Những lầm tưởng về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú

Có rất nhiều lầm tưởng, tranh cãi như nguyên nhân gây ra ung thư vú là gì, làm sao để phòng tránh?… Chúng ta hãy cùng tham khảo một số lầm tưởng tiêu biểu dưới đây.

Lầm tưởng áo ngực có gọng gây ung thư vú

Phần lớn chị em đều cho rằng mặc áo ngực có gọng sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi cấu trúc gọng này sẽ tác động làm giảm khả năng dẫn lưu bạch huyết.

Tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, thực tế việc sử dụng áo ngực hay thời gian mặc áo ngực không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Chất phóng xạ dùng trong xét nghiệm sàng lọc ung thư phú

Như chúng ta đã biết, quá trình xét nghiệm sàng lọc ung thư khiến cơ thể bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ các chất phóng xạ. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này là rất nhỏ, chúng không đủ khả năng tác động gây bệnh ung thư vú.

Ngoài chụp X-quang tuyến vú, bạn có thể lựa chọn tầm soát sàng lọc ung thư nhờ MRI hoặc siêu âm.

Tiếp xúc với không khí khiến ung thư lan rộng

Nhiều người cho rằng, việc để khối u tiếp xúc với không khí sẽ tác động làm cho tế bào ung thư lan rộng. Tuy nhiên, việc cắt khối u, sinh thiết khối u không ảnh hưởng tới quá trình di căn hay lan rộng của tế bào.

Ung thư vú chỉ xảy ra ở những người có tiền sử gia đình

Bệnh ung thư vú có thể xảy đến với bất kỳ ai, ngay cả những người không có tiền sử gia đình có người mắc bệnh.  Theo các chuyên gia, tiền sử gia đình chỉ được xem là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong tổng số ca mắc bệnh, chỉ có 10% là do tiền sử gia đình có người nhiễm bệnh.

Không thể ngăn chặn nếu là di truyền

Không cứ trong gia đình có người mắc ung thư vú là chắc chắn bạn cũng mắc bệnh. Bởi thực tế có trường hợp người nhà bị bệnh nhưng bạn lại không mắc phải căn bệnh này. Do đó, để chắc chắn, bạn nên tiến hành khám và sàng lọc di truyền để xác định nguy cơ mắc bệnh. Qua đó, tiến hành các phương pháp để ngăn ngừa cũng như chữa trị tránh để bệnh biến chứng nặng hơn

Nên ăn ít chất béo, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, không uống nhiều rượu bia… để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ cao tuổi

Như đã chia sẻ ở các phần trước, ung thư vú có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào. Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Hiện nay, số ca mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi ngày càng có xu hướng gia tăng.

Thông tin liên hệ