừng tiêm cho đến khi sinh xong. Tuy nhiên, không được để kéo dài từ mũi đầu đến mũi thứ ba quá 2 năm.
  • Những người đã từng quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm phòng vắc xin nhưng sẽ không đảm bảo được hiệu quả như mong muốn.
  • Nên khám và tiến hành sàng lọc sức khỏe trước khi tiến hành tiêm vắc xin ngừa ung thư đối với những đối tượng đã quan hệ tình dục hay có tiền sử dị ứng thuốc.
  • Người trong độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể tiêm vắc xin nếu nhiễm virus HPV, nhưng chủng HPV đó không gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung cần kết hợp với lối sống khoa học, chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 
  • Nên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện viêm nhiễm và có hướng điều trị từ sớm. 
  • Mặc dù đã thực hiện tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung nhưng các cặp đôi vẫn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy chế độ một vợ một chồng. Mục đích là để phòng tránh bệnh lý đường tình dục.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung cũng như đối tượng sử dụng và lưu ý khi thực hiện. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn đưa ra được lựa chọn hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Thông tin liên hệ