Những tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư

Điều trị bệnh ung thư bằng những biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì việc bệnh nhân phải chịu một số các tác dụng phụ là tất yếu. Vậy cụ thể thì những tác dụng phụ khi điều trị ung thư cơ bản đó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết!

1. Các tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Các tác dụng phụ khi điều trị ung thư có thể xảy ra ngay, sau một vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm sau điều trị bệnh. Khi có được các hiểu biết đúng đắn về những tác dụng phụ này sẽ giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân được hiệu quả hơn.

Một số các tác dụng phụ cơ bản mà những phương pháp điều trị ung thư gây ra bao gồm:

1.1. Các tác dụng phụ khi tiến hành phẫu thuật

Với nhiều loại bệnh ung thư và giai đoạn của bệnh thì việc tiến hành phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Nó giúp loại bỏ được hoàn toàn hoặc phần nào các khối u trong cơ thể và kiểm soát tốt được sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể sẽ tác động khá lớn đến người bệnh. 

tac-dung-phu-khi-dieu-tri-ung-thu_1
Phẫu thuật là biện pháp điều trị ung thư hàng đầu tuy nhiên cũng gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn
  • Với các bệnh nhân bị ung thư xương và mô mềm, khi phẫu thuật sẽ cần tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ các chi. Với tình trạng này, không chỉ thể chất của người bệnh bị ảnh hưởng, khiến cho vận động cơ bản bị hạn chế, thường xuyên gặp các cơn đau nhức chi. Nó còn khiến cho tâm lý người bệnh giảm sút đáng kể, khiến họ luôn buồn bã, tự ti.
  • Với bệnh nhân tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết thì nguy cơ phù bạch huyết cũng không hề nhỏ. Hiện tượng này sẽ làm xuất hiện các vết bạch huyết tích tụ, gây sưng và đau nhức khó chịu. Tính thẩm mỹ cũng kém.
  • Ngoài ra, phẫu thuật còn có khả năng gây ra nguy cơ bị vô sinh xảy ra ở cả bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ. Nhất là khi tiến hành các quá trình phẫu thuật điều trị ung thư ở vùng bụng, vùng xương chậu.

1.2. Tim mạch bị ảnh hưởng

Với các biện pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị ở vùng ngực thì nguy cơ tim bị ảnh hưởng là rất lớn. Một số các tác dụng phụ có thể xảy đến như rối loạn nhịp tim, suy tim… Nhất là ở các đối tượng đã từng phải điều trị ung thư hạch Hodgkin, người trên 65 tuổi, người thường xuyên phải sử dụng một số loại thuốc dạng Trastuzumab và Doxorubicin.

1.3. Tác động tới phổi

Việc phổi bị tổn thương sau quá trình điều trị ung thư bằng xạ trị và hóa trị là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt là việc xạ trị các bệnh ung thư ở vùng ngực và sử dụng một số loại hóa chất như Bleomycin, Methotrexate, chất làm mềm da…

tac-dung-phu-khi-dieu-tri-ung-thu_12
Các tác động của điều trị ung thư đến phổi

Phổi bị ảnh hưởng có thể được biểu hiện dưới các tình trạng như niêm mạc phổi dày lên, người bệnh bị khó thở, viêm phổi… Đặc biệt, các bệnh nhân từng có tiền sử bệnh liên quan đến phổi hoặc những bệnh nhân lớn tuổi có thể sẽ phải chịu thêm nhiều các tác động nguy hại khác.

1.4. Tình trạng mãn kinh sớm ở nữ giới sau điều trị ung thư

Triệu chứng mãn kinh ở một số phụ nữ còn trẻ sau khi tiến hành một số biện pháp điều trị ung thư đã được ghi nhận. Các biện pháp này gồm: hóa trị liệu, xạ trị, liệu pháp hormone ở vùng xương chậu và cả việc phẫu thuật loại bỏ buồng trứng. Với tình trạng mãn kinh sớm do các yếu tố này, người bệnh sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn so với những người mãn kinh đúng quá trình tự nhiên.

1.5. Nội tiết tố ở nam giới thay đổi sau điều trị ung thư

Với nam giới thì việc điều trị ung thư bằng một số biện pháp cũng có thể tác động đến vấn đề nội tiết. Ví dụ như ung thư tiền liệt tuyến sẽ sử dụng liệu pháp hormone hoặc ung thư tinh hoạt cần phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn. 

Các biểu hiện của việc thay đổi nội tiết tố ở nam giới trong trường hợp này là hiện tượng bốc hỏa, giảm ham muốn tình dục hoặc nguy cơ loãng xương.

1.6. Hệ miễn dịch bị ảnh hưởng

Khi áp dụng một số những biện pháp điều trị ung thư, hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh có thể sẽ bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ thường xuyên hoặc luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, uể oải. Tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm tính từ thời điểm kết thúc các phương án điều trị.

tac-dung-phu-khi-dieu-tri-ung-thu_13
Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi sau mỗi đợt điều trị

1.7. Những tác dụng phụ khác

Bên cạnh đó, các cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể cũng bị tác động khi điều trị ung thư bằng các biện pháp như xạ trị, hóa trị. Do đó, những tác dụng phụ mà người bệnh gặp phải còn có thể là hiện tượng rụng tóc, gặp các vấn đề về da, về răng miệng, tiêu hóa, thị lực, trí nhớ, xương khớp… Đại đa số các vấn đề này đều đã được các bác sĩ lường trước.

2. Cách giảm thiểu những tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Có thể việc bệnh nhân phải chịu những tác dụng phụ sau quá trình điều trị ung thư là điều tất yếu, khó tránh khỏi. Tuy nhiên, người bệnh cũng như người nhà hoàn toàn có thể tham khảo một số những biện pháp tích cực để cải thiện các vấn đề này. 

  • Tạo cho bệnh nhân một tinh thần thoải mái và thư giãn nhất trong việc tiếp nhận những tác dụng phụ này.
  • Tìm hiểu các biện pháp như massage, vật lý trị liệu, … nhằm giảm các cơn đau, mệt mỏi cho người bệnh.
  • Tích cực động viên người bệnh vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng để cải thiện thể chất và tinh thần.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao yếu tố thể chất, giúp người bệnh bớt mệt mỏi.
  • Hạn chế tối đa việc để bệnh nhân cô đơn một mình, dễ khiến cho người bệnh có thời gian suy nghĩ những vấn đề không tích cực.
tac-dung-phu-khi-dieu-tri-ung-thu_14
Luôn động viên người bệnh để tạo động lực chiến đấu với bệnh tật

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia về một số các tác dụng phụ khi điều trị ung thư mà bệnh nhân có thể gặp phải. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có được một số những thông tin cần thiết khi đi tìm hiểu vấn đề này!

Thông tin liên hệ