Những thông tin cần biết về dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em

Ung thư tuyến giáp ở trẻ em hiếm gặp hơn ở người lớn. Trong các loại ung thư tuyến giáp ở trẻ em thì loại thể nhú chiếm khoảng 90%, thể nang chiếm khoảng 4%, tỷ lệ còn lại là ở thể tủy, không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp ở trẻ em nếu được phát hiện sớm thì không đáng ngại vì tiên lượng điều trị khỏi rất cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu ung thư tuyến giáp ở trẻ thường không có biểu hiện, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn. Chính vì vậy việc biết được sớm các dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em là vô cùng quan trọng và hữu ích.

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap1
Nổi hạch ở cổ là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp ở trẻ em

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em

Khi trẻ bị ung thư tuyến giáp thì có thể xuất hiện một số dấu hiệu  sau.

 • Nhân giáp ở bệnh nhi thường biểu hiện như một khối ở cổ không triệu chứng, có hoặc không có hạch cổ và có thể kèm theo khó thở và/hoặc cường giáp
 • Xuất hiện một nốt cứng lớn, ở mô cạnh tuyến giáp
 • Phì đại tuyến giáp lan tỏa, có kèm theo nổi hạch cổ

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện độc lập hoặc kết hợp tùy thuộc vào tuổi, thể trạng và giai đoạn của bệnh.

2. Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em như thế nào?

2.1. Điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú ở trẻ em như thế nào?

Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú và nang ở trẻ em gồm:

– Phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần các tuyến giáp. Liệt pháp I ốt phóng xạ cũng có thể được thực hiện nếu vẫn còn tế bào ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Sau đó liệu pháp thay thế hormone (HRT) được sử dụng để bù lại lượng hormone tuyến giáp đã mất. 

Trong vòng 12 tuần sau khi phẫu thuật, các xét nghiệm được thực hiện để tìm xem liệu ung thư tuyến giáp có còn trong cơ thể hay không. Đó là xét nghiệm thyroglobulin và chụp tuyến giáp toàn thân. Chụp tuyến giáp toàn thân được thực hiện để tìm các khu vực trong cơ thể mà các tế bào ung thư tuyến giáp không được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật (chúng còn sót lại có thể đang phân chia nhanh chóng). 

– Iốt phóng xạ được sử dụng vì chỉ các tế bào tuyến giáp mới hấp thụ I ốt tốt. Một lượng rất nhỏ iốt phóng xạ được nuốt vào bụng, đi vào máu và chúng tích tụ trong mô tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Nếu ung thư tuyến giáp vẫn còn, một liều lớn iốt phóng xạ sẽ được cung cấp để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại.

– Phương pháp i ốt phóng xạ có thể được sử dụng độc lập trong điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ nếu không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ bỏ khối u bằng phẫu thuật. 

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap2
Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

2.2. Điều trị ung thư tuyến giáp thể nang, thể tủy ở trẻ em như thế nào?

Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp thể nang ở trẻ em gồm:

 • Phẫu thuật để để loại bỏ ung thư .
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu với với chất ức chế tyrosine kinase cho bệnh ung thư đã tiến triển hoặc đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

2.3. Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ do điều trị ung thư bắt đầu sau khi điều trị và có thể chúng sẽ xuất hiện muộn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó. Tác dụng muộn của điều trị ung thư đối với ung thư tuyến giáp ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về thể chất, chẳng hạn như thay đổi tuyến nước bọt, nhiễm trùng hoặc khó thở.
 • Thay đổi tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ, học tập hoặc trí nhớ.
 • Xuất hiện ung thư mới.

Một số tác dấu hiện muộn của tác dụng phụ khi điều trị ung thư tuyến giáp cho trẻ em có thể được điều trị hoặc kiểm soát. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những ảnh để được tư vấn và điều trị kịp thời đối với con của bạn. 

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng cơ hội hồi phục sau khi điều trị

Tiên lượng khả năng phục hồi của trẻ sau khi điều trị các chuyên gia sẽ dựa trên một số yếu tố sau:

 • Tuổi của đứa trẻ tại thời điểm chẩn đoán
 • Các loại ung thư tuyến giáp
 • Kích thước của ung thư
 • Liệu khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể tại thời điểm chẩn đoán hay chưa
 • Liệu ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật
 • Tình trạng và sức khỏe chung của trẻ trước điều trị

4. Dự phòng ung thư tuyến giáp ở trẻ em như thế nào?

– Một trong những yếu tố đã được biết đến gây ra ung thư tuyến giáp ở trẻ em là tiếp xúc với bức xạ, đặc biệt là trong thời thơ ấu. Chính vì điều này, ngày nay y khoa đã hạn chế sử dụng bức xạ để điều trị các bệnh ở trẻ em. Các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh có sử dụng bức xạ như chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT). Chính vì vậy các chuyên gia thường sẽ không chỉ định các trẻ em sử dụng các xét nghiệm này trong chẩn đoán và điều trị bệnh trừ khi nó là biện pháp cuối cùng và với một lượng phóng xạ vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

– Nếu trong gia đình của trẻ có người thân bị ung thư tuyến giáp thì để dự phòng cho trẻ các chuyên gia thường tư vấn, chỉ định cắt bỏ tuyến giáp để dự phòng và ngăn chặn nguy cơ ung thư tuyến giáp về sau cho trẻ.

Những biện pháp dự phòng trên phải được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín và có chuyên về điều trị ung thư, đặc biệt là ở trẻ em. Chính vì vậy hãy đưa con bạn đi tầm soát ung thư thu định kỳ (6 tháng một lần).

Ngoài những phương pháp dự phòng trên thì việc tăng cường dinh dưỡng (bổ sung i ốt) trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ cũng là một biện pháp quan trọng để dự phòng ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap3
Bổ sung muối I ốt trong bữa ăn hàng ngày là một trong những biện pháp dự phòng ung thư tuyến giáp ở trẻ em

Bài viết đã cung cấp những dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em và thông tin liên quan đến biện pháp điều trị, dự phòng ung thư tuyến giáp ở trẻ em. Để tìm hiểu sâu hơn về những thông tin trên hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ