Những người bị viêm loét dạ dày có nên uống sữa hay không?
Sữa là thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nói chung của chúng ta. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày có nên uống hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu và tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
1. Viêm loét dạ dày có nên uống sữa đậu nành không?
Người bình thường uống sữa đậu nành rất tốt nhưng liệu có tốt cho dạ dày khi bị viêm loét không? Sữa đậu nành được tạo ra bằng cách lấy hạt đậu nành khô sau đó cho vào nước ngâm, sau đó nghiền nhỏ đậu nành và vắt lấy sữa, sữa thường có màu trắng rất hấp dẫn, khi sử dụng có vị béo và thơm. Thức uống này rất giàu chất bổ sung cho sức khỏe như: Axit béo Omega-3, Phytoestrogen, Magie và nhiều loại vitamin thiết yếu khác.
Vậy viêm loét dạ dày có nên uống sữa đậu nành không? Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân dạ dày không nên uống sữa đậu nành. Điều này là do sữa thường có tính lạnh, có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là đau bụng và tiêu chảy. Không chỉ vậy, trong thành phần của đậu nành có chứa hàm lượng oxalat nhất định. Đối với những người không bị viêm loét dạ dày thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, táo bón do thừa axit.
Ngoài ra, những người điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh có chứa erythromycin, tetracycline,… thì không nên chọn sữa đậu nành để sử dụng.
2. Bị viêm loét dạ dày có nên uống sữa tươi hay không?
Sữa tươi rất tốt nếu bạn biết cách dùng đúng cách. Người bị viêm loét dạ dày có nên uống sữa hay không? Trên thực tế, sữa tươi rất tốt cho đường ruột khi được sử dụng đúng cách. Sữa tươi có khả năng làm giảm axit dịch vị trong dạ dày từ đó giúp người bệnh dạ dày giảm nhanh các cơn đau và tránh được các triệu chứng khó chịu khác do bệnh gây ra.
Tuy nhiên, những người bị loét dạ dày cũng không nên uống nhiều sữa tươi hoặc uống tùy thích. Nếu uống quá nhiều sữa sẽ tiết ra, axit trong dịch dạ dày tiết ra nhiều và gây kích ứng các vết loét ở niêm mạc, khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, uống quá nhiều sữa tươi có thể gây táo bón, khó tiêu. Lâu dần có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày khiến bệnh ngày càng nặng hơn, vì vậy người bệnh nên cẩn thận
Ghi chú khi sử dụng sữa tươi:
- Nếu bạn bị đau dạ dày, hãy uống dưới 500ml/ngày
- Bạn có thể uống sữa ấm hoặc sữa ở nhiệt độ phòng (sau khi tắt tủ lạnh, để sữa trở lại nhiệt độ bình thường trước khi uống).
- Không uống sữa khi ăn xúc xích, thịt hộp vì có thể gây tiêu chảy
- Tránh uống sữa khi đói
- Uống một cốc vào bữa sáng để tiêu hóa dễ dàng và một cốc sữa hai giờ sau bữa ăn để có một giấc ngủ ngon.
- Nếu bạn đang được điều trị bệnh dạ dày, bạn nên tránh uống sữa, thay vào đó hãy uống nước để đảm bảo ruột của bạn không bị kích thích.
3. Bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua hoặc các sản phẩm từ sữa khác không?
Kem, bơ, pho mát, sữa chua … là những sản phẩm thông thường có trong sữa động vật. Các chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng tin rằng các sản phẩm trên có lợi cho sức khỏe của dạ dày, đặc biệt là sữa chua. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi thưởng thức những món ăn này. Trước đây, những người bị bệnh dạ dày thường được khuyên tránh ăn các loại thực phẩm từ sữa chua vì axit trong sữa chua có thể gây viêm loét rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh điều ngược lại, sữa chua rất có lợi cho những người bị bệnh đường ruột.
Đặc biệt sữa lên men từ một loại lợi khuẩn đặc biệt có tên là Lactobacteriaceae. Đường lactose có trong sữa chua sau khi lên men được chuyển đổi thành các phân tử đường đơn giản bao gồm glucose và galactose, cuối cùng chuyển thành axit lactic. Axit lactic hoạt động với một thành phần khác, sữa canxi caseinat, để tạo ra axit casein và canxi lactat dễ tiêu hóa. Ngoài ra, men vi sinh đun sôi trong sữa chua và tạo thành enzyme protease, giúp chuyển hóa protein trong nước thành các axit amin tự do. Mặt khác, axit trong sữa chua còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn phân hủy trong dạ dày.
Theo Tiến sĩ David Kessler (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) vi khuẩn lên men có thể làm tăng lượng interferon gamma, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, sử dụng sữa chua không gây hại cho dạ dày. Tuy nhiên bạn không nên ăn sữa chua đông lạnh.
Bệnh cạnh việc sử dụng sữa hợp lý và để bồi bổ cơ thể, người bệnh bị viêm loét dạ dày cần biết cách cân bằng trạng thái vận động, thoải mái để tránh căng thẳng. Đồng thời, thường xuyên vận động thể dục thể thao giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi người bị viêm loét dạ dày có nên uống sữa không? Sữa tươi, sữa chua hay các sản phẩm từ sữa khác đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và dạ dày, tuy nhiên nên dùng vừa phải và dùng đúng cách.