Top 10 loại hoa quả tốt cho người ung thư

Trái cây và rau củ là nhóm thực phẩm thường được khuyến cáo cho bệnh nhân ung thư nên sử dụng thường xuyên. Vậy bệnh nhân ung thư nên bổ sung thường xuyên những loại hoa quả nào? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu thông tin về những loại quả tốt cho người ung thư trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Vai trò của hoa quả với sức khỏe người bệnh ung thư

Trước khi tìm hiểu về những loại quả tốt cho người ung thư, chúng ta cần hiểu rõ về vai trò của nhóm thực phẩm này với người bệnh ung thư. Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giảm thiểu được nguy cơ về tái phát di căn khối u mà còn hỗ trợ giảm nhẹ tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình điều trị, và tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân.

Các loại trái cây tươi là nguồn cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa tế bào và chất kháng viêm tự nhiên. Những thành phần này giúp hỗ trợ người bệnh xuyên suốt quá trình điều trị, vừa để hỗ trợ tăng khả năng ức chế, ngăn chặn tốc độ phát triển khối u, vừa giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau điều trị tốt hơn.

Các tác dụng phụ trong quá trình điều trị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bệnh nhân ung thư, có nhiều bệnh nhân sợ mùi thức ăn và lượng ăn được rất ít. Các loại nước ép trái cây là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào, vị ngọt tự nhiên từ trái cây giúp người bệnh dễ chịu và kích thích vị giác cho những người đang bị chán ăn.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân ung thư đang gặp khó khăn trong vấn đề nhai nuốt như ung thư lưỡi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư xương hàm,… rất cần những món ăn mềm, lỏng, vị dịu nhẹ. Sinh tố hoa quả là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân trên. Các loại sinh tố trái cây vừa giúp bệnh nhân dễ nuốt, dễ tiêu hóa mà còn cung cấp các chất chống viêm, giúp giảm những triệu chứng viêm loét do ung thư và thuốc hóa chất điều trị gây ra.

Tình trạng táo bón hay tiêu chảy cũng không phải hiếm gặp ở bệnh nhân ung thư. Trong khi đó, trái cây là nguồn bổ sung chất xơ và các khoáng chất giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng táo bón. Một số loại trái cây giúp bổ sung nước điện giải rất tốt cho những người đang gặp tình trạng tiêu chảy.

Những loại quả tốt cho người ung thư

Quả có múi là một trong những loại quả tốt cho người ung thư

Cam:

Mỗi ngày sử dụng 1 trái cam đã giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Trong khi đó, vitamin C có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường đề kháng cho bệnh nhân ung thư. Vì bản chất hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư đang bị suy yếu rất nhiều do tế bào ung thư tấn công mạnh.

Ngoài vitamin C, quả cam có có chứa thiamine, folate và kali cũng tham gia vào các chu trình hoạt động của cơ thể, giúp các hoạt động chức năng được diễn ra một cách tốt nhất. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thụ sắt của cơ thể. Hàm lượng sắt được hấp thu tốt sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu, giúp phòng ngừa được nguy cơ thiếu máu thường gặp ở bệnh nhân ung thư.

Quả có múi là một trong những loại quả tốt cho người ung thư

Bưởi:

Bưởi có chứa lycopene là một chống oxy hóa mạnh và mang lại đặc tính chống ung thư nếu bạn sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, sử dụng bưởi còn có tác dụng làm tăng cường lượng máu lưu thông đến não, hỗ trợ làm dịu những tổn thương tại não. Tuy nhiên, sử dụng bưởi cùng với một số loại thuốc điều trị ung thư có thể làm giảm khả năng hấp thu của thuốc.

Vì thế, khi sử dụng bưởi trong quá trình điều trị ung thư, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm uống thuốc và sử dụng bưởi nên cách nhau như nào để tránh gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Chanh:

Chanh cũng là một loại quả nằm trong nhóm những quả có múi và có vị chua, hương thơm đặc trưng giống cam, quýt. Chanh rất giàu vitamin C, B6 và các khoáng chất như sắt, kali. Một số nghiên cứu còn cho thấy, sử dụng chiết xuất từ chanh có thể làm chậm lại tốc độ phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy hợp chất limonene có trong quả chanh có tác dụng thúc đẩy tâm trạng trở nên tích cực, hưng phấn hơn, chống lại sự căng thẳng.Tuy cần nghiên cứu cụ thể hơn trên người nhưng về một số lợi ích tích cực đến sức khỏe của quả chanh là không thể phủ nhận.

Nhóm quả mọng

Mâm xôi đen:

Mâm xôi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào bao gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogenic. Ngoài ra, mâm xôi còn có chứa vitamin C, vitamin K và mangan. Với những thành phần dinh dưỡng này, quả mâm xôi mang lại tác dụng chống hình thành nguy cơ đột biến tế bào, chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại và giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh quả mâm xôi có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ và làm giảm một số tác dụng phụ của thuốc hóa chất. Tuy nhiên, về tác dụng trên cơ thể con người chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá.

Việt quất:

Tương tự như quả mâm xôi đen, việt quất chứa nhiều chất xơ, vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng việt quất giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giúp bạn có trí nhớ tốt hơn. Và đã có nhiều nghiên cứu với quy mô nhỏ đã chứng minh được tác dụng này trên người của việt quất. 

Dâu tằm:

Dâu tằm còn có tên gọi khác trong đông y là tang thầm, được sử dụng trong nhiều bài thuốc có tác dụng tốt cho sức khỏe. Dâu tằm chứa hàm lượng lớn vitamin C nên có khả năng chống oxy hóa cao và giúp phòng ngừa được nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, trong thành phần của dâu tây còn có chứa chất xơ là lignin, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được thành phần này có tác dụng tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư ở người. 

Dâu tây:

Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa là vitamin C, pelargonidin, ngoài ra còn có chứa các thành phần khác tốt cho sức khỏe như folate, mangan và kali. Dâu tây chín mềm có vị ngọt nhẹ rất phù hợp với những bệnh nhân ung thư đang gặp vấn đề như đau họng, viêm niêm mạc miệng.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng dâu tây đông lạnh giúp giảm nguy cơ ung thư vùng miệng, sử dụng chiết xuất dâu tây giúp giảm sự phát triển của khối ung thư vú. Về tác dụng trên người, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng của dâu tây đối với việc phòng ngừa ung thư.

Các loại quả khác

Anh đào:

Quả anh đào là một trong những loại quả tốt cho người ung thư nằm trong nhóm quả hạch, có hàm lượng vitamin C và kali dồi dào. Một số chất chống oxy hóa tế bào rất tốt cho bệnh nhân ung thư có mặt trong quả anh đào bao gồm lutein và zeaxanthin.

Quả chuối:

Chuối là một loại quả quen thuộc với những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa. Vì thành phần chất xơ có trong quả chuối hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng kali cao có trong chuối còn giúp bù lại điện giải cho những người gặp tình trạng tiêu chảy hay nôn ói nhiều trong quá trình điều trị.

Quả lê:

Quả lê cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K. Ngoài ra, quả lê còn có chứa Anthocyanins là một sắc tố thực vật có mối liên quan đến việc giảm sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính trong cơ thể. Và một số nghiên cứu khác còn cho thấy sử dụng lê thường xuyên sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh lý ung thư phổi.

Quả táo:

Quả táo chứa nhiều thành phần có lợi trong quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư bao gồm vitamin C, chất xơ, kali. Những thành phần này không những tham gia vào việc điều hòa miễn dịch, tốt cho tiêu hóa mà còn hỗ trợ cân bằng chất lỏng, giảm nguy cơ gây phù là một tác dụng phụ thường gặp trong hóa trị ung thư.

Quả lựu:

Quả lựu có chứa nhiều thành phần thiết yếu cho sức khỏe như vitamin C, chất xơ, vitamin K, folate, kali. Sử dụng lựu có thể giúp tăng cường khả năng tập trung của não bộ, cải thiện trí nhớ và giảm mệt mỏi cho người bệnh trong quá trình hóa trị. 

Những loại quả tốt cho người bệnh ung thư nên sử dụng như nào?

Lưu ý khi lựa chọn hoa quả

  • Ưu tiên lựa chọn các loại hoa quả theo mùa để hạn chế nguy cơ hoa quả trái mùa có thể chứa nhiều chất tồn dư hóa chất bảo quản. Lựa chọn kỹ để tránh mua phải những quả đã bị nẫu, hỏng sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.
Tránh xa các loại trái cây nẫu hỏng vì chúng có thể làm tình trạng bệnh ung thư trở nên nghiêm trọng hơn
  • Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân ung thư mà lựa chọn ra những loại hoa quả phù hợp cho người bệnh. Những người đang bị viêm loét niêm mạc miệng nên lựa chọn những loại quả mềm, vị ngọt tránh những loại quả có vị chua như cam, chanh, quýt. 
  • Những người đang bị tiêu chảy nên lựa chọn những loại quả có nhiều kali và chất điện giải. Những bệnh nhân đang gặp tình trạng táo bón nên ưu tiên lựa chọn những loại quả chứa nhiều chất xơ.

Lưu ý khi sử dụng hoa quả

  • Người bệnh ung thư nên sử dụng hoa quả trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ để giúp cơ thể hấp thụ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong hoa quả.
  • Hoa quả có thể ăn trực tiếp, sử dụng kết hợp cùng sữa chua, kết hợp cùng các loại ngũ cốc, kết hợp cùng các loại rau để làm salad tạo thành các món ăn đa dạng tránh gây nhàm chán cho bệnh nhân ung thư.
  • Những bệnh nhân đang gặp vấn đề khó ăn uống có thể sử dụng dưới dạng sinh tố hoặc nước ép vẫn giúp cho cơ thể hấp thụ được hàm lượng dinh dưỡng trong hoa quả mà không gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp cho bạn đọc nắm rõ được thông tin về những loại quả tốt cho người ung thư. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu về cách sử dụng hoa quả sao cho phù hợp để hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe bệnh nhân ung thư.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ