Những tác dụng phụ hóa xạ trị với bệnh nhân ung thư 

Ung thư được ví như bản án cao nhất mà mỗi khi nhắc đến ai cũng lo sợ. Căn bệnh hiểm nghèo không chỉ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thể chất mà còn khiến tinh thần người bệnh suy sụp. Đặc biệt các tác dụng phụ do hóa xạ trị gây ra với các bệnh nhân là nỗi ám ảnh kinh hoàng. 

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư thường gặp ở nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị.

1. Tác dụng chính hóa xạ trị ung thư 

Trước khi tìm hiểu các tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư thì bạn cần phải biết vì sao phương pháp này được áp dụng phổ biến dù gây nhiều ảnh hưởng hay chúng có tác dụng gì trong cuộc chiến sinh tử với căn bệnh ung thư quái ác.

tác dụng phụ hóa xạ trị
Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị hệ thống, tức là tác động đến toàn bộ cơ thể. Khi được tiến hành điều trị trên cơ thể, chúng sẽ có tác dụng chính bao gồm:

 • Kìm hãm hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ đó mà giảm một lượng đáng kể các tế bào ung thư.
 • Ngăn cản quá trình tế bào ung thư tiến triển xâm lấn sang các cơ quan khác hoặc di căn khắp nơi trong cơ thể.
 • Làm giảm hiệu quả các triệu chứng do ung thư gây ra, nhất là biểu hiện đau ở bệnh nhân.

Xạ trị 

Xạ trị là phương pháp điều trị các khối u mang tính tại chỗ. Các tia phóng xạ mang năng lượng cao được áp dụng trên cơ thể người bị ung thư để làm giảm kích thước của khối u và tiêu diệt chúng. Các hình thức xạ trị hiện nay bao gồm:

 • Tia xạ ở dạng thức xạ áp sát sẽ được đưa vào cơ thể bằng cách cấy phóng xạ vào bên trong hoặc trực tiếp vào vị trí của các khối u nên phương pháp này được gọi là xạ trong.
 • Xạ ngoài là hình thức sử dụng máy phóng để hướng trực tiếp các tia phóng xạ từ bên ngoài đến vị trí của khối u.
 • Xạ trị hệ thống là các thuốc phóng xạ được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm để thuốc ngấm vào máu vào di chuyển đến vị trí của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, hai phương pháp hóa – xạ trị còn được sử dụng kết hợp nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong liệu trình điều trị trong trường hợp cần thiết và tình trạng cơ thể bệnh nhân có đủ sức khỏe.

Có nhiều hình thức khác nhau để áp dụng hóa xạ trị trên bệnh nhân ung thư
Có nhiều hình thức khác nhau để áp dụng hóa xạ trị trên bệnh nhân ung thư

2. Tác dụng phụ hóa xạ trị với bệnh nhân ung thư gồm những biểu hiện nào? 

Mặc dù mang lại hiệu quả cao với trong việc điều trị cho bệnh nhân bị ung thư nhưng hai phương pháp hóa xạ trị đều để lại không ít các tác dụng phụ. Nhiều người bệnh còn ám ảnh với các tác dụng phụ hơn là căn bệnh ung thư nguy hiểm bởi nó gây nên những ảnh hưởng thường xuyên và dai dẳng.

Xuất huyết 

Tác dụng của hóa xạ trị khiến cho các yếu tố đông máu như protein, tiểu cầu bị phá hủy hoặc thiếu hụt. Từ đó mà chúng hoạt động không đúng chức năng, không thể lấp đầy vết thương và kiểm soát quá trình chảy máu, làm cho quá trình đông máu diễn ra chậm, máu chảy nhiều. Người bệnh có thể thấy xuất hiện các biểu hiệu của xuất huyết như:

Máu chảy quá lâu khi bị thương hay chỉ là một vết cắt nhỏ, thường xuyên chảy máu chân răng.

 • Những vết chấm đỏ hoặc những mảng bầm tím xuất hiện trên da.
 • Máu xuất hiện trong chất nôn, phân màu đen hoặc thấy có máu tươi.
 • Đi tiểu ra các gợn máu hoặc cũng có thể tiểu máu toàn bản.
 • Hoa mắt, chóng mặt, ù tai, người xanh xao, đau nhức các khớp.
 • Kinh nguyệt kéo dài và ra máu nhiều, đau bụng dưới nhiều mỗi khi hành kinh.

Với các tác dụng phụ này, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho máu, sử dụng thuốc có khả năng tái tạo máu hay hỗ trợ quá trình sản sinh máu theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Nếu lượng máu mất quá nhiều, các bác sĩ sẽ có thể xem xét đến trường hợp truyền máu, huyết tương hoặc tiểu cầu để bổ sung, tránh trường hợp bệnh chuyển sang thiếu máu.

Mệt mỏi 

Mệt mỏi do ung thư biểu hiện phổ biến nhất ở hầu hết các bệnh nhân đặc biệt là sau khi áp dụng phương pháp hóa xạ trị. Có thể nói mệt mỏi do tác dụng phụ hóa xạ trị điều trị ung thư rất khác với mệt bình thường bởi kể cả khi bạn nghỉ ngơi, cảm giác mệt vẫn không được cải thiện Không những vậy, nhiều bệnh nhân mặc dù đã kết thúc quá trình hóa xạ trị nhưng cảm giác này vẫn dai dẳng, thậm chí là đến vài tháng sau khi điều trị.

Mệt mỏi thường gây nhiều ảnh hưởng không chỉ gây nhiều ảnh hưởng đến thể chất mà còn khiến đời sống tinh thần của bệnh nhân sa sút. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân đều có sự xáo trộn, những thay đổi đổi về tâm sinh lý khiến bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn, kết quả học tập hay công việc đều bị ảnh hưởng.

Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ có thể cho chỉ định sử dụng các loại thuốc hạn chế tối đa tác dụng phụ hóa xạ trị để giúp bệnh nhân giảm bớt sự mệt mỏi, người bệnh cần phải cố gắng giữ tinh thần lạc quan bằng nhiều phương pháp thư giãn đầu óc, ngủ đủ giấc, kiểm soát các cảm xúc tiêu cực, có chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt và nghỉ ngơi đều đặn,…

Giữ tinh thần lạc quan cũng là cách để bệnh nhân chống chọi với ung thư
Giữ tinh thần lạc quan cũng là cách để bệnh nhân chống chọi với ung thư

Buồn nôn và nôn 

Nói đến tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư thì cảm giác buồn nôn và nôn ở bệnh nhân được xếp hàng đầu. Hầu như với các bệnh nhân sau khi bắt đầu hóa xạ trị đều xuất hiện triệu chứng này.

Điều này gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể, gây ra cảm giác chán ăn, ăn không ngon, bụng đau thường xuyên và bệnh nhân bị sụt cân, kiệt sức.

Trường hợp nôn thường xuyên thì bạn nên sử dụng các loại thuốc chống nôn để kiểm soát, nếu nghiêm trọng sẽ khiến cơ thể mất nước và chất điện giải. Khi đó, bác sĩ sẽ bổ sung thông qua các loại dịch truyền. Người bệnh cần uống nhiều nước, nên uống nước ấm có thể thêm gừng tươi.

Rụng tóc 

Tác dụng phụ hóa xạ trị sẽ tác động làm tổn thương các tế bào chân tóc, tế bào nuôi dưỡng khiến tóc rụng dần và không thể mọc ra. Không phải tất cả các loại hóa chất điều trị đều gây rụng tóc và tóc rụng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Sau 1 – 3 tháng ngưng điều trị bằng hóa xạ trị thì tóc có thể mọc lại bình thường, tuy nhiên, bạn sẽ thấy có sự thay đổi, tóc mỏng, sợi to và có thể thay đổi màu sắc.

Nhiều bệnh nhân bị sốc với triệu chứng này đặc biệt là cảm giác tự ti do đó mà trước khi áp dụng, các bác sĩ cần phải giải thích rõ về tác dụng phụ của hóa xạ trị trong ung thư để bệnh nhân có sự chuẩn bị tâm lý.

Giải thích rõ về các tác dụng phụ của hóa xạ trị để bệnh nhân không bị sốc tâm lý
Giải thích rõ về các tác dụng phụ của hóa xạ trị để bệnh nhân không bị sốc tâm lý

Trên đây chỉ là những tác dụng phụ hóa xạ trị điển hình nhất, còn có rất nhiều biểu hiện khác với mỗi bệnh nhân khác nhau. Mặc dù không thể tránh khỏi được các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư nhưng người bệnh vẫn có thể kiểm soát chúng và hạn chế việc tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.

Thông tin liên hệ