Những điều cần biết về ung thư tiền liệt tuyến

Trong những năm gần đây, tỷ lệ số ca mắc mới ung thư tiền liệt tuyến đang gia tăng. Chính vì thế, việc hiểu đúng về bệnh sẽ giúp người bệnh biết cách phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

1. Những dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến

Theo các chuyên gia y tế, ung thư tuyến tiền liệt khi ở những giai đoạn sớm thường phát triển âm thầm, hầu như không xuất hiện triệu chứng. Ở những giai đoạn sau, bệnh có thể thấy những biểu hiện như:

Khó khăn khi đi tiểu

Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng khó khăn khi đi tiểu. Có nhiều trường hợp đi tiểu thường xuyên hơn.

Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng khó khăn khi đi tiểu.
Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng khó khăn khi đi tiểu.

Đi tiểu có cảm giác đau, khó chịu

Khối u xuất hiện trong tuyến tiền liệt sẽ chèn ép lên niệu đạo khiến mỗi lần đi tiểu người bệnh có cảm giác đau, khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm nên người bệnh cần hết sức cảnh giác, đi khám ngay.

Xuất hiện máu trong nước tiểu

Hiện tượng xuất hiện máu trong nước tiểu cũng có thể do một số loại bệnh như nhiễm trùng đường tiểu nhưng nó cũng là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng

Khối u xuất hiện trong tuyến tiền liệt làm ngăn chặn lưu lượng máu tới dương vật, khiến dương vật gặp khó khăn để duy trì sự cương cứng. Điều này ảnh hưởng lớn tới chất lượng đời sống tình dục của nam giới.

Có máu trong tinh dịch

Lượng máu khá nhỏ và ít chỉ làm cho tinh dịch có màu hơi hồng hoặc có vệt. Vì thế nhiều người không chú ý tới.

Gặp vấn đề ở hệ tiêu hóa

Khi có khối u xuất hiện ở vị trí tuyến tiền liệt có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa, người bệnh có thể gặp phải tình trạng táo bón mạn tính. Do đó cần đi khám ngay để được chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp xử trí hiệu quả.

Đau ở lưng, hông, đùi

Ung thư tuyến tiền liệt sẽ gây ra tình trạng đau lưng, hông và đùi. Cơn đau có thể là âm ỉ, thường xuyên khiến người bệnh khó chịu. Triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý cơ xương khớp khác, nên người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán đúng bệnh.

Tiểu đêm

Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới sẽ gặp phải tình trạng tiểu đêm nhiều lần.. ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như sức khỏe.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư tiền liệt tuyến vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ cao mắc bệnh như:

Độ tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở người trên 50 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn.

Chế độ dinh dưỡng

Nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Tiền sử gia đình

Theo nghiên cứu, những người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 – 4 lần so với người thường.

Các yếu tố khác như nồng độ hormone testosterone cao, nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadimi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, những người bị béo phì, người có quan hệ tình dục sớm hoặc có tiền sử mắc bệnh lây lan qua đường tình dục… đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

3. Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán sớm ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cụ thể.

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư PSA

Khi nồng độ PSA trong máu tăng cao, nam giới có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Giá trị giới hạn để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt của chỉ số PSA toàn phần trong huyết tương ≥ 4ng/ml, độ đặc hiệu khoảng 91% và độ nhạy khoảng 21%.

Siêu âm tuyến tiền liệt

Phương pháp này giúp quan sát hình ảnh và vị trí, kích thước của khối u trong tiền liệt tuyến.

Chụp X-quang đường tiết niệu, chụp CT ổ bụng và khung chậu

Phương pháp này giúp xác định mức độ di căn của bệnh sang các vị trí khác trong cơ thể.

Sinh thiết

Giúp bác sĩ đánh giá mức độ bệnh và tiên lượng ung thư tiền liệt tuyến.

4. Các phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần.

Trong trường hợp phẫu thuật có phát hiện tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu ung thư tiền liệt tuyến chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tiền liệt tuyến có thể không được cắt bỏ nhưng bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất trị liệu để làm giảm triệu chứng của bệnh. Hóa chất trị iệu được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Hóa trị có thể được kết hợp với các phương pháp khác nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, tia xạ trị là một phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ ảnh hưởng tới những tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ.

Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hormone testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u.

Đôi khi phương pháp này được sử dụng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.

Thông tin liên hệ