Những thông tin cần biết về ung thư biểu mô tuyến

Các mô tuyến có sự xuất hiện của tế bào ung thư được gọi là ung thư biểu mô tuyến hay còn được gọi với tên khoa học là Adenocarcinoma. Có nhiều người thắc mắc không biết loại ung thư này bắt đầu từ đâu và điều trị như thế nào? Vậy thì những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Thông tin sơ lược về bệnh ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến là hình thành các tế bào ung thư ở tuyến bài tiết. Tế bào ác tính này có thể xuất hiện ở thực quản, đại tràng, vú, tuyến tụy, phổi, tuyến tiền liệt…

ung-thu-bieu-mo-tuyen_1
Hình ảnh ung thư biểu mô tuyến

Tùy vào vị trí phát triển của khối u và giai đoạn của bệnh mà có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ dựa vào thể trạng của từng người để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2. Cách chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến

Khi bị ung thư biểu mô tuyến, người bệnh sẽ có biểu hiện tiêu chảy, đau, chảy máu. Tùy thuộc vào vị trí ung thư cũng như giai đoạn của bệnh mà người mắc có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh thì các dấu hiệu thường thoáng qua và không điển hình. Do đó, để xác định ung thư, bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ định xét nghiệm sau:

2.1. Xét nghiệm máu

Trước khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử lâm sàng với các biểu hiện bất thường như da xanh, niêm mạc nhợt, rối loạn tiêu hóa… Các xét nghiệm nên được thực hiện như: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, xét nghiệm protein đặc hiệu…

2.2. Xét nghiệm tế bào

Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác đó có phải là tế bào ung thư biểu mô tuyến hay chỉ là tế bào lành. Trước khi xét nghiệm tế bào, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết tại vị trí bất thường, sau đó đem nhuộm và soi trên kính hiển vi quang học có độ phóng đại gấp hàng nghìn lần. 

Không chỉ có ý nghĩa về mặt chẩn đoán mà phương pháp này còn giúp bác sĩ xác định giai đoạn đang tiến triển của ung thư. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2.3. Chụp X-quang để phát hiện ung thư biểu mô tuyến

Có thể sử dụng phương pháp chụp MRI hoặc chụp CT để chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Trường hợp người bệnh đang điều trị ung thư cũng được các bác sĩ chỉ định nhằm đánh giá đáp ứng hiệu quả của phác đồ đang thực hiện.

3. Các vị trí xuất hiện của ung thư biểu mô tuyến

Các tuyến bài tiết có sự xuất hiện của biểu mô tuyến để quá trình hoạt động của cơ thể được thông suốt bằng cách cung cấp các chất lỏng. Khi sự xuất hiện và phát triển vượt tầm kiểm soát của các biểu mô tuyến sẽ gây hại cho các mô khỏe mạnh. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng còn di căn đến các cơ quan khác, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Dưới đây là một số vị trí mà ung thư biểu mô tuyến xuất hiện:

  • Ung thư tuyến xuất hiện tại phổi: Trong số các ca ung thư phổi thì có tới 40% bệnh nhân là biểu mô tuyến ác tính xuất hiện ở phổi hoặc một số cơ quan bên ngoài phổi. Tuy nhiên, so với các loại ung thư phổi khác thì chúng lại tiến triển chậm hơn. Bệnh gặp nhiều ở những trường hợp đã từng nghiện hút thuốc hoặc vẫn đang hút thuốc thường xuyên.
  • Ung thư biểu mô tuyến xuất hiện tại tuyến tụy: Trong số những bệnh nhân ung thư tuyến tụy thì có tới 85% là liên quan đến biểu mô tuyến. Đây là một trong những cơ quan quan trọng nằm ngay sau dạ dày, giúp sản sinh ra enzyme để tiêu hóa thức ăn khi đưa vào cơ thể.
  • Ung thư tuyến xuất hiện tại đại tràng và trực tràng: Đại tràng là một bộ phận của đường tiêu hóa còn được gọi bằng cái tên quen thuộc khác là ruột già. Đây là một ống dài hỗ trợ cơ thể đào thải chất cặn bã hoặc nước tiểu ra ngoài. Ban đầu, các tế bào biểu mô tuyến chỉ gây nên một khối polyp nhỏ nhưng sẽ trở thành ác tính nếu gặp nhiều kiện thuận lợi. Trực tràng là nơi tích tụ lại chất thải sau khi đã được cơ thể tổng hợp và chuyển hóa thức ăn. Trực tràng nằm ở phía dưới của đại tràng để chứa phân và đào thải ra ngoài. Các tế bào ung thư biểu mô tuyến cũng có thể xuất hiện ở vị trí này và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
ung-thu-bieu-mo-tuyen_12
Ung thư biểu mô tuyến đại tràng ban đầu với những khối poly nhỏ
  • Tế bào biểu mô tuyến ác tính xuất hiện tại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm ở phía dưới của bàng bang và chỉ có ở nam giới. Tuyến này có vai trò quan trọng với chức năng sinh lý nam giới, khi bảo vệ tinh trùng bằng cách tạo ra chất lỏng đặc biệt. Bệnh ung thư này chiếm đa số ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt.
  • Ung thư tuyến xuất hiện ở thực quản: Thực quản có vị trí ở dưới khoang miệng và trên dạ dày. Chúng có chức năng chuyển thức ăn đến dạ dày để cơ thể tiến hành hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các tế bào ung thư biểu mô tuyến xuất hiện ở niêm mạc của thực quản.
  • Ung thư tuyến xuất hiện ở tuyến vú: Cũng giống như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư tuyến vú là dạng thường gặp nhất ở những người bị ung thư vú. Ban đầu, các tế bào ung thư hình thành ở nơi sữa được tạo ra là tuyến vú, sau đó mới xâm lấn sang các vị trí lân cận.

4. Điều trị ung thư biểu mô tuyến 

Có 3 phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến thường dùng hiện nay là: Phẫu thuật, tia bức xạ và hóa trị. Trong đó:

  • Phẫu thuật là cách cắt bỏ hoàn toàn khối u và các mô lân cận. 
  • Tia bức xạ là việc sử dụng các tia năng lượng cao được gọi là tia X, chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư để tiêu diệt hoặc làm bất hoạt chúng.
  • Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất đặc hiệu đưa vào cơ thể bằng nhiều con đường khác nhau như tiêm, uống, truyền… Các hóa chất này sẽ kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.
ung-thu-bieu-mo-tuyen_13
Phẫu thuật để điều trị ung thư biểu mô tuyến

Tuy nhiên, tùy từng tình trạng cụ thể của mỗi người mà bác sĩ có thể kết hợp cả 3 phương pháp trên để mang lại hiệu quả cao nhất.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề liên quan đến ung thư biểu mô tuyến. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 

Thông tin liên hệ