Những phương pháp xét nghiệm ung thư xương và các lưu ý quan trọng

Để chẩn đoán ung thư xương với kết quả chính xác, bác sĩ cần thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Vậy xét nghiệm ung thư xương cần được thực hiện bởi những phương pháp nào? Có cần lưu ý gì hay không? Các bạn hãy cùng tìm lời giải đáp cho các vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây của Genk STF nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư xương là gì?

Trong cơ thể con người gồm có 206 chiếc xương với độ dài ngắn khác nhau. Tất cả các xương kết hợp và tạo thành 1 bộ xương có chức năng nâng đỡ và bảo vệ cơ thể cùng với các cơ quan nội tạng tránh khỏi các va chạm và hạn chế các chấn thương. Ngoài ra, nhờ có hệ thống xương bạn còn có thể dễ dàng di chuyển và hoạt động theo ý muốn.

Hiện nay, có rất nhiều bệnh về xương như loãng xương, paget xương, xương thủy tinh, còi xương, nhuyễn xương, dẹt chỏm xương đùi,… Trong đó, bệnh về xương nguy hiểm nhất vẫn là ung thư xương.

Ung thư xương được kết luận là một căn bệnh rất hiếm gặp và khó phát hiện được ở giai đoạn đầu, chính vì thế bệnh gây tử vong cao.

Ung thư xương là trạng thái một khối u ác tính xuất hiện trong xương. Các tế bào này nhanh chóng phát triển mạnh và cạnh tranh với các tế bào xương lành. Bên cạnh những tế bào u ác tính phát triển trong xương vẫn có thể tồn tại các tế bào u lành tính. Tuy nhiên, các tế bào này vẫn nhanh chóng lan rộng sang các bộ phận khác và làm cho xương suy yếu. Để kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng này thì xét nghiệm ung thư xương là cách tốt nhất bạn nên thực hiện.

2. Có những loại ung thư xương nào?

Có nhiều loại ung thư xương khác nhau. Dưới đây là một số loại ung thư xương phổ biến:

 • Ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarcoma (ESFTs): Là loại ung thư xương phổ biến nhất. Chúng chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh niên. Ewing Sarcoma thường hiện diện ở xương, hoặc các mô mềm ví dụ như mô mỡ, cơ, mô sợi, mạch máu, hay một số mô nâng đỡ khác. Loại ung thư này thường xuất hiện ở xương chậu, dọc xương sống, ở cẳng chân hoặc cánh tay.
 • Sarcoma sụn: Loại ung thư nằm ở mô sụn. Sụn bao gồm những mô đàn hồi và trơn láng, giúp che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp. Sarcoma sụn hầu hết xuất hiện ở xương chậu, vai và đùi.
 • Sarcoma xương: Xuất hiện ở mô dạng xương, loại ung thư này thường xảy ra ở cánh tay và đầu gối.

3. Những phương pháp xét nghiệm ung thư xương

Ung thư xương là căn bệnh ác tính, xảy ra khi tế bào xương bị rối loạn và phát triển một cách mất kiểm soát. Từ đó, dẫn đến sự hình thành các khối u ác tính và gây chèn ép, cạnh tranh với những tế bào xương khỏe mạnh. Kết quả là theo thời gian những tế bào xương lành mạnh sẽ bị phá hủy và những tổn thương ngày càng lan rộng hơn.

hinh-minh-hoa-ung-thu-xuong
Ung thư xương xảy ra khi tế bào xương phát triển một cách mất kiểm soát

Để chẩn đoán ung thư xương một cách chính xác, bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng của người bệnh (thăm khám lâm sàng). Sau đó, sẽ cân nhắc để đưa ra những xét nghiệm tầm soát sao cho phù hợp.

Dưới đây là một số xét nghiệm ung thư xương thường được áp dụng hiện nay để chẩn đoán và tầm soát căn bệnh ác tính này:

3.1. Xét nghiệm máu

Trong xét nghiệm ung thư xương, xét nghiệm máu là yếu tố không thể bỏ qua. Bác sĩ sẽ căn cứ vào nồng độ lactate dehydrogenase (LDH) và phosphatase kiềm (ALP) để đánh giá nguy cơ ung thư.

xet-nghiem-ung-thu-xuong-2
Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán ung thư xương

Nếu nồng độ kiềm trong máu cao, có thể là ung thư xương. Thế nhưng, trong một số trường hợp, nồng độ kiềm trong máu cao có thể vì xương của trẻ đang phát triển hoặc sự đang lành của các khớp xương gãy. Do đó, để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm khác.

3.2. Các xét nghiệm hình ảnh

Trong tất cả các trường hợp, để xét nghiệm ung thư xương thì xét nghiệm hình ảnh là không thể thiếu bởi phương pháp này cho độ chính xác cao. Hiện nay, những xét nghiệm hình ảnh thường được thực hiện để tầm soát ung thư xương bao gồm:

3.2.1. Chụp X-quang

Đây là kỹ thuật phổ biến được chỉ định nhằm chẩn đoán xem ở xương có những bất thường hay không. Trên hình ảnh X-quang hầu hết các khối u ung thư xương đều được thể hiện rõ nét. Có thể kể đến như:

 • Xương ở vị trí ung thư xương có thể trông nát chứ không rắn chắc, mất tính ổn định và gồ ghề. Đôi khi trên xương có thể xuất hiện các lỗ.
 • Hình ảnh X-quang cũng có thể cho thấy xung quanh lỗ khuyến trong xương có sự hình thành của một hoặc một nhóm khối u. Khối u này có thể kéo dài sang cả những cơ, mỡ và mô lân cận khác.
xet-nghiem-ung-thu-xuong-3
Chụp X-quang giúp chẩn đoán những bất thường ở xương

Với những bác sĩ X-quang có thể sẽ xác định được khối u ác tính hay lành tính trong xương sau khi chụp X-quang. Tuy nhiên, để đảm bảo chẩn đoán chính xác, sinh thiết sẽ được thực hiện.

3.2.2. Quét xương

Kỹ thuật quét xương được thực hiện bằng hạt nhân phóng xạ nhằm xác định tế bào ung thư đã di căn hay chưa. Ngay cả những khu vực di căn với diện tích nhỏ thì quét xương cũng có thể được tìm ra.

Kỹ thuật quét xương sẽ thể hiện những vùng xương bị bệnh dưới dạng sẫm màu, dày đặc và đây được gọi là điểm nóng. Bác sĩ xác định điểm nóng có phải là ung thư hay không. Tuy nhiên, điểm nóng cũng có thể là do viêm khớp, nhiễm trùng hay bệnh lý về xương khác. Do đó, để đảm bảo chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết và làm thêm những xét nghiệm hình ảnh khác.

Thông qua hình ảnh từ quét xương, bác sĩ cũng đánh giá được mức thiệt hại của ung thư đã gây ra cho xương. Đây sẽ là điều kiện nhằm giúp bác sĩ lập được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

3.2.3. Chụp cắt lớp vi tính 

Xét nghiệm ung thư xương bằng chụp cắt lớp vi tính sẽ chụp được từ nhiều góc khác nhau. Những hình ảnh này kết hợp với máy tính sẽ cho hình ảnh 3 chiều chi tiết. Vì thế, giúp phát hiện được những khối u bất thường ở xương và có thể đo lường được cả kích thước khối u.

3.2.4. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Bác sĩ có thể sẽ tiêm vào tĩnh mạch bệnh nhân một loại thuốc nhuộm đặc biệt trước khi chụp cộng hưởng từ nhằm cho hình ảnh rõ ràng hơn. Kỹ thuật này phát hiện được cả khối u trong tủy xương, giúp bác sĩ đánh giá được kích thước khối u, tế bào ung thư có khả năng lây lan như thế nào…

3.3. Sinh thiết

Sinh thiết sẽ được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ ung thư xương thông qua các xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh. Đây là kỹ thuật xét nghiệm ung thư xương sẽ cho biết chính xác khối u là ác tính hay lành tính. Từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc để có được hướng điều trị phù hợp nhằm đạt kết quả cao.

xet-nghiem-ung-thu-xuong-4
Sinh thiết xương giúp bác sĩ xác định khối u là lành tính hay ác tính

Trường hợp bác sĩ nghi ngờ ung thư xương với nguyên nhân thứ phát, tức là cơ quan khác bị ung thư di căn đến xương thì sinh thiết sẽ được chỉ định thực hiện đầu tiên để làm xét nghiệm ung thư xương.

Sinh thiết xương bằng cách lấy một lượng nhỏ mô từ tế bào xương nghi ngờ. Tùy từng tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết bằng kim hoặc sinh thiết mở. Sau đó, đem mô tế bào này kiểm tra dưới kính hiển vi để đánh giá những bất thường và xác định đó là tế bào lành tính hay ác tính.

4. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ung thư xương

Để có kết quả xét nghiệm ung thư xương chính xác nhất, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Việc thực hiện những phương pháp xét nghiệm nào sẽ được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc và chỉ định phù hợp với tình trạng bệnh của từng người.
 • Trong suốt quá trình xét nghiệm ung thư, các bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên.
 • Người bệnh cần tháo các đồ vật bằng kim loại ra khỏi cơ thể nếu được chỉ định chụp X-quang, chụp CT…
 • Người bệnh cần nhịn ăn trước 4 giờ đồng hồ nếu được chỉ định dùng thuốc cản quang để thực hiện các xét nghiệm là chụp MRI, quét xương.
 • Người bệnh cần thông báo với bác sĩ những căn bệnh mình mắc (nếu có) trước khi xét nghiệm hình ảnh là dị ứng thuốc, suy giảm chức năng thận, bệnh lý tuyến giáp.
 • Nên lựa chọn cơ sở, bệnh viện uy tín để thực hiện xét nghiệm ung thư nhằm đảm bảo cho kết quả chính xác.

Kết luận

Nội dung bài viết đã giúp các bạn nắm được những xét nghiệm ung thư xương phổ biến hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ được cung cấp thông tin hữu ích và chuẩn bị tâm lý, chi phí cho việc xét nghiệm tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo kết quả chính xác.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 8: BÉ LÊ THÙY LINH VÀ HÀNH TRÌNH CHIẾN ĐẤU VỚI UNG THƯ XƯƠNG

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7