Những điều cần biết về ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 là giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi rất cao. Cùng tìm hiểu cụ thể về đặc điểm, triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 1 qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư vú giai đoạn 1 là gì?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính bắt nguồn tại vú
Ung thư vú là bệnh lý ác tính bắt nguồn tại vú

Ở giai đoạn này, ung thư vú chia làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1A: khối u có kích cỡ tới 2 cm và không lan rộng ra khỏi vú cũng như các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 1B: Người bệnh ung thư vú giai đoạn 1B có thể không có khối u, nhưng ung thư là các nhóm tế bào nhỏ, có kích cỡ từ 0,2-2mm. Người bệnh có thể có hoặc không có khối u trong vú, kích cỡ nhỏ hơn 2cm.

2. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, dấu hiệu bệnh nhân ung thư vú không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Do vậy, nhiều chị em chủ quan, không thăm khám. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

 • Tuyến sữa có bướu hoặc hạch: tuyến sữa kết hạch thường là triệu chứng dễ nhận biết đấy của ung thư tuyến sữa giai đoạn đầu.
 • Chứng da sần vỏ cam: khi bị ung thư vú, người bệnh nhận thấy da của bầu ngực dày, thô, lỗ chân lông nở to, cũng là một trong những triệu chứng ung thư tuyến sữa giai đoạn đầu.
 • Da bầu ngực thay đổi: da của bầu ngực có một số triệu chứng biến đổi khác thường như xuất hiện chàm, phù, đổi màu…
 • Núm vú tràn dịch: dịch lỏng chảy ra kèm cả máu thì đó là một trong những triệu chứng ung thư vú giai đoạn đầu.
 • Hạch bạch huyết sưng to: hạch bạch huyết ở nách của một bên bầu ngực người bệnh sưng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

3. Nguyên nhân gây ung thư vú giai đoạn 1

Chưa có nguyên nhân chính xác gây ung thư vú giai đoạn 1
Chưa có nguyên nhân chính xác gây ung thư vú giai đoạn 1

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân gây ung thư vú giai đoạn 1.. Tuy nhiên, có một số yếu tố chắc chắn làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm:

 • Tuổi tác ngày càng cao: Nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên theo độ tuổi. Hơn 80% trường hợp ung thư vú nữ xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 50 trở đi (sau khi mãn kinh ).
 • Di truyền: Những phụ nữ có mối quan hệ gần với những người bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, người đó có nhiều khả năng phát triển ung thư vú hơn người bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ung thư vú di truyền.
 • Những phụ nữ mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ cao phát triển ung thư vú và ung thư  buồng trứng. Những gen này có thể di truyền.
 • Từng bị ung thư vú: Phụ nữ từng bị ung thư vú, thậm chí ung thư vú không xâm lấn và đã điều trị, có khả năng phát triển bệnh ung thư vú lần thứ 2.
 • Phụ nữ có mô vú dày đặc: Phụ nữ có mô vú dày đặc có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn so với phụ nữ khác.
 • Sử dụng estrogen trong thời gian dài: Phụ nữ có kinh nguyệt sớm, hoặc mãn kinh muộn thường tiếp xúc với estrogen trong thời gian dài, điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.
 • Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì, tiếp xúc với bức xạ, sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT), vv…

4. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1

Để phát hiện sớm ung thư vú thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện những bất thường sớm. Một số phương pháp phát hiện ung thư vú gồm:

 • Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư: xét nghiệm chỉ điểm ung thư CA 15 – 3 có những giá trị nhất định trong hỗ trợ phát hiện bệnh. Để xác định bất thường, xét nghiệm máu phải kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác.
 • Siêu âm vú: khuyến khích cho mọi nữ giới trên 20 tuổi. Siêu âm có thể phân biệt khối u đặc hay nang thường được chỉ định cho bệnh nhân trẻ có xơ nang vú. Siêu âm cũng có thể hướng dẫn cho chọc sinh thiết
 • Chụp X quang tuyến vú: là phương pháp quan trọng trong tầm soát và chẩn đoán ung thư vú, thường khuyến khích cho mọi nữ giới từ 40 tuổi.

Trường hợp phát hiện bất thường, bác sĩ chỉ định sinh thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu như MRI cũng được xem xét để chẩn đoán giai đoạn bệnh.

5. Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Mắc ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu là mối quan tâm của hầu hết bệnh nhân và người nhà. Ung thư vú giai đoạn 1 được coi là giai đoạn sớm, và hầu hết các trường hợp có thể được điều trị thành công. Người bệnh có thể sống lâu dài như tuổi thọ tự nhiên của họ. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, tỷ lệ sống cho bệnh ung thư vú đã được cải thiện rất nhiều. Theo thống kê chung, tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 1 là 99% (nếu được điều trị tích cực).

6. Điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, nếu được điều trị sớm và tích cực người bệnh ung thư vú có giai đoạn chữa khỏi bệnh. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn: Phẫu thuật

 • Phẫu thuật: nếu khối u nhỏ, người bệnh có thể chỉ cần cắt bỏ khối u. Trong thủ tục này, các khối u và các mô xung quanh đều bị loại bỏ. Tuy nhiên, một số phụ nữ quyết định giải phẫu cắt bỏ cả vú và sau đó người bệnh có thể tái tạo vú.
 • Liệu pháp hormone: liệu pháp hormone được thực hiện ở những phụ nữ có khối u phụ thuộc vào hormone estrogen. Những bệnh nhân này sẽ được kê thuốc để ngăn chặn các khối u nhận hormone. Những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
 • Bức xạ trị liệu: sau phẫu thuật, người bệnh có thể cần xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn bỏ sót sau phẫu thuật.
 • Hóa trị liệu. Nếu người bệnh có một khối u lớn hơn, sau phẫu thuật họ sẽ được hóa trị để tăng cơ hội điều trị thành công.
 • Liệu pháp sinh học. Liệu pháp sinh học ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư và làm cho thuốc hóa trị liệu hiệu quả hơn. Nó thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về bệnh ung thư vú giai đoạn 1. Để được tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, hãy gọi chuyên gia tư vấn hoặc để lại thông tin các chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại cho bạn.

Thông tin liên hệ