Những thông tin cần biết về ung thư biểu mô tế bào gan

Một trong ba căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay là ung thư biểu mô tế bào gan. Thống kê cho thấy, bệnh tập trung chủ yếu ở khu vực Châu Á và Châu Phi do tỷ lệ mắc viêm gan B và C cao. Chính vì vậy mà việc bổ sung các kiến thức y khoa liên quan sẽ giúp người dân chủ động trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả. 

1. Đại cương về ung thư biểu mô tế bào gan 

Gan là một cơ quan quan trọng có 2 thùy trái và phải, giữ chức năng loại thải các chất độc hại, sản sinh enzyme, dịch mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn đồng thời chuyển hóa các dưỡng chất trong thực phẩm thành những chất cần thiết cho cơ thể. 

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một dạng của ung thư gan phổ biến hiện nay với tỷ lệ tử vong cao
Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một dạng của ung thư gan phổ biến hiện nay với tỷ lệ tử vong cao

Ung thư biểu mô tế bào gan hay còn được gọi là HCC – Hepatocellular Carcinoma là một dạng của ung thư gan với sự phát triển một cách bất thường của các tế bào gan. Các tế bào biểu mô này vì một lý do nào đó mà tăng trưởng một cách nhanh chóng và lấn át sang các tế bào khác dẫn đến ảnh hưởng quá trình làm việc của gan. Sau một thời gian, hiện tượng di căn diễn ra khiến cho các tế bào gan ung thư có xu hướng lan rộng, làm suy giảm chức năng của nhiều bộ phần khác trong cơ thể.

2. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan

Nguyên nhân 

Hiện nay, mặc dù y khoa đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên việc xác định rõ nguyên nhân dẫn đến HCC còn khá mơ hồ và chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh chính xác. Tuy nhiên, một số trường hợp thực tế cho thấy, những người bị nhiễm trùng mạn tính cùng với nhiễm các loại virus viêm gan có nguy cơ cao dẫn đến ung thư tế bào gan. 

Những bệnh nhân bị HCC thường phát hiện ra các biến đổi trong cấu trúc ADN của tế bào biểu mô gan. Nhiều người cho rằng, những đột biến gen này xảy ra có thể do quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể dẫn đến sự phát triển một cách vô tổ chức của biểu mô gan và hình thành các khối u ác tính

Phát hiện những cấu trúc gen bị đột biến ở các tế bào ung thư gan 
Phát hiện những cấu trúc gen bị đột biến ở các tế bào ung thư gan

Các yếu tố nguy cơ 

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân cụ thể gây nên căn bệnh ung thư biểu mô tế bào gan nhưng các bác sĩ đa đưa ra một số yếu tố có nguy cơ cao khiến cho các khối u hình thành khả năng cao gây ung thư bao gồm: 

 • Việc nhiễm virus gây bệnh HBV và HCV hay còn gọi là viêm gan B, viêm gan C là yếu tố có nguy cơ khiến các tế bào gan phát triển bất thường. 
 • Xơ gan là một trong những bệnh lý phổ biến và có khả năng là biến dạng cấu trúc tế bào gan không thể phục hồi, tăng nguy cơ dẫn đến mắc bệnh HCC.
 • Những rối loạn của quá trình chuyển hóa đường hay Insulin ở bệnh nhân tiểu đường sẽ có nguy cơ dẫn đến hình thành các khối u ác tính cao hơn người không bị bệnh. 
 • Gan nhiễm mỡ sẽ khiến gan liên tục làm việc vất vả để xử lý lượng chất béo tồn đọng trong gan, điều này khiến cho các chức năng của gan có thể bị rối loạn hoặc thay đổi cấu trúc gây nên những bất thường ở tế bào biểu mô. 
 • Aflatoxins là chất độc có trong các loại nấm mốc hoặc một số loại cây như ngô, đậu phộng rất dễ bị nhiễm hoạt chất này. Chất độc này được gan xử lý để đào thải ra khỏi cơ thể tuy nhiên không loại trừ khả năng Aflatoxins làm ảnh hưởng đến tế bào gan. 
 • Những người bị nghiện rượu sẽ sử dụng một lượng cồn quá mức cho phép mỗi ngày gây ra những tổn thương ở gan và khó có khả năng phục hồi lại bình thường. 
 • Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với cơ thể trong đó có ung thư gan. 
Người nhiễm virus viêm gan siêu vi B có nguy cơ cao dẫn đến HCC
Người nhiễm virus viêm gan siêu vi B có nguy cơ cao dẫn đến HCC

3. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan bằng những phương pháp nào? 

Khám lâm sàng 

Bất kể là chẩn đoán căn bệnh nào thì trước tiên các bác sĩ cần phải khám lâm sàng các biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân, hỏi tiền sử bệnh lý hoặc các dấu hiệu dịch tễ của bệnh nghi ngờ,… Đồng thời kết hợp với các kỹ thuật nghe, gõ, sờ, nén một cách tổng thể để đưa ra những chẩn đoán sơ bộ ban đầu và có định hướng để đưa ra các chỉ định chuyên sâu nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý của cơ thể. 

Với các bệnh nhân có những biểu hiện dưới đây, bác sĩ sẽ nghi ngờ bị bệnh HCC: 

 • Đau ở vùng bụng bên phải, cơn đau kéo dài đến lưng và bả vai, cảm giác bụng chướng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng, chán ăn. 
 • Người bệnh sụt cân nhanh, một số trường hợp giảm cân năng không kiểm soát mà không biết nguyên nhân, cơ thể suy nhược, người thường xuyên mệt mỏi. 
 • Cảm giác buồn nôn và nôn, vàng da, niêm mạc mắt, nước tiểu màu vàng đậm, phân bạc màu và sốt. 

Các phương pháp cận lâm sàng

Các xét nghiệm để đánh giá và chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan được áp dụng hiện nay gồm: 

 • Xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan là kỹ thuật phổ biến và nhanh nhất để kiểm tra quá trình làm việc của gan. 
 • Chụp CT hoặc cộng hưởng từ thường được áp dụng để có được hình ảnh chi tiết các bất thường cũng như tổn thương của tế bào gan, có ý nghĩa chẩn đoán cao hơn so với chụp X – quang hay siêu âm. 
 • Sinh thiết gan được áp dụng trong trường hợp các phương pháp chẩn đoán nói trên không đủ khả năng đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý. Tế bào biểu mô gan sẽ được cắt một mẫu nhỏ để tiến hành làm xét nghiệm. 
Xét nghiệm máu trong chẩn đoán cận lâm sàng để đánh giá các chức năng gan
Xét nghiệm máu trong chẩn đoán cận lâm sàng để đánh giá các chức năng gan

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải không thể phòng tránh được. Bất kể là phụ nữ hay nam giới thì bia, rượu, thuốc lá đều là những chất không có lợi cho cơ thể và dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, chính vì vậy hãy tránh xa chúng để bảo vệ lá gan của bạn. Đặc biệt, bất cứ ai cũng phải thận trọng với các loại hóa chất độc hại, một chút sai sót nào cũng có thể làm hại đến cơ thể. Duy trì những thói quen tốt, kiên trì luyện tập thể dục và tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng nhiều cách khác nhau sẽ là hàng rào chắn bảo vệ cơ thể trước các yếu tố gây bệnh. 

Bên cạnh đó thì tiêm phòng virus gây viêm gan B và thực hiện các biện pháp phòng chống viêm gan HCV (chưa có vắc xin phòng virus viêm gan siêu vi C) để hạn chế tối đa nguy cơ ung thư gan. 

Thông tin liên hệ