Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư cần tránh

Mắc ung thư ngoài những yếu tố khách quan như môi trường sống, hút thuốc, uống rượu.. thì một thì những thói quen xấu mà chúng ta thường mắc phải cũng là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. vậy Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư cần tránh là những thói quen nào?

Ăn quá nhiều đường:

Có một số nghiên cứu mới đã cho thấy, đường có thể thúc đẩy sự phát triển khối u trong cơ thể.

Ăn quá nhiều đường

Tuy nhiên, nhiều người vẫn có sở thích ăn đồ ngọt mà không biết rằng thói quen ăn đồ ngọt thực sự không hề tốt. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm hỏng các tế bào, tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Uống trà quá nóng:

Trà xanh vẫn được coi là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, với nhiều chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, uống trà xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú và dạ dày.

uống trà quá nóng

Nhưng có thể nhiều người thường có thói quen uống trà thật nóng lúc vừa mới rót. Tuy nhiên, việc uống trà quá nóng sẽ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ngồi quá nhiều: 

Lối sống ít vận động có thể làm cơ thể mêt mỏi, yếu ớt, làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tật, trong đó có các bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bạn ngồi 6 giờ trở lên mỗi ngày, tỷ lệ tử vong tăng 19%, con số này cao hơn nhiều so với những người chỉ ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày.

Uống quá nhiều rượu bia:

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy uống rượu bia 2 lần mỗi ngày làm tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ruột, trực tràng và dạ dày.

Uống quá nhiều rượu bia

Những người có thói quen uống nhiều rượu bia cần biết rằng, việc uống nhiều rượu sẽ gây ra các thay đổi hóa học và vật lý khác nhau trong cơ thể, khiến cho bạn dễ bị mắc ung thư hơn.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến có liên quan mật thiết đến một số rối loạn sức khỏe như bệnh tim mạch cũng như ung thư. những ngày nay, sự tiện lợi của nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn mang lại đã khiến cho nhiều người lạm dụng nó.

Sử dụng bình xịt tạo hương thơm:

Việc sử dụng sản phẩm xịt tạo hương thơm không giúp cho không khí trong lành hơn, chúng chỉ có tác dụng làm át đi mùi hôi, đánh lừa cảm giác mà thôi. Thực chất, trong các sản phẩm tạo hương thơm thường chứa các hóa chất, và đây có thể là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư, gây hại cho sức khỏe con người.

Ăn đồ nướng:

Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng trong khi nướng các loại thịt (thịt lợn, bò, gà và cá… ), chúng ta thường không tránh khỏi việc nướng cháy xém ở bề mặt thịt. Mặc dù điều này tạo ra mùi vị hấp dẫn cho món ăn, nhưng nó cũng chính là nguyên nhân gây ra một số hợp chất độc hại sinh ra trong quá trình nướng, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy.

Thói quen ăn mặn:

Đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể ảnh hưởng xấu đến thận, tim mạch, và gây ung thư dạ dày.

Nhưng chúng ta thường có thói quen ăn mặn. Trong nhiều khảo sát đã cho thấy lượng muối tiêu thụ trung bình hàng ngày của mỗi người Việt cao gấp 5 lần tiêu chuẩn muối cho phép, do đó chúng ta cần hạn chế lượng muối ăn hàng ngày.

Quan hệ tình dục bằng miệng:

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo nguy cơ mắc ung thư miệng gây ra bởi HPV lây nhiễm khi miệng tiếp xúc với cơ quan sinh dục. Nguy cơ này càng tăng khi một người quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều bạn tình.

Thức đêm:

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, làm việc ca đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, do hóc môn melatonin bị ức chế.

Thói quen thức đêm là thói quen phổ biến ở rất nhiều người trẻ tuổi, do nhu cầu làm việc hoặc giải trí. Tuy nhiên, thói quen này kéo dài sẽ khiến nhiều cơ quan trên cơ thể bạn bị hủy hoại, nhất là gan, và nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư cũng sẽ gia tăng, do đó cần đi ngủ sớm và đúng giờ

Nguồn tin : (TH)

Thông tin liên hệ