Những phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh, di căn sớm, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng. Tuy nhiên, với y học hiện nay, ung thư phổi tế bảo nhỏ đã có được thể khống chế. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể kéo dài thêm thời gian sống. Vậy phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ gồm những gì?

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Ung thư phổi được chia thành các nhóm:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ (80%)
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (15%)
 • Nhóm không xác định khoảng (5%)

Tùy theo từng giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

1. Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

Các chuyên gia thường phân loại ung thư phổi tế bào nhỏ dựa trên giai đoạn: giai đoạn giới hạn và giai đoạn lan rộng. Việc phân loại giúp các chuyên gia đánh giá chính xác mức độ tổn thương của phổi. Từ đó, họ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân.

1.1. Giai đoạn giới hạn

Đây là giai đoạn mà ung thư chỉ xảy ra ở một bên phổi và/hoặc trong các hạch bạch huyết trong trung thất (khu vực giữa ngực, giữa hai phổi). Khoảng 33% số bệnh nhân được phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn này. Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là phẫu thuật.

1.2. Giai đoạn lan rộng

Giai đoạn này, ung thư đã lan đến một bên của ngực (phổi bên kia) hoặc đến các khu vực xa hơn của cơ thể. Các khu vực di căn phổ biến bao gồm: phổi, gan, tuyến thượng thận, xương hoặc não. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được phát hiện đều ở giai đoạn này.

2. Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Hiện nay các chuyên gia thường áp dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Trong đó phương pháp hóa trị, xạ trị được ưu tiên hơn phương pháp phẫu thuật.

2.1. Phương pháp hóa trị điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Kĩ thuật hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đây là phương pháp quan trọng hàng đầu trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Hóa trị hoạt động bằng cách phá vỡ khả năng biệt hóa hoặc sinh sản nhanh của tế bào ung thư. 

Thời gian thực hiện điều trị hóa chất khoảng ba ngày và được lặp lại ba tuần một lần. Thời gian ngừng điều trị giữa các đợt giúp bệnh nhân có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, giảm tác dụng của thuốc trước khi bắt đầu chu kỳ điều trị mới.

Tác dụng phụ của hóa trị

 • Mệt mỏi
 • Rụng tóc
 • Buồn nôn, nôn
 • Tê hoặc đau ngón tay và ngón chân
 • giảm thính lực
 • Tiêu chảy
 • Loét miệng
 • Giảm cảm giác thèm ăn, thay đổi khẩu vị và mùi vị
dieu-tri-ung-thu-phoi-te-bao-nho-1
Hóa trị là một trong những phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

2.2. Phương pháp xạ trị điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Kĩ thuật xạ trị

Đây là kỹ thuật sử dụng tia X mạnh để chiếu, tác động vào các khu vực cụ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Tia X được thực hiện bằng máy gia tốc tuyến tính từ bên ngoài cơ thể bệnh nhân. Mỗi lần thực hiện chiếu tia X chỉ khoảng 10 đến 15 phút và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Xạ trị thường được thực hiện hai lần một ngày trong ba tuần. Trong một số trường hợp, xạ trị được thực hiện mỗi ngày một lần (với liều lượng cao) và có thể gây bỏng bức xạ ở những vùng bị chiếu trên cơ thể. Do đó, trái ngược với điều trị toàn thân trong hóa trị, xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ. Các tác dụng phụ thường chỉ xảy ra ở vùng tiếp nhận tia xạ. Khu vực thực hiện xạ trị là vùng ngực vì xạ trị vùng ngực có thể làm giảm nguy cơ tái phát của ung thư sau lần điều trị đầu tiên.

Kết hợp hóa trị và xạ trị

Xạ trị thường được các chuyên gia khuyến cáo kết hợp với hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn giới hạn. Xạ trị lồng ngực đôi khi được thực hiện sau khi kết thúc hóa trị, đặc biệt đối với những người có khối u rất lớn hoặc bệnh nặng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Tác dụng phụ của xạ trị

Các tác dụng phụ liên quan đến bức xạ tia X xuất hiện dần dần trong suốt nhiều tuần điều trị. Chúng bao gồm mệt mỏi, da đỏ ở ngực và lưng, khó nuốt hoặc đau do viêm thực quản. Khi xạ trị được thực hiện đồng thời với hóa trị liệu, tác dụng phụ do cả hai phương pháp (ví dụ: tác động xấu đến tủy xương) là khá phổ biến. Tuy nhiên, lợi ích của phương pháp hóa trị và xạ trị thường lớn hơn khi được thực hiện đồng thời so với khi được thực hiện động lập.

dieu-tri-ung-thu-phoi-te-bao-nho-2
Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

2.3. Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ di căn rất nhanh. Vì thế, phẫu thuật cắt bỏ mô phổi thường không làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân. Bởi vậy, phẫu thuật thường không được các chuyên gia ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích cho rất ít (<5%) bệnh nhân được chẩn đoán sớm. Ở những bệnh nhân này, phẫu thuật sau đó là hóa trị có thể làm tăng tỷ lệ sống sót sau 5 năm 35-40%.

dieu-tri-ung-thu-phoi-te-bao-nho-3
Phẫu thuật là một trong những phương pháp ít được sử dụng trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ rất nguy hiểm, tiên lượng sống sau năm năm rất thấp nếu bệnh ở giai đoạn di căn. Chính vì vậy việc tầm soát phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Thông tin liên hệ